Giá Đậu Tương Giảm Mạnh Và Cơ Hội Cho Trung Quốc

Thị trường hàng hóa trong phiên giao dịch ngày 06/07 chìm trong sắc đỏ trước lực bán mạnh từ các bên tham gia trên thị trường, nhóm nông sản giao dịch trên Sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CBOT) không nằm ngoài xu hướng chung đó. Việc giá nông sản Mỹ giảm mạnh sẽ tạo nên sự hấp dẫn cho việc thu mua của Trung Quốc. Trong đó, đậu tương là một mặt hàng đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các nhà thu mua nông sản quốc gia này. Thị trường kỳ vọng sẽ có các đơn hàng mua đậu tương từ Mỹ trong thời gian tới nhờ mức giá thấp. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy.

Đậu tương là một mặt hàng rất quan trọng đối với quốc gia đông dân số một thế giới bởi nhu cầu thiết yếu dùng trong các bữa ăn cũng như dùng trong chăn nuôi. Xu hướng nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc là tăng qua các năm với tỷ trọng lớn nhất là từ Brazil và Mỹ. Mặt khác, có thể thấy hằng năm Trung Quốc sẽ tiến hành nhập khẩu đan xen giữa hai quốc gia có sản lượng đậu tương lớn nhất thế giới là Brazil và Mỹ, các đợt nhập khẩu lớn sẽ tiến hành vào đầu vụ thu thu hoạch của mỗi quốc gia.

Hoạt động thu hoạch đậu tương tại Brazil sẽ bắt đầu vào thời điểm tháng 3 và kết thúc vào tháng 5, đây cũng chính là giai đoạn mức nhập khẩu của Trung Quốc thấp nhất, sau đó tăng dần đến đỉnh vào tháng 5 hoặc tháng 6. Tháng 3 năm 2020, khối lượng đậu tương nhập khẩu từ Trung Quốc đạt 2.1 triệu tấn và sau đó tăng dần lên mức 9.23 triệu tấn vào tháng 6 năm 2020. Giá đậu tương xuất khẩu giai đoạn này vẫn thấp hơn giá đậu tương xuất khẩu của Mỹ. Tương tự, Trung Quốc cũng sẽ bắt đầu nhập khẩu đậu tương Mỹ vào thời điểm bắt đầu thu hoạch là tháng 9, giá đậu tương xuất khẩu Mỹ cũng tương đối rẻ hơn so với giá đậu tương xuất khẩu Brazil.

Vì lẽ đó, trong thời gian tới Trung Quốc chắc chắn tiếp tục gia tăng nhập khẩu đậu tương từ Mỹ. Nhập khẩu đậu tương từ Brazil của Trung Quốc trong tháng 5 năm 2021 đạt 9.23 triệu tấn, tăng 4% so với cùng kỳ năm trước và tăng 82% so với tháng trước do các đơn hàng trì hoãn từ Brazil đã cập cảng. Trong khi đó, nhập khẩu từ Mỹ cũng chỉ đạt 244 nghìn tấn.

Giá Đậu Tương Giảm Mạnh Và Cơ Hội Cho Trung QuốcTuy nhiên, việc thu mua của Trung Quốc có sự linh hoạt. Chẳng hạn, trong giai đoạn 3 tháng đầu năm 2021, nguồn cung đậu tương từ Brazil bị gián đoạn do mưa làm ảnh hưởng đến việc thu hoạch cũng như vận tải hàng ra các cảng của Brazil. Trung Quốc đã nhanh chóng chuyển sang thu mua lượng lớn thay thế từ Mỹ, mặc dù giá đậu tương xuất khẩu đậu tương Brazil lúc này hấp dẫn hơn nhiều. Nguyên nhân có thể xuất phát từ việc Trung Quốc tăng cường mua vào để dùng làm thức ăn chăn nuôi cho đàn lợn đang trong quá trình tái đàn nhanh chóng.

