Nên đầu tư chứng khoán hay hàng hóa phái sinh trong năm 2021?

Đại dịch Covid-19 đã và đang tác động tiêu cực đến mọi mặt, đáng chú ý là kìm hãm sự phát triển của nền kinh tế của Việt Nam. Điều này khiến nhiều người mất việc làm hoặc thu nhập không ổn định để trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, vẫn sẽ có nhiều cách để mọi người kiếm tiền tại nhà. Đầu tư là phương pháp hữu ích được nhiều người lựa chọn, trong đó chứng khoán và hàng hóa phái sinh đang là hai kênh đầu tư tiềm năng được đánh giá khá cao. Có thể mang lại nguồn thu nhập thụ động lớn với tỷ suất sinh lời cao nhất ở thời điểm hiện tại.

Vậy câu hỏi đặt ra là “Nên đầu tư chứng khoán hay hàng hóa phái sinh” ? Hãy cùng Saigon Futures tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Ưu điểm của đầu tư chứng khoán?

Ưu điểm rõ ràng nhất là bạn có thể bắt đầu đầu tư vào thị trường chứng khoán với số vốn linh hoạt từ vài triệu đến vài tỷ, và có thể dễ dàng mua/bán các mã cổ phiếu trên hệ thống giao dịch của các công ty chứng khoán.

Biên độ biến động giá dao động cho phép của các mã cổ phiếu tùy thuộc vào quy định của từng Sàn chứng khoán.

Nên đầu tư chứng khoán hay hàng hóa phái sinh trong năm 2021?

Thị trường chứng khoán có biên độ dao động giá khá cao, do đó cũng tạo cho NĐT nhiều cơ hội kiếm lợi nhuận tốt trong ngắn – trung và dài hạn.

Ngoài việc được hưởng lợi khi giá cổ phiếu tăng, nhà đầu tư vẫn có thể hưởng tiền cổ tức nếu doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả. Chỉ cần khi công ty chốt danh sách chi trả cổ tức thì tài khoản của bạn vẫn đang sở hữu lượng cổ phần của công ty đó.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán ở thời điểm hiện tại không còn là kênh đầu tư tiềm năng như 10 năm về trước nữa, thị trường đang trong xu hướng đi ngang, thêm vào đó là ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 khiến giá cổ phiếu thường xuyên “nhuốm đỏ”, gây không ít thua lỗ cho nhà đầu tư.

Đầu tư hàng hóa phái sinh

Khác với thị trường chứng khoán, thị trường hàng hoá được đánh giá là kênh đầu an toàn, đảm bảo tính minh bạch, và ít rủi ro hơn chứng khoán.

Sản phẩm đầu tư có tính thanh khoản cao, sản phẩm đa dạng với nhiều kỳ hạn hợp đồng. Bên cạnh đó, thị trường hàng hóa phái sinh ít bị chi phối bởi các nhà tạo lập thị trường, vì nhà đầu tư sẽ giao dịch các mã hợp đồng tương lai hàng hóa trên Sàn giao dịch hàng hóa thế giới có liên kết với Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam, được Bộ Công Thương cấp phép.

Để giao dịch một hợp đồng hàng hóa bất kỳ, nhà đầu tư chỉ cần ký quỹ với một số tiền khoảng 1:20 trên tổng giá trị hàng hóa thực là đã có thể tham gia giao dịch.

Xem thêm : CHI TIẾT KÝ QUỸ HÀNG HÓA

Bên cạnh đó, nếu như thị trường chứng khoán chỉ được mua bán một chiều, khó kiếm lời khi thị trường có xu hướng giảm, thì kênh hàng hóa phái sinh có thể giao dịch 2 chiều, kiếm lợi nhuận ngay cả khi thị trường tăng hay giảm điểm. Do đó, nhà giao dịch trong hàng hóa phái sinh không phải lo lắng về biến động giá cả, chủ động định giá hàng hóa và nắm rõ mức lợi nhuận trong tương lai. .

Có thể thấy, tiềm năng của kênh thị trường giao dịch chứng khoán phái sinh đã mang lại lợi nhuận rất lớn cho các nhà đầu tư, nhà kinh doanh, mua bán. Nó cũng thúc đẩy trạng thái cân bằng tương hỗ, nghĩa là, không bị ảnh hưởng bởi biến động giá cả thị trường, một số lượng lớn hàng hóa được mua để đổi lấy hàng hóa thông qua các lệnh bán tương ứng.

Nên đầu tư chứng khoán hay hàng hóa phái sinh?

Như đã đề cập, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp đã một phần nào đó tác động đến thị trường tài chính, tuy nhiên vẫn sản sinh ra nhiều cơ hội kiếm tiền nếu bạn biết nắm bắt đúng cơ hội. Mỗi kênh đầu tư sẽ những ưu điểm và nhược điểm riêng. Hơn nữa, việc lựa chọn kênh đầu tư nào cũng phụ thuộc vào tính cách và mục đích cá nhân của mỗi người. Do đó, không thể khẳng định được kênh đầu tư nào tốt hơn kênh đầu tư nào.

Nếu bạn là một người mạo hiểm, chấp nhận được rủi ro nhưng lại có số vốn thấp, thì bạn có thể sức trong đầu tư chứng khoán. Miễn là bạn phải luôn tỉnh táo và có khả năng tính toán nhạy bén. 

Ngược lại, nếu bạn là một người có nguồn vốn cao hơn một chút và muốn lựa chọn một kênh đầu tư ít rủi ro hơn và có tính minh bạch hơn thì bạn có thể tìm hiểu về thị trường hàng hóa phái sinh. 

Tuy nhiên, theo góc độ đánh giá của các chuyên gia thì đầu tư hàng hóa phái sinh sẽ có tỷ suất sinh lời cao hơn kênh đầu tư chứng khoán, đặc biệt là giao dịch theo ngày và giao dịch lướt sóng.

mở tài khoản live Saigon Futures


CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TP.HCM
  • Văn phòng giao dịch: 41-43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP.HCM
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: Saigon Futures Inc.
  • Hotline: 0286 686 0068