GIÁ ĐẬU TƯƠNG SẼ CÒN TĂNG ĐẾN MỨC NÀO?

Giá đậu tương trong nhóm hợp đồng tương lai nông sản ( dẫn đầu là Đậu tương, Khô đậu tương, Dầu đậu tương) kỳ hạn tháng 11 đã tăng lên mức cao không tưởng trong phiên giao dịch tuần vừa rồi, giá đóng cửa cuối tuần đã đạt mức 1043.4 – mức cao nhất kể từ tháng 6/2018.

Tuy nhiên, giá đậu tương còn có thể tăng đến mức nào?

Để biết thị trường đậu tương có còn tăng điểm nữa hay không, hãy cùng nhìn lại những yếu tố hỗ trợ thị trường trong thời gian vừa qua.

Năng suất đậu tương niên vụ mới tại Mỹ giảm

Những lo ngại về năng suất đậu tương tại Mỹ đã hỗ trợ thị trường tăng điểm khi hiện tại. Đầu tháng 8/2020, các tin tức khô hạn tại khu vực Trung Tây nước Mỹ bắt đầu xuất hiện trên các mặt báo, kết quả trong báo cáo WASDE tháng 9 (Báo cáo Cung cầu sản lượng mùa vụ thế giới tháng 9, được Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ phát hành mỗi tháng) đã chính thức công bố năng suất đậu tương niên vụ mới tại Mỹ đã giảm điểm, giảm xuống còn mức 51.9 giạ/mẫu so với dự báo năng suất đạt mức kỷ lục 53.3 giạ/mẫu trong báo cáo tháng 8.

Nguồn cung đậu tương tại Brazil và Argentina đã gần như cạn kiệt do chương trình xuất khẩu kỷ lục vào những tháng trước đó. Vụ mùa đậu tương tại các nước Nam Mỹ dự kiến sẽ bắt đầu gieo trồng khoảng cuối tháng 9 đầu tháng 10 sắp tới, dự kiến đến sang tháng 2 năm sau mới bắt đầu thu hoạch.

Như vậy, từ giờ đến cuối năm, nguồn cung đậu tương toàn cầu chủ yếu đến từ Mỹ, bất kỳ sự suy giảm năng suất đậu tương thu hoạch cũng sẽ khiến nguồn cung toàn cầu gặp vấn đề.

GIÁ ĐẬU TƯƠNG SẼ CÒN TĂNG ĐẾN MỨC NÀO? | SAIGON FUTURES - GIAO DỊCH HÀNG HÓA PHÁI SINH TẠI VN

Trung Quốc đang tích cực mua đậu tương Mỹ

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ ghi nhận Trung Quốc đã mua đậu tương lô lớn theo ngày trong 11 phiên giao dịch liên tiếp.

Dựa trên dữ liệu xuất khẩu đậu tương trong báo cáo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, doanh số xuất khẩu đậu tương Mỹ niên vụ 2020/21 đã gần đạt 1 tỷ giạ. Trung Quốc đang liên tục mua đậu tương do vụ mùa đậu tương trong nước bị ảnh hưởng từ các đợt mưa và lũ lụt gần đây. Điều này là tin tốt đối với thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc.

Nhu cầu mua đậu tương từ Trung Quốc là yếu tố không thể đoán trước được, do đó, nếu như tốc độ mua đậu tương của Trung Quốc chậm lại, thị trường đậu tương có nguy cơ lớn bị điều chỉnh.

GIÁ ĐẬU TƯƠNG SẼ CÒN TĂNG ĐẾN MỨC NÀO? | SAIGON FUTURES - GIAO DỊCH HÀNG HÓA PHÁI SINH TẠI VN

Các Managed Money nắm giữ mức Net long HĐTL Đậu tương kỳ hạn T11

Tính đến phiên giao dịch thứ 6 tuần trước, theo thống kê sơ bộ từ CME, tổng vị thế mở đối với HĐTL Đậu tương kỳ hạn tháng 11 vẫn tiếp tục tăng.

GIÁ ĐẬU TƯƠNG SẼ CÒN TĂNG ĐẾN MỨC NÀO? | SAIGON FUTURES - GIAO DỊCH HÀNG HÓA PHÁI SINH TẠI VN

Trong báo cáo COT mới nhất từ CFTC, kết thúc ngày 15/09, Managed Money đã tiếp tục Long 18,705 HĐ. Hiện đang Net Long 189,973 HĐ, mức Net Long cao kỷ chỉ sau trận hạn hán kéo dài vào năm 2012, các quỹ đã tăng Net Long lên đến 250,000 HĐ.

Động thái từ các quỹ Managed Money không thể đoán trước được, do đó, đây là yếu tố cần theo dõi. Nếu các quỹ nhận thấy nhu cầu mua đậu tương có dấu hiệu giảm lại, các quỹ sẽ bán tháo để chốt lời, giá đậu tương sẽ bị giảm đột ngột.

GIÁ ĐẬU TƯƠNG SẼ CÒN TĂNG ĐẾN MỨC NÀO? | SAIGON FUTURES - GIAO DỊCH HÀNG HÓA PHÁI SINH TẠI VN

Nhìn lại, giá HĐTL Đậu tương kỳ hạn tháng 11 đã có phiên tăng điểm mạnh bất ngờ, giá tăng mạnh và nhanh đến mức phá vỡ các ngưỡng kháng cự cứng dựa trên view PTKT tại vùng giá 960 -970. Ngưỡng kháng cự cứng tiếp theo sẽ là vùng 1060 -1070.

GIÁ ĐẬU TƯƠNG SẼ CÒN TĂNG ĐẾN MỨC NÀO? | SAIGON FUTURES - GIAO DỊCH HÀNG HÓA PHÁI SINH TẠI VN

Trong ngắn hạn, thị trường đậu tương hiện giờ khá khó đoán khi các yếu tố tác động vẫn chưa cho xu hướng rõ ràng. NĐT có thể theo dõi các tin tức cập nhật xu hướng mới nhất qua các Bản tin hàng ngày từ Phòng phân tích cùng những tín hiệu cập nhật nhanh nhất từ công cụ Bot dài hạn của Công ty Saigon Futures.GIÁ ĐẬU TƯƠNG SẼ CÒN TĂNG ĐẾN MỨC NÀO? | SAIGON FUTURES - GIAO DỊCH HÀNG HÓA PHÁI SINH TẠI VN

MỞ TÀI KHOẢN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI DÀNH CHO KHÁCH HÀNG MỚI CỦA SAIGON FUTURES
mở tài khoản live Saigon Futures

Tham khảo thêm các bài về đầu tư phái sinh hàng hóa tại:

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, phường 4, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh
  • Văn phòng giao dịch: Tầng 1, Tòa nhà Master Building, 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0286 686 0068
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: @saigonfutures2018

mở tài khoản giao dịch hàng hóa - footer