Bên cạnh đó, Trung Quốc rất biết tận dụng các cơ hội khi giá đậu tương giảm mạnh để tăng cường thu mua. Chẳng hạn như phiên giao dịch mà giá đậu tương có mức giảm mạnh nhất lịch sử vào ngày 17/06/2021, sau đó Trung Quốc đã tranh thủ mua vào đến 798,000 tấn đậu tương niên vụ mới 2021/22. Điều này cũng cho thấy đậu tương Mỹ đang có sức hấp dẫn tương đối và các nhà thu mua tại Trung Quốc sẽ nhanh chóng mua vào khi có mức giá tốt. Do đó, sau phiên giá đậu tương giảm rất mạnh vào ngày 06/07, thị trường tiếp tục kỳ vọng rằng Trung Quốc sẽ gia tăng thu mua đậu tương Mỹ trên thị trường.

Việc kỳ vọng Trung Quốc sẽ đẩy mạnh mua vào đậu tương Mỹ trong tuần tới là không sai. Tuy nhiên, nếu nhìn lại mặt nhu cầu thị trường nội địa Trung Quốc, đang có một số vấn đề ở khâu tiêu thụ. Mặc dù, hoạt động ép dầu đậu tương vẫn diễn ra bình thương, nhưng tỷ lệ ép dầu đậu tương của Trung Quốc đã chậm lại. Mặt khác, tồn kho các sản phẩm từ hoạt động ép dầu đậu tương là khô đậu tương và dầu đậu tương đã tăng lên khi các công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi không còn mặn mà với việc thu mua nữa. Việc này khiến cho việc sử dụng đậu tương ít đi, khiến tồn kho đậu tương đã tăng mạnh trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Giá Đậu Tương Giảm Mạnh Và Cơ Hội Cho Trung Quốc

Tính đến tuần kết thúc ngày 24/06/2021, tồn kho đậu tương Trung Quốc đạt 6.29 triệu tấn, tăng 190,000 tấn so với tuần trước đó. Sản lương ép dầu đậu tương tiếp tục sụt giảm ở mức 180,000 tấn so với tuần trước về mức 1.72 triệu tấn.Tồn kho khô đậu tương đạt 1.14 triệu tấn, giảm 30,000 tấn so với tuần trước (trong tuần trước tồn kho khô đậu tương đã tăng 210,000 tấn lên mức cao nhất kể từ tháng 9 năm 2020 là 1.17 triệu tấn). Trong khi đó, tồn kho dầu đậu tương tiếp tục tăng nhẹ ở mức 10,000 tấn so với tuần trước, đạt 850,000 tấn.

Mặc dù một phần tồn kho đậu tương tăng lên cũng do nhập khẩu tăng mạnh trong tháng 5 nhưng không thể phủ nhận nhu cầu từ lĩnh vực chăn nuôi đang gặp vấn đề. Tồn kho đậu tương tăng lên là do không có nhu câu đầu ra, chứ không phải là việc tăng tồn kho để có thể đón đầu xu hướng nhu cầu tăng mạnh trong thời gian tới.

Do đó về mặt ngắn hạn, tồn kho tăng cao có thể làm chậm hoạt động nhập khẩu đậu tương của các nhà thu mua đậu tương Trung Quốc. Về mặt dài hạn, nhập khẩu đậu tương từ Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trưởng hơn nữa khi trong thời gian tới người nông dân sẽ chuyển đổi diện tích đất canh tác sang trồng ngô khiến cho diện tích trồng đậu tương sụt giảm, khiến cho sản lượng kỳ vọng có thể giảm đi, dẫn đến nhu cầu tăng cao hơn. Theo Trung tâm Thông tin Ngũ cốc và dầu quốc gia Trung Quốc (CNGOIC) sản lượng đậu tương không thay đổi ở mức 18.4 triệu tấn. Trong khi đó, Văn phòng Bộ Nông nghiệp Mỹ tại Trung Quốc dự kiến sản lượng đậu tương sẽ bị cắt giảm khoảng 1 triệu tấn xuống còn 17.5 triệu tấn, nhập khẩu đậu tương niên vụ 2021/22 dự báo ở mức 102 triệu tấn, tăng 2 triệu tấn so với niên vụ 2020/21.


CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TP. HCM
  • Văn phòng giao dịch: 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP. HCM
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: Saigon Futures Inc.
  • Hotline: 0286 686 0068

mở tài khoản giao dịch hàng hóa - footer