ĐỒNG REAL MẤT GIÁ KHIẾN XUẤT KHẨU ĐẬU TƯƠNG TRONG THÁNG 4 CỦA BRAZIL ĐẠT KỶ LỤC

Cập nhật ngày 07/05/2020

Nhờ vào nhu cầu tiêu thụ đậu tương mạnh từ Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch Coronavirus diễn ra, đồng real mất giá, công suất tại các cảng hoạt động trơn tru, xuất khẩu đậu tương của Brazil trong tháng 4 đã đạt mức kỷ lục.

Brazil là nước trồng và xuất khẩu đậu tương lớn trên thế giới, đã xuất khẩu 16.3 triệu tấn đậu tương trong tháng 4, cao hơn 20% so với sản lượng đậu tương xuất khẩu hằng năm. Tổng sản lượng mà Brazil đã xuất đi trong tháng 4 thậm chí còn cao hơn mức sản lượng cao đỉnh điểm mà Brazil đã xuất khẩu trong tháng 5/2018 – thời điểm chiến tranh thương mại Mỹ – Trung diễn ra.

Đồng real của Brazil đã giảm gần 40% giá trị so với đồng USD, đây là nguyên nhân chính khiến các nhà xuất khẩu đậu tương gia tăng sản lượng đậu tương xuất khẩu trong tháng 4.

Brazil có vụ mùa đậu tương bội thu trong niên vụ 2019/20, mặc dù giá đậu tương trên thế giới thấp, tuy nhiên, giá đậu tương nội địa tại Brazil ghi nhận mức cao kỷ lục. Điều đó đồng nghĩa với nông dân sẵn lòng xuất khẩu đậu tương nhiều hơn.

Một số bên phân tích cho rằng, khoảng 80% sản lượng đậu tương niên vụ 2019/20 có thể sẽ được bán hết trong cuối tháng 4, trong khi ở các năm trước, mức sản lượng đậu tương bình quân bán được chỉ khoảng 60%.

Tình hình dự trữ đậu tương của Trung Quốc đã đạt mức thấp kỷ lục do ảnh hưởng việc phong tỏa đất nước. Khi tình hình đại dịch giảm bớt, Trung Quốc bắt đầu nới lỏng các biện pháp cách ly từ giữa tháng 3, mua thêm đậu tương để dự trữ.

Đậu tương tại Brazil và Argentina đang trong mùa thu hoạch. Tuy nhiên, Argentina gặp một số khó khăn trong việc vận chuyển đậu tương xuất khẩu. Do đó, đậu tương Brazil chiếm ưu thế hơn trên thị trường quốc tế.


CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: Tòa nhà văn phòng Báo Lao Động, 198 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh
  • Văn phòng giao dịch: Tầng 1, Tòa nhà Master Building, 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0286 686 0068
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/Saigon-Futures-Inc-104084764298456/