GIÁ ĐƯỜNG THÔ TẠI THÁI LAN CÓ THỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ TRONG NĂM 2020

Cập nhật ngày 27/12/2019

Giá đường thô tại Thái Lan dự kiến sẽ được hỗ trợ trong nửa đầu năm 2020 vì nhu cầu tiêu thụ đường tăng cao tại Indonesia. Trữ lượng đường tại Indonesia đang ở mức thấp sau khi hàng loạt các giấy phép nhập khẩu bị cắt giảm trong năm nay. Indonesia là nước nhập khẩu đường chính của Thái Lan.

Đầu năm 2019, chính phủ Indonesia tuyên bố giấy phép nhập khẩu đường thô công nghiệp trong năm 2019 sẽ giảm 22% so với năm trước. Theo dữ liệu từ Hiệp hội mía đường Thái Lan, trong 10 tháng đầu năm, xuất khẩu đường thô Thái Lan sang Indonesia đã giảm gần 18% trong năm nay, chỉ đạt mức 2.69 triệu tấn. Indonesia là một trong những nước xuất khẩu đường thô chính của Thái Lan, khoảng 70% tổng lượng đường thô xuất khẩu của Thái Lan được vận chuyển đến Indonesia.

Hình 1: Nhu cầu nhập khẩu đường thô Thái Lan của Indonesia trong 10 tháng đầu năm 2019.

GIÁ ĐƯỜNG THÔ TẠI THÁI LAN CÓ THỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ TRONG NĂM 2020

Nguồn: Hiệp hội mía đường Thái Lan

Tuy nhiên gần đây, các nguồn tin cho rằng tồn kho đường của Indonesia dự kiến sẽ giảm 10% – 15% trong bối cảnh nhập khẩu đường giảm và việc cấp phép bổ sung đối với đường nhập khẩu cũng giảm. Chính phủ có thể sẽ phải cấp thêm giấy phép vào năm 2020. Chính phủ Indonesia đã phát hành giấy phép nhập khẩu khoảng 400,000 tấn đường thô trong cuối tháng 11 và tháng 12, điều này cho thấy nước này đang thiếu đường.

Nhu cầu thiêu thụ đường trong nửa đầu năm 2020 dự kiến sẽ còn tăng nữa ở Indonesia. Trong khi đó, sản lượng đường sản xuất tại Thái Lan dự kiến thấp hơn các mùa vụ trước sẽ hỗ trợ giá đường.

Hạn hán và mưa gió mùa ít ở các vùng sản xuất mía chính của Thái Lan trong giai đoạn tăng trưởng đã làm mía phát triển chậm hơn và giảm năng suất thu hoạch mía. Do đó, mùa vụ nghiền mía đã bị trì hoãn đến đầu tháng 12 trong khi ở các mùa vụ trước, mùa vụ nghiền diễn ra khoảng giữa và cuối tháng 11. Ước tính sản lượng mía thu hoạch sẽ giảm từ 100 đến 110 triệu tấn, giảm 22% so với sản lượng mía thu hoạch mùa vụ trước. Mức phí bảo hiểm giao ngay tại Thái Lan cho vụ mùa mới đã tăng gần 50% so với tháng 10, số liệu được công bố trong phiên đấu thầu gần đây nhất của Thái Lan vào ngày 5/12.

Trong thời gian trước, Indonesia thường chỉ nhập khẩu đường từ Thái Lan và Úc. Tuy nhiên, trong thời gian tới, có thể Indonesia sẽ tăng nhập khẩu đường Ấn Độ trong nỗ lực song phương khi Ấn Độ tăng nhập khẩu dầu cọ Indonesia.

Tuy nhiên, các nguồn tin hiện giờ cho biết vẫn chưa có thông tin chính thức về thương mại giữa Ấn Độ và Indonesia do đó Indonesia có thể sẽ tiếp tục mua đường thô từ Thái Lan trong nửa đầu năm 2020. Một yếu tố khác nữa cần quan tâm, giá đường xuất khẩu của Ấn Độ phụ thuộc vào giá đường quốc tế, do đo, nếu giá đường thấp, có thể các nhà máy mía đường sẽ bán trong thị trường nội địa.

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ: https://saigonfutures.com/mo-tai-khoan/


CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Địa chỉ: Tầng 12, Tòa nhà văn phòng Báo Lao Động, 198 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0286 686 0068
  • Email: cskh@saigonfutures.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/Saigon-Futures-Inc-104084764298456/