GIÁ ĐỒNG TĂNG MẠNH, BÁO HIỆU LÀN SÓNG TĂNG TRƯỞNG XANH

Giá đồng trên thị trường quốc tế đang ở mức cao nhất trong hơn bảy năm qua khi giới đầu tư đặt cược vào nhu cầu vững mạnh từ Trung Quốc. Một yếu tố quan trọng khác đang hỗ trợ giá đồng trong dài hạn là làn sóng tăng trưởng xanh ở thời kỳ hậu Covid-19 với nhiều nền kinh tế lớn cam kết chi tiêu mạnh cho năng lượng tái tạo, một trong những lĩnh vực tiêu thụ đồng lớn nhất hiện nay.

Giá đồng tăng mạnh nhờ nhu cầu của Trung Quốc

Trung Quốc là nước tiêu thụ đồng lớn nhất thế giới. Nền kinh tế tại Trung Quốc đang từng bước phục hồi sau những ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Hoạt động các nhà máy trong lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong gần 1 thập kỷ. Chỉ số quản lý mua hàng của Caixin tại Trung Quốc trong tháng 11 đã tăng lên mức 54.9 từ mức 53.6 của tháng 10, tăng liên tục tháng thứ 7 liên tiếp.

GIÁ ĐỒNG TĂNG MẠNH, BÁO HIỆU LÀN SÓNG TĂNG TRƯỞNG XANH

GIÁ ĐỒNG TĂNG MẠNH, BÁO HIỆU LÀN SÓNG TĂNG TRƯỞNG XANH

Nhu cầu tiêu thụ đồng từ Trung Quốc đang có xu hướng tăng làm thị trường đồng đứng trước nguy cơ thiếu hụt nguồn cung khi tồn kho đồng toàn cầu đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2014.

Bên cạnh đó, một số yếu tố tích cực khác đang góp phần thúc đẩy giá đồng như đồng USD suy yếu, các tiến triển vắc xin Covid-19 từ 3 hãng dược phẩm.

Đặt cược vào làn sóng tăng trưởng xanh

Đợt tăng giá mạnh của đồng trong thời gian gần đây báo hiệu sự trỗi dậy của các trang trại điện gió, điện mặt trời, xe điện và các lĩnh vực khác của nền kinh tế xanh. Với tính chất dẫn điện, dẫn nhiệt tốt nhất trong số các kim loại, đồng được sử dụng nhiều trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và xe điện. Lượng đồng sử dụng trung bình trong các hệ thống năng lượng năng lượng tái tạo cao gấp 5 lần so với lượng đồng sử dụng ở các hệ thống năng lượng truyền thống.

Giá đồng tăng trong thời gian gần đây không chỉ vì các dữ liệu tích cực từ các cuộc thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 ở giai đoạn cuối, hứa hẹn giúp đại dịch sớm bị chặn đứng, thúc đẩy đà phục hồi kinh tế toàn cầu diễn ra nhanh hơn. Những nhà đầu tư đang đặt cược vào đồng cũng chú ý đến cam kết của nhiều nước trong thời gian gần đây về việc chi tiêu mạnh để phi carbon hóa nền kinh tế.

Tổng thống đắc cử Mỹ, Joe Biden đã cam kết chi hàng tỉ đô la cho năng lượng tái tạo và xem đây là một như là một phần trong một dự luật kích thích kinh tế hoặc hạ tầng trong thời gian tới sau khi ông nhậm chức.

Tại Anh, vào tuần trước, Thủ tướng Boris Johnson quảng bá kế hoạch phục hồi kinh tế dựa vào tăng trưởng xanh nhằm đưa Anh trở thành ‘Saudi Arabia của năng lượng gió’ vào năm 2030 khi công suất điện gió xa bờ của Anh đủ để đáp ứng nhu cầu năng lượng của tất cả hộ gia đình ở nước này.

Chủ tịch Tập Cận Bình thông báo hồi tháng 9 rằng, Trung Quốc sẽ trở thành nước đạt mức zero ròng về phát thải carbon vào năm 2060. Để đạt được mục tiêu này, Trung Quốc phải đầu tư lớn cho mọi thứ của nền kinh tế xanh từ các trang trại điện mặt trời cho đến trạm sạc xe điện.

Lời trích dẫn hứa hẹn của mỗi nước: Mỹ, Anh, Trung Quốc có thể đưa hình vào kèm các cam kết hỗ trợ cho năng lượng xanh

Theo S&P Global Platts, thị trường đồng tinh luyện toàn cầu sẽ thiếu hụt 5.000 tấn trong năm nay và con số này sẽ tăng lên 200.000 tấn trong 4 năm tới. Nguyên nhân là nhu cầu đồng tiếp tục tăng trưởng nhờ các hoạt động xây dựng và sản xuất xe điện trên toàn cầu, trong khi đó, nguồn cung đồng bị hạn chế do sự suy giảm tăng trưởng sản lượng ở các mỏ đồng vì thiếu đầu tư.

Như vậy, mặc dù giá đồng đang trong vùng quá mua nhưng những tin tức hiện tại có thể hỗ trợ cho đà tăng của giá đồng trong dài hạn.

Đọc thêm các bài viết liên quan:

  1. Tìm hiểu về HĐTL dầu thô và các yếu tố giá ảnh hưởng đến HĐTL dầu thô
  2. Ba yếu tố giúp giá HĐTL dầu thô tăng điểm trở lại
  3. Ưu điểm của đòn bẩy trong giao dịch hàng hóa phái sinh
  4. Năm ưu điểm vượt trội của phần mềm giao dịch hàng hóa phái sinh – CQG
  5. Bốn lý do nên đầu tư hàng hóa phái sinh
  6. Thị trường hàng hóa phái sinh Việt Nam? 

——

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

mở tài khoản giao dịch hàng hóa - footer