Giá Ngô Bao Giờ Ngừng Tăng? | Saigon Futures

Giá ngô đã chạm đến mức cao nhất trong vòng 8 năm lên mức 7 USD/giạ, trong mối lo ngại về điều kiện thời tiết bất lợi tác động đến vụ ngô tại hai khu vực có sản lượng lớn nhất thế giới là Mỹ và Brazil. Tuy nhiên, các báo cáo mới nhất về tiến độ vụ ngô tại Mỹ đã bù đắp cho những nỗi lo về một vụ ngô không thuận lợi đang kéo dài tại Brazil. Nhưng liệu giá ngô sẽ còn tăng đến bao giờ?

Tốc độ gieo trồng ngô Mỹ nhanh nhất trong vòng 6 năm

Tốc độ gieo trồng ngô vụ 2021/22 chậm chạp tại khu vực vành đai ngô của Mỹ đã tạo ra nỗi lo kép đối với thị trường ngô trên thế giới. Tuy nhiên, như đã đề cập trong bài viết trước, các số liệu từ báo cáo Tiến độ mùa vụ cây trồng Mỹ ghi nhận tốc độ gieo trồng diễn ra khá chậm so với niên vụ trước cũng như mức trung bình 5 năm do các tác động từ thời tiết lạnh giá, có mưa và kèm theo tuyết.

Nhưng gió đã đổi chiều. Trong báo cáo Tiến độ mùa vụ cây trồng Mỹ từ USDA phát hành vào hôm qua, tốc độ gieo trồng đã được cải thiện đáng kể ở mức 46%, tương đương với mức tăng 29 điểm phần trăm so với tuần trước đó. Đây cũng là tốc độ gieo trồng vụ mới nhanh nhất trong vòng 6 năm qua kể từ năm 2015. Điều này góp phần làm xoa dịu tâm lý thị trường trong những phiên vừa qua và có thể phần nào bù đắp cho các vấn đề đối với vụ ngô tại Brazil. Còn đến hơn 50% vụ ngô còn lại sẽ được trồng vào thời gian tới, thời tiết sẽ tiếp tục tác động đến tốc độ gieo trồng cũng như giá cây trồng trong vài tuần tới.

Giá Ngô Bao Giờ Ngừng Tăng?

Tiến độ gieo trồng ngô Mỹ đạt tốc độ cao nhất trong 6 năm

Vụ ngô Brazil thứ 2 của Brazil chịu thiệt hại nặng nề

Tại Brazil, vụ ngô thứ hai (vụ ngô safrinha) tiếp tục chìm vào trạng thái căng thẳng khi các vấn đề về khí hậu vẫn chưa thực sự được giải tỏa. Đây là vụ ngô chính của Brazil với sản lượng chiếm hơn 70% tổng sản lượng toàn quốc. Tháng 5 là giai đoạn mùa khô tại Brazil, điều này sẽ tác động rất lớn đến năng suất của cây trồng, 1/3 ngô Brazil đang trong giai đoạn thụ phấn.

Trong tuần qua, hàng loạt các tổ chức tư vấn đã cắt giảm sản lượng vụ ngô Brazil niên vụ 2020/21. Hãng tư vấn Safras (Brazil) đã cắt giảm mạnh dự báo sản lượng ngô 2020/21 xuống còn 104.1 triệu tấn, từ mức 112.8 triệu tấn, vụ ngô thứ 2 cũng được điều chỉnh giảm đến gần 10 triệu tấn, về mức 70.7 triệu tấn. Một hãng tư vấn lớn khác là StoneX đã cắt giảm dự báo sản lượng ngô vụ 2 tại Brazil về mức 72.7 triệu tấn, thấp hơn đáng kể so với mức dự báo trước đó là 77.65 triệu tấn. Thời tiết bất lợi dự kiến có thể tiếp tục khô hạn tại Brazil, dẫn tới tình trạng thiếu độ ẩm cho cây trồng.

Giá Ngô Bao Giờ Ngừng Tăng?

Đà tăng sẽ còn tiếp tục trong bao lâu?

Hiện tại vấn đề quan trọng nhất đối với ngô tại Mỹ và Brazil trong giai đoạn này là điều kiện thời tiết diễn ra trong giai đoạn quan trọng của quá trình sinh trưởng. Nếu thời tiết tiếp tục diễn biến xấu và kéo dài, giá ngô có thể tiếp tục tăng cho đến báo cáo Ước tính Cung – cầu nông sản thế giới từ USDA được công bố vào ngày 12 tháng 5 sắp tới. Tình trạng vụ ngô thế giới trong thời gian vừa qua sẽ được phản ánh qua các số liệu trong báo cáo.

Hơn thế nữa, thị trường sẽ tiếp tục chờ đợi báo cáo điều chỉnh về diện tích gieo trồng nông sản Mỹ vào cuối tháng 6 (đây là báo cáo cập nhật cho các dự kiến đã được đề cập trong báo cáo tháng 3). Trong báo cáo Triển vọng gieo trồng được công bố vào tháng 3, người nông dân dự kiến sẽ thu hẹp diện tích trồng ngô năm 2021 so với năm trước. Ngoài ra, báo cáo tồn kho quý cũng sẽ được công bố cùng lúc với báo cáo cập nhật diện tích gieo trồng vào cuối tháng 6. Diện tích gieo trồng thu hẹp và tồn kho thắt chặt hơn có thể thúc đẩy một đợt tăng giá mới.

Giá Ngô Bao Giờ Ngừng Tăng?

Theo thống kê trong vòng 5 năm, các số liệu cập nhật trong tháng 6 không thay đổi lớn so với báo cáo ước tính vào tháng 3, biên độ dao động trung bình 5 năm quanh 1 triệu tấn. Do đó, tính toán một cách đơn giản diện tích trong báo cáo tháng 6 có thể ở mức từ 90 đến 92 triệu mẫu.

Ngoài ra về phía triển vọng nhu cầu trong ngắn hạn có thể thấy động lực lớn nhất thế giới là Trung Quốc vẫn đang gặp một số vấn đề trục trặc trong nước khi sản lượng đàn lợn nội địa đang rất chật vật trong quá trình phục hồi, dự kiến quá trình tái đàn có thể kéo dài đến giữa năm 2021 hoặc thậm chí trễ hơn. Mặc khác, nhu cầu khổng lồ từ quốc gia này luôn tăng trưởng, điều này có thể khiến họ gia tăng nhập khẩu từ Mỹ cũng như Brazil, thậm chí có thể đẩy mạnh nhập khẩu từ Mỹ trong bối cảnh sản lượng ngô tại Brazil đang gặp vấn đề. Tuy nhiên, mức giá cao trong vòng 1 thập kỷ có thể khiến họ dừng bước.

Hơn thế nữa, tỷ lệ tiêu ngô dùng trong việc sản xuất ethanol đã tăng trở lại sau đại dịch, theo dữ liệu từ USDA hôm qua. Tiêu thụ ngô tháng 3 năm 2021 cho ethanol tại Mỹ đạt tổng cộng 420.0 triệu giạ, tăng 2% so với cùng kỳ năm trước. Triển vọng lĩnh vực nhiên liệu tái tạo có thể đem đến một số khích lệ cho tiêu thụ ngô, đặc biệt khi mùa du lịch hè đến gần trong bối cảnh tỷ lệ tiêm vắc xin đang tăng cao.


CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TP. HCM
  • Văn phòng giao dịch: 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP. HCM
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: Saigon Futures Inc.
  • Hotline: 0286 686 0068

mở tài khoản giao dịch hàng hóa - footer