GIAO DỊCH HÀNG HÓA – HƯỚNG ĐI MỚI CHO NHÀ ĐẦU TƯ VIỆT NAM

Nền kinh tế Việt Nam ngày một phát triển dẫn đến nhu cầu đầu tư cũng tăng cao, giao dịch phái sinh hàng hóa ra đời chính là sự lựa chọn mới lý tưởng cho các nhà đầu tư. Hãy cùng Saigon Futures tìm hiểu thêm về kênh đầu tư mới đầy tiềm năng này!

Giao dịch phái sinh hàng hóa là gì?

Giao dịch phái sinh hàng hóa là một dạng kinh doanh theo nguyên tắc các bên thỏa thuận thực hiện việc mua bán một lượng hàng hóa nhất định trên sàn giao dịch đã được “định giá” rõ ràng ở thời điểm ký kết hợp đồng. Còn thời gian giao hàng sẽ được thỏa thuận & xác định tại một thời điểm trong tương lai.

giao dịch phái sinh hàng hóa

Thị trường giao dịch phái sinh hàng hóa tại Việt Nam

Trong những năm gần đây, thị trường giao dịch phái sinh hàng hóa đã trở nên sôi động hơn bao giờ hết khi đạt ngưỡng tăng trưởng cao và vượt qua cả độ tăng trưởng của thị trường chứng khoán. Tính tới hiện nay trên thế giới, giao dịch phái sinh hàng hóa đã chiếm 24% tổng khối lượng giao dịch của các sản phẩm hàng hóa và đã chiếm tới 56% chỉ riêng khu vực châu Á. Không lạ gì khi giờ đây, hầu hết các nhà đầu tư trên thế giới đều bắt đầu phân bổ nguồn vốn của họ vào các mặt hàng trên sàn giao dịch hàng hóa thế giới.  

Theo số liệu thống kê, vốn hóa tại sàn giao dịch do Sở giao dịch hàng hóa CME Group (Mỹ) quản lý đã đạt giá trị tương đương 66,06 tỷ USD trong năm 2018, với những mặt hàng giao dịch phần lớn là nông sản, kim loại và năng lượng. Còn giá trị vốn hóa của ICE Futures Europe ở khoảng 41,6 tỷ USD. Còn trong châu Á, sàn giao dịch hàng hóa TOCOM của Nhật đạt giá trị vốn hóa gần 2.000 tỷ Yên.

Chúng ta có thể thấy rằng khi thị trường chứng khoán và bất động sản giảm sút hay có quá nhiều rủi ro, nhà đầu tư đã có thể lựa chọn thêm một kênh đầu tư mới là sàn giao dịch hàng hóa phái sinh. 

giao dịch phái sinh hàng hóa

Thị trường giao dịch phái sinh hàng hóa

Hướng đi nào cho sàn giao dịch phái sinh hàng hóa tại Việt Nam?

Quay về Việt Nam, với nhu cầu thúc đẩy nền kinh tế và phát triển giao thương quốc tế thì việc đẩy mạnh sự phát triển mô hình của sàn giao dịch hàng hóa là thiết yếu. Với mục đích tạo thêm một kênh đầu tư mới uy tín cho các nhà đầu tư cũng như ổn định giá cả các loại hàng hóa trên sàn, giảm thiểu những biến động về giá. Điều này sẽ góp phần giúp các mặt hàng chủ đạo của Việt Nam không bị “ép giá” so với thị trường thế giới từ đó gia tăng lợi nhuận đáng kể.

giao dịch phái sinh hàng hóa

Hướng đi nào cho sàn giao dịch phái sinh hàng hóa tại Việt Nam?

Vì lẽ đó mà nghị định 51/2018/NĐ-CP đã được thông qua cùng nhiều nội dung mang tính cởi mở cho các hoạt động của sàn giao dịch hàng hóa tập trung, điều này đã góp phần lớn giúp nâng cao tính cạnh tranh của hàng hóa nông sản, nguyên vật liệu thô. Từ đó thúc đẩy sự phát triển của các giao dịch trên sàn giao dịch hàng hóa tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Tổng giám đốc Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) cho rằng: “Sàn giao dịch hàng hóa ra đời nhằm tạo ra một môi trường giao dịch minh bạch, rõ ràng, đảm bảo được sự hài hòa về lợi ích giao thương giữa các bên có liên quan trong sản xuất, thương mại và đồng thời góp phần đẩy mạnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong nước phát triển”.

Bản chất của giao dịch hàng hóa là đảm bảo minh bạch về giá. Chúng ta không phải lo lắng về chất lượng nhưng sàn sẽ định chất lượng, hàng hóa phải đúng các tiêu chuẩn đặt ra mới được vào sàn. Đồng thời nó cũng là sự đảm bảo cho các bên mua bán khi có thể bảo hiểm giá “chuẩn” đã được định ra khi hàng hóa được đưa vào sàn giao dịch.

giao dịch phái sinh hàng hóa

Hướng đi nào cho sàn giao dịch phái sinh hàng hóa tại Việt Nam?

Đối với các doanh nghiệp thương mại xuất nhập khẩu thì giao dịch hàng hóa có thể dễ dàng định giá cả để giao dịch nhiều mặt hàng theo mốc thời gian rõ ràng, từ đó giúp doanh nghiệp chủ động hơn trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh hay cân đối cung cầu… Còn đối với các nhà đầu tư cá nhân thì sàn giao dịch hàng hóa sẽ là hướng phát triển mới với nhiều cơ hội đầu tư lý tưởng bên cạnh các kênh đầu tư truyền thống.

Cách thức tham gia sàn giao dịch phái sinh hàng hóa tại Việt Nam

Tại Việt Nam, khi muốn tham gia đầu tư vào giao dịch hàng hóa thì các nhà đầu tư cần tìm một sở giao dịch hàng hóa – là một cơ sở hoạt động tương tự như sở giao dịch chứng khoán nhưng khác biệt ở chỗ là các sản phẩm được giao dịch trên sở giao dịch hàng hóa là các sản phẩm phi tài chính về bản chất, ví dụ như cà phê, đường, ngô, đồng…

giao dịch phái sinh hàng hóa

Các nhóm hàng hóa NĐT được phép giao dịch tại thị trường Giao dịch phái sinh hàng hóa

Điển hình như Công ty Cổ phần Saigon Futures (Saigon Futures Inc.) là thành viên kinh doanh của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV) – Sở Giao dịch Hàng hóa đã được cấp phép hoạt động chính thức bởi Bộ Công Thương. Saigon Futures hoạt động với mục tiêu tạo nên kênh giao dịch hàng hóa phái sinh như một sự lựa chọn uy tín cho các nhà đầu tư tại Việt Nam khi cung cấp đầy đủ các dịch vụ môi giới, nghiên cứu, và quản lý rủi ro cho các khách hàng tổ chức và cá nhân.

Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về sàn giao dịch phái sinh hàng hóa cũng như cần được tư vấn để đầu tư thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua thông tin dưới website này!

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ: https://saigonfutures.com/mo-tai-khoan/


CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Văn phòng giao dịch: Tầng 1 tòa nhà Master Builidng, 41-43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0286 686 0068
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: @saigonfutures2018