Giao Hàng Đậu Tương Sang Trung Quốc Tăng Hơn Gần 4 Lần

Trong báo cáo Thanh tra xuất khẩu hàng tuần được phát hành từ Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) tính đến tuần kết thúc ngày 23/09/2021. Hàng lên tàu ngô và đậu tương cao hơn so với tuần trước, trong khi đó lúa mì giảm đáng kể. Đây là tuần thứ hai ghi nhận giao hàng ngô và đậu tương tích cực. Tích lũy hàng lên tàu từ đầu niên vụ ngô, đậu tương và lúa mì đều thấp hơn so với cùng kỳ năm trước.

Giao Hàng Đậu Tương Sang Trung Quốc Tăng Hơn Gần 4 Lần

Hàng Lên Tàu Ngô Mỹ Chủ Yếu Sang Mexico

Dữ liệu hàng lên tàu ngô Mỹ niên vụ 2021/22 hàng tuần đạt 517.5 nghìn tấn, cao hơn 28% so với tuần trước. Các số liệu chính thức phù hợp với các kỳ vọng của thị trường trong khoảng từ 300 – 575 nghìn tấn. Tích lũy hàng lên tàu kể từ đầu niên vụ (bắt đầu từ tháng 9) đạt 1.14 triệu tấn, thấp hơn đến 60% so với cùng kỳ năm trước. Hàng lên tàu ghi nhận các số liệu tích cực hơn tuần trước cho thấy tình trạng tắc nghẽn tại cảng vùng Vịnh do bão Ida đã được giải tỏa phần lớn.

Giao Hàng Đậu Tương Sang Trung Quốc Tăng Hơn Gần 4 Lần

Trong tuần trước không ghi nhận các lô hàng giao sang Trung Quốc, phần lớn các lô hàng sang Mexico với khối lượng đạt 294.9 nghìn tấn, cao hơn 34% so với tuần trước đó. Khối lượng giao sang Mexico cao vượt trội hơn so với các quốc gia còn lại trong tốp 5 điểm đến hàng đầu của ngô Mỹ. Vị trí số hai là Nhật Bản với khối lượng tăng mạnh 175% so với tuần trước đạt 88.6 triệu tấn. Ba điểm đến cuối cùng trong tốp 5 thuộc về các quốc gia Trung Mỹ như Honduras, Costa Rica và Panama.

Trung Quốc Chiếm Lĩnh Các Đơn Hàng Đậu Tương Giao Từ Mỹ

Dữ liệu hàng lên tàu đậu tương Mỹ niên vụ 2021/22 tính đến tuần kết thúc ngày 23/09 đạt 440.7 nghìn tấn, tăng 59% so với tuần trước. Hàng lên tàu đậu tương của Mỹ khá phù hợp với vùng ước tính của thị trường trong khoản từ 150 – 500 nghìn tấn. Tính lũy kế từ đầu niên vụ (bắt đầu từ tháng 9), hàng lên tàu đậu tương tương Mỹ đạt 941.8 nghìn tấn thấp hơn 81% so với cùng kỳ năm trước năm trước. Xu hướng giao hàng từ đầu niên vụ tăng lên, trong khi đó cùng kỳ niên vụ trước là giảm.

Giao Hàng Đậu Tương Sang Trung Quốc Tăng Hơn Gần 4 Lần

Trung Quốc là điểm đến hàng đầu của đậu tương Mỹ trong tuần kết thúc ngày 23/09 và đây cũng là quốc gia chiếm phần lớn khối lượng các lô hàng của đậu tương Mỹ với khối lượng 289 nghìn tấn, tương đương với mức 65% tổng số giao hàng của Mỹ. Khối lượng giao hàng sang Trung Quốc đã tăng đột biến đến hơn 625% so với tuần ngày 16/09. Theo sau đó là Đức và Mexico. Trong tuần trước Mexico là điểm đến hàng đầu của đậu tương Mỹ, tuy nhiên trong tuần này chỉ ghi nhận ở mức 23.6 triệu tấn do sự thống lĩnh của các đơn hàng sang Trung Quốc, các số liệu tuần này giảm đến 73% so với tuần trước. Nhật Bản hiện xếp vị trí cuối cùng chỉ với 6.1 triệu tấn, giảm 91% so với tuần trước đó.

Hàng Lên Tàu Lúa Mì Giảm Mạnh Chủ Yếu Do Giảm Giao Hàng Sang Mexico

Dữ liệu hàng lên tàu lúa mì Mỹ niên vụ 2021/22 hàng tuần đạt 286.1 nghìn tấn, thấp hơn 49% so với tuần trước. Hàng lên tàu lúa mì Mỹ thấp hơn cả vùng ước tính từ thị trường trong khoảng từ 400 – 625 nghìn tấn. Tính lũy kế từ đầu niên vụ, hàng lên tàu lúa mì đạt 8 triệu tấn, thấp hơn 14% so với cùng kỳ vụ trước.

Giao Hàng Đậu Tương Sang Trung Quốc Tăng Hơn Gần 4 Lần

Nhìn chung tốp 5 các điểm điến hàng đầu của lúa mì Mỹ giảm dần, không có sự chênh lệch quá lớn giữa các quốc gia, hay nói cách khác là không tập trung vào một hoặc hai quốc gia cụ thể. Nigeria là điểm đến hàng đầu của lúa mì Mỹ với khối lượng đạt 50 nghìn tấn. Tiếp theo là Thái Lan và Yemen. Ba quốc gia này tuần trước không nằm trong các điểm đến hàng đầu của lúa mì Mỹ. Ngược lại Mexico và Nhật có sự sụt giảm về khối lượng giao hàng từ Mỹ sang nên chỉ xếp ở vị trí số 4 và số 5. Khối lượng hai quốc gia này lần lượt là 38 nghìn tấn và 34.6 nghìn tấn, giảm lần lượt 65% và 60% so với tuần trước.

button-download-pdf

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN GIAO DỊCH PHÁI SINH HÀNG HÓA MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA


CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TP.HCM
  • Văn phòng giao dịch: 41-43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP.HCM
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: Saigon Futures Inc.
  • Hotline: 0286 686 0068