Đòn bẩy tài chính là gì ? Vai trò của đòn bẩy tài chính là gì ?

Trong những năm gần đây, đòn bẩy tài chính được các nhà đầu tư sử dụng rộng rãi với kỳ vọng giúp gia tăng tỷ suất sinh lợi nhuận. Việc sử dụng công cụ này như “con dao hai lưỡi”, nó có thể đem lại lợi nhuận rất cao nhưng có thể mang lại rủi ro bất cứ lúc nào.  Do đó, các nhà đầu tư phải cần phải hiểu rõ bản chất đòn bẩy tài chính, vai trò và những hạn chế khi sử dụng đòn bẩy tài chính để có chiến lược đầu tư hiệu quả.

Đòn bẩy tài chính là gì?

Trong đầu tư tài chính, đòn bẩy tài chính (Financial Leverage – FL) là việc sử dụng các khoản tiền đi vay (debt) từ các công ty môi giới với kỳ vọng thu nhập hoặc vốn thu được từ tài sản mới sẽ cao hơn so với chi phí vay.

Đòn bẩy tài chính

Trong hầu hết các trường hợp, nhà cung cấp khoản nợ sẽ đưa ra giới hạn về mức độ rủi ro mà nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận và chỉ ra giới hạn về mức độ đòn bẩy mà nó sẽ cho phép. Nếu vay bằng tài sản đảm bảo, các công ty môi giới sẽ sử dụng tài sản đó để thế chấp cho người vay hoàn trả khoản vay. 

Những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính thường là những người chấp nhận mạo hiểm, rủi ro và thích lướt sóng.

Vai trò của đòn bẩy tài chính là gì?

Hiện nay, hầu hết các nhà đầu tư rất ưa thích sử dụng đòn bẩy tài chính vì nó mang lại nhiều lợi ích khác nhau.

 • “Lá chắn” thuế: Đòn bẩy cho phép các nhà đầu tư chỉ cần trả một phần nhỏ trong giao dịch đó.
 • Vốn thấp: Đòn bẩy cho phép các nhà giao dịch chỉ sử dụng một phần vốn của họ để đầu tư. Điều này giúp việc đầu tư vào các công cụ khác nhau cùng một lúc dễ dàng hơn.
 • Chi phí thấp:  Một số sản phẩm giao dịch sẽ tương đối rẻ,  nghĩa