Giải mã số liệu tồn kho đậu tương mỹ từ WASDE tháng 3

Báo cáo Ước tính Cung cầu nông sản thế giới (WASDE) tháng 3 đã được Bộ nông nghiệp Mỹ (USDA) phát hành vào rạng sáng ngày hôm nay (10/03/2021). Thị trường đã phản ứng bằng cách nhuộm đỏ các nông sản giao dịch trên sàn CBOT bao gồm đậu tương, ngô và lúa mì. Các ước tính về số liệu tồn kho cuối vụ Mỹ từ thị trường trước đó ủng hộ cho một đợt tăng giá mới của nhóm nông sản, đặc biệt là đậu tương. Nhưng thực sự không phải vậy.

Báo cáo Ước tính cung cầu nông sản thế giới (viết tắt là WASDE) là một trong những báo cáo rất quan trọng và đáng tin cậy được phát hành định kỳ hàng tháng từ Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA). Báo cáo sẽ đưa ra các số liệu phản ánh tình hình vụ mùa nông sản trên thế giới từ sản lượng, tiêu thụ cho đến nhập khẩu và xuất khẩu. Qua đó có thể thấy được tương quan giữa nguồn cung và nhu cầu nông sản, mà mức chênh lệch của nguồn cung sau khi đáp ứng các nhu cầu sẽ được ghi nhận vào khoản mục tồn kho cuối kỳ. Nếu mức tồn kho dương thì thị trường đang có thặng dư và ngược lại thị trường đang thâm hụt. Xu hướng của tồn kho qua các báo cáo hàng tháng cũng cho thấy xu hướng của cung cầu. Việc tồn kho cuối kỳ giảm xuống sẽ cho biết dấu hiệu về nguồn cung đang thắt chặt hoặc/và nhu cầu đang tăng lên từ đó tác động đến giá thị trường các loại nông sản.

Do đó, trước khi số liệu chính thức được công bố, các hãng tư vấn đã đưa ra các ước tính dự báo về số liệu tồn kho cuối vụ Mỹ của các nông sản chính. Có thể được tổng hợp theo số liệu bên dưới, đơn vị triệu giạ

Giải mã số liệu tồn kho đậu tương mỹ từ WASDE tháng 3

Các dự đoán về số liệu tồn kho cuối vụ Mỹ các nông sản là giảm so với ước tính trong báo cáo tháng 2. Các số liệu dự đoán khiến thị trường kỳ vọng về một đợt tăng giá mới của nông sản mà đặc biệt là đậu tương vì nếu số liệu trên trở thành sự thật, đó sẽ là mức hạ dự báo trong tháng thứ 7 liên tiếp tồn kho đậu tương từ USDA. Do tính chất tập trung của thị trường đậu tương rơi vào ba quốc gia xuất khẩu lớn nhất thế giới là (Brazil, Mỹ và Argentina) nên các thông tin về các quốc gia này là rất quan trọng.

Giá đậu tương CBOT thường có xu hướng diễn biến trái chiều với tồn kho đậu tương Mỹ, tức là việc các ước tính về tồn kho giảm xuống sẽ tác động tăng giá đậu tương trong một thời gian dài, ít nhất là đến kỳ báo cáo WASDE tiếp theo. Chẳng hạn đậu tương đã trải qua 6 tháng liên tiếp hạ dự báo tồn kho từ USDA, kèm theo đó giá đậu tương cũng có xu hướng tăng.

Giải mã số liệu tồn kho đậu tương mỹ từ WASDE tháng 3

Lý do chú ý đến tồn kho đậu tương Mỹ trong giai đoạn này là do việc nhà nhập khẩu đậu tương lớn nhất từ Trung Quốc thường có xu hướng dịch chuyển sang nhập khẩu đậu tương từ Mỹ khi nguồn cung đậu tương từ Brazil thời điểm này là không đảm bảo. Nếu tồn kho đậu tương Mỹ giảm đúng như dự đoán, cộng thêm nhu cầu nhập khẩu tăng mạnh từ Trung Quốc sẽ đè áp lực lên tồn kho cuối kỳ đậu tương Mỹ hơn nữa, qua đó thúc đẩy một đợt tăng giá mới.

Diễn biến giá đậu tương từ tháng 1-2 có phần ảm đạm. Việc vắng bóng các đơn hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và điều kiện thu hoạch đậu tương chậm trễ tại Brazil đã khiến cho thị trường đi lên một cách thận trọng và chờ đợi số liệu từ báo cáo WASDE tháng 3.

Báo cáo chính thức WASDE tháng 3 đã khiến thị trường thất vọng. Số liệu về tồn kho đậu tương và ngô Mỹ không có sự thay đổi so với báo cáo tháng trước. Trong khi đó, tồn kho lúa mì được điều chỉnh giảm so với dự báo. Thị trường đã bày tỏ nỗi thất vọng bằng một màu đỏ, giá lúa mì ghi nhận sắc xanh trước khi bị kéo giảm theo bởi quán tính của đậu tương và ngô.

Nếu quay trở lại bảng dự báo từ thị trường có thể thấy việc quá chú trọng vào sự sụt giảm tồn kho nông sản mà không chú trọng việc mức tồn kho giảm bao nhiều, tức là giảm có mạnh hay không có thể dẫn đến phán đoán không chuẩn xác. Trong bảng dự đoán, mức sụt giảm là không lớn so với các các ước tính trong báo cáo WASDE tháng 2, điều này hầu như không mang đến hỗ trợ lớn cho giá đậu tương.

Với các số liệu từ báo cáo WASDE tháng 3 và trong bối cảnh nhu cầu suy giảm từ Trung Quốc sẽ tiếp tục tạo áp lực lên giá đậu tương tại vùng giá cao nhất trong vòng 7 năm.

Trung Quốc hiện đang đối mặt với việc bùng phát dịch tả lợn châu Phi tại ba tỉnh Vân Nam, Tứ Xuyên và Hồ Bắc. Số liệu nhập khẩu đậu tương từ Trung Quốc trong hai tháng đầu năm cũng ghi nhận sự sụt giảm (- 0.8%) so với cùng kỳ năm trước, đạt 13.41 triệu tấn. Tồn kho đậu tương Trung Quốc ghi nhận tại tuần kết thúc ngày 25/02/2021 đạt 5.93 triệu tấn – mức cao nhất trong vòng một tháng.

Giải mã số liệu tồn kho đậu tương mỹ từ WASDE tháng 3


Các bài viết liên quan:


CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES