[Bản tin hàng ngày] Fed phát tín hiệu có thể tăng lãi suất vào 2023

Diễn biến thị trường ngày 16/6/2021

Fed phát tín hiệu có thể tăng lãi suất vào 2023

Thị trường hàng hóa đã gặp phải áp lực nhất định trong phiên giao dịch ngày hôm qua khi các quan điểm từ Fed cũng như ông Powell đang mang tính chất hawkish hơn. Đồng đô la Mỹ tăng vọt đã tạo ra tác động tiêu cực đến chuyển động giá của các mã hàng. Giá đường và dầu thô giao dịch giằng co với biên độ hẹp giữa áp lực đồng đô la Mỹ tăng vọt và sự hỗ trợ bởi tin cơ bản. Nhóm nông sản cũng có diễn biến trái chiều, điều kiện thời tiết bất lợi tại khu vực Brazil đối với ngô vụ 2 đã giúp giá ngô giữ được sắc xanh.

Fed phát tín hiệu có thể tăng lãi suất vào 2023

Tin tức chung

1. Chỉ số giá nhập khẩu tại Mỹ trong tháng 5 tăng 1.1%, cao hơn so với dự báo là 0.8%. Trong khi đó, số đơn đăng ký vay thế chấp mới của Mỹ tăng 4.2% trong tuần trước (tuần trước đó giảm 3.1%).

2. Sản lượng công nghiệp Trung Quốc trong tháng 5 tăng 8.8% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn so với mức tăng 9.8% trong tháng 4. Đặc biệt, sản lượng ô tô đã giảm 4% so với cùng kỳ năm trước (tháng 4 tăng 6.8%), do tình trạng thiếu chip trên toàn cầu. Mặt khác, doanh số bán lẻ Trung Quốc tháng 5 tăng 12.4% so với cùng kỳ năm trước.

3. Thông điệp trong cuộc họp FOMC và bình luận từ chủ tịch Fed ông Powell mang tính chất hawkish hơn. Lãi suất có thể sẽ tăng ngay trong năm 2023. Biểu đồ chấm cho thấy cho đến 13 thành viên của ủy ban dự kiến sẽ bắt đầu tăng lãi suất vào năm 2023 (cuộc họp tháng 3 chỉ có 7 thành viên) và có đến 7 thành viên dự kiến sẽ tăng lãi suất vào năm 2022 (cuộc họp tháng 3 chỉ có 4 thành viên).

Tin tức mùa vụ

1. Báo cáo doanh số xuất khẩu sẽ được công bố lúc 19h30

2. Argentina dự kiến sẽ rút lại lệnh cấm xuất khẩu thịt bò đã được áp đặt vào tháng trước. Chính phủ hầu như đã đạt được một thỏa thuận với các nhà chế biến thịt bò và sẽ cho phép xuất khẩu 50% so với mức của năm trước cho đến hết tháng 7.

3. Cơ quan Dự trữ Chiến lược Lương thực Quốc gia Trung Quốc (NFSRA) cho biết sẽ sớm giải phóng kim loại cơ sở như đồng, nhôm, kẽm từ kho dự trữ nhằm đảm bảo nguồn cung và bình ổn giá. Tác động tới giá sẽ phục thuộc vào khối lượng và giá thanh toán cuối cùng

4. Ghi nhận doanh số xuất khẩu lô lớn theo ngày. USDA ghi nhận bán 153,416 tấn ngô niên vụ 2021/22 cho một quốc gia giấu tên.

Lịch sự kiện

Nhóm nông sản giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần

Chi tiết khuyến nghị theo từng hàng hóa

Vui lòng đăng nhập để xem nội dung!

————

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES