DỰ KIẾN ẢNH HƯỞNG CỦA VIRUS CORONA ĐỐI VỚI THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN

Cập nhật ngày 04/02/2020

Trường hợp bị nhiễm Virus Corona đầu tiên xuất hiện tại Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, các chuyên gia chưa xác nhận được mức độ nguy hiểm và lây nhiễm của virus này.

Chỉ trong vài tuần kể từ khi dịch bệnh bùng nổ, virus Corona đã lây nhiễm cho nhiều người hơn cả Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) đã diễn ra trong thời gian trước. Vào ngày 30/1, Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố mức độ khẩn cấp toàn cầu đối với dịch bệnh lây nhiễm từ virus Corona.

Biểu đồ dưới đây cho thấy số lượng các trường hợp có triệu chứng nhiễm virus được ghi nhận. Khi so sánh với virus Corona, quá trình lây lan của SARS mất nhiều thời gian hơn. Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) lần đầu xuất hiện ở Ả-rập-xê-út vào năm 2012, phải mất 8 năm sau mới bùng phát và lây nhiễm gần 2,500 người.

Hình 1: Thống kê các trường hợp nhiễm virus kể từ trường hợp nhiễm đầu tiên

SO SÁNH VIRUS CORONA VỚI CÁC VIRUS TRƯỚC VÀ DỰ KIẾN ẢNH HƯỞNG CỦA VIRUS CORONA ĐỐI VỚI THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN

Các thống kê mới nhất liên quan đến virus Corona cho thấy tỷ lệ tử vong khoảng 2.2% trên số người nhiễm bệnh nhưng các chuyên gia cho biết tỷ lệ thực tế có thể cao hơn hoặc thấp hơn vì có nhiều trường hợp chưa được xác nhận.

Tỷ lệ tử vong do virus SARS khoảng 10% trên tổng số trường hợp bị nhiễm bệnh, trong khi dịch MERS bùng phát vào năm 2012 có tỷ lệ tử vong khoảng 35% trong các trường hợp nhiễm bệnh.

Hình 2: So sánh tỷ lệ tử vong trên số người nhiễm bệnh của các loại virus

SO SÁNH VIRUS CORONA VỚI CÁC VIRUS TRƯỚC VÀ DỰ KIẾN ẢNH HƯỞNG CỦA VIRUS CORONA ĐỐI VỚI THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN

Các chuyên gia cho biết sẽ cần thêm vài tuần nữa để tự tin công bố cách thức virus mới hoạt động như thế nào và các khả năng truyền nhiễm bệnh như thế nào.

Hình 3: Mức độ lây lan các loại virus

SO SÁNH VIRUS CORONA VỚI CÁC VIRUS TRƯỚC VÀ DỰ KIẾN ẢNH HƯỞNG CỦA VIRUS CORONA ĐỐI VỚI THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN

Trong các dịch truyền nhiễm mới nổi gần đây, các triệu chứng nhiễm trùng virus Corona có triệu chứng giống như cảm lạnh nếu nhẹ hoặc có thể gây viêm phổi, bệnh hô hấp cấp tính và tử vong nếu nặng.

Hiện chưa có con số thống kê cụ thể nào về mức độ ảnh hưởng của virus Corona đối với người dân cũng như các hoạt động kinh tế của Trung Quốc. Tuy nhiên, nhìn lại quá khứ, virus SARS cũng đã ảnh hưởng đáng kể đến nền kinh tế Trung Quốc kể từ khi dịch bệnh bị phát tán.

Virus SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng) đã bùng phát khoảng chín tháng trong giai đoạn 2002 – 2003.

Virus SARS có nguồn gốc từ Trung Quốc, lan rộng đến hơn 20 quốc gia, lây nhiễm hơn 8,000 người và có tỷ lệ tử vong 9.6% trên số trường hợp mắc nhiễm. Theo số liệu chính thức, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đã giảm từ 11.1% trong quý đầu năm 2003 xuống còn 9.1% trong quý 2 nhưng sau đó đã phục hồi lên 10% trong quý 3/2003.

Tính đến nay, trường hợp nhiễm virus Corona là 14,000 người, trong đó khoảng hơn 300 người đã tử vong, tỷ lệ tử vong khoảng 2%, thấp hơn so với SARS nhưng tỷ lệ lây nhiễm cao hơn nhiều so với SARS.

Trung Quốc là nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới là nhà máy lọc dầu lớn thứ hai trên thế giới. Việc hạn chế du lịch tại Trung Quốc đã đẩy giá dầu quốc tế xuống mức thấp nhất trong 3 tháng và giá xăng châu Á đã giảm mạnh nhất trong 4 năm qua.

Wood Mackenzie, công ty tư vấn năng lượng ước tính rằng nhu cầu dầu thô của Trung Quốc có thể giảm 250,000 thùng mỗi ngày trong quý đầu tiên của năm 2020.

Trung Quốc cũng là nước nhập khẩu ngũ cốc, thịt và các sản phẩm từ sữa trong những năm gần đây. Do đó nhập khẩu các mặt hàng này có thể bị gián đoạn trong hai tháng tới.

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ: https://saigonfutures.com/mo-tai-khoan/

—————

Tham khảo thêm các bài viết liên quan:

—————

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TP. HCM
  • Văn phòng giao dịch: 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP. HCM
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: Saigon Futures Inc.
  • Hotline: 0286 686 0068

mở tài khoản giao dịch hàng hóa - footer