Dự đoán Báo cáo Cung cầu thế giới tháng 4 (WASDE tháng 4)

Thị trường nông sản thế giới đã đón chào hai báo cáo quan trọng trong tuần trước là Báo cáo Triển vọng gieo trồng 2021 và Báo cáo Tồn kho ngũ cốc hàng quý từ Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), các số liệu chính thức đã khiến thị trường có một phiên giao dịch bùng nổ đối với bộ ba nông sản ngô, đậu tương và lúa mì. Vào cuối tuần thị trường sẽ tiếp tục chào đón Báo cáo Cung cầu thế giới tháng 4 (WASDE). Báo cáo sẽ được công bố vào lúc 23h ngày 09/04, thị trường nông sản đang giao dịch khá phòng thủ.

Theo đó, báo cáo Triển vọng gieo trồng ghi nhận các số liệu ngô và đậu tương thấp hơn nhiều so với ước tính từ thị trường và thấp hơn so với ước tính từ Diễn đàn Triển vọng Nông nghiệp của Mỹ. Mặt khác, diện tích gieo trồng lúa mì Mỹ cao hơn so với các ước tính từ thị trường. Nhưng nhìn chung, người nông dân Mỹ đều dự kiến sẽ mở rộng diện tích gieo trồng đối với bộ ba nông sản là đậu tương, ngô và lúa mì. Tuy nhiên, giá nông sản dường như vẫn chưa tìm được hướng đi đúng đẵn. Sau phiên giao dịch bùng nổ đó, giá nông sản chiều chỉnh giảm trở lại vùng sideway trước các áp lực kỹ thuật và tiếp tục kiên nhẫn chờ đợi WASDE.

Đối với tồn kho cuối vụ Mỹ 2020/21 trong báo cáo WASDE tháng 4, thị trường kỳ vọng không có sự thay đổi đáng kể so với ước tính vào tháng trước với tồn kho ngô, đậu tương giảm nhẹ và tồn kho lúa mì hầu như không thay đổi. Các số liệu dự đoán trong tháng 4 hầu như tích cực hơn so với các dự đoán tiền báo cáo vào tháng 3. Tháng trước, các số liệu tồn kho Mỹ trong báo cáo WASDE 3 được giữ nguyên, do vậy giá hầu như không có xu hướng rõ ràng trong vòng 1 tháng qua. Mối quan hệ giữa giá đậu tương và tồn kho cuối vụ Mỹ đã được đề cập trong bài viết Giải mã số liệu tồn kho đậu tương Mỹ từ WASDE tháng 3.

Dự đoán Báo cáo Cung cầu thế giới tháng 4 (WASDE tháng 4)

Bảng 1: Dự đoán tồn kho cuối vụ Mỹ 2020/21 từ Reuters

Nhìn ở góc độ lớn hơn, tồn kho cuối vụ ngô thế giới dự kiến sẽ giảm tương đối lớn so với báo cáo tháng 3, tồn kho đậu tương dự kiến sẽ giảm nhẹ, trong khi đó tồn kho lúa mì thế giới dự kiến sẽ tăng đáng kể so với ước tính vào tháng trước.

Dự đoán Báo cáo Cung cầu thế giới tháng 4 (WASDE tháng 4)

Bảng 2: Dự đoán tồn kho cuối vụ thế giới 2020/21 từ Reuters

Như vậy, theo các số liệu ước tính từ thị trường thì tồn kho đậu tương và lúa mì là không có biến động lớn. Tuy nhiên, cần lưu ý đối với tồn kho ngô với các số liệu đều dự báo sẽ giảm so với ước tính vào tháng 3. Các số liệu tồn kho mặc dù sẽ tác động đến biến động giá rất lớn tại thời điểm công bố, nhưng đặc biệt sẽ có ý nghĩa hơn đối với một xu hướng giá dài hơn.

Về sản lượng mùa vụ tại các quốc gia Nam Mỹ 2020/21, mặc dù quốc gia có sản lượng đậu tương lớn nhất thế giới là Brazil đã trải qua vụ thu hoạch đậu tương chậm nhất trong vòng 5 năm, nhưng thu hoạch chậm không đồng nghĩa sẽ thu hoạch ít hơn. Thị trường ước tính sản lượng đậu tương Brazil sẽ vẫn ở mức kỷ lục 133 triệu tấn. Trong khi đó, việc gieo trồng vụ ngô thứ 2 (safrinha) chậm trễ là lý do khiến cho thị trường kỳ vọng hạ dự báo sản lượng ngô so với báo cáo vào tháng trước. Vụ mùa đậu tương ngô và Argentina được thị trường kỳ vọng sẽ giảm so với các ước tính vào tháng trước.

Nếu các số liệu chính thức từ Bộ Nông nghiệp Mỹ là sát với dự báo thì nhiều khả năng giá nông sản sẽ không được hỗ trợ nhiều khi báo cáo công bố và về dài hạn giá nông sản sẽ có thể giảm nhiệt so với thời điểm hiện tại nếu các yếu tố khác như nhu cầu, thời tiết, chính sách từ các chính phủ không có sự thay đổi lớn. Tuy nhiên, cần giữ quan điểm thận trọng vào lúc báo cáo được công bố và việc dự đoán chính xác biến động của thị trường trong lúc này là điều khó khăn.


CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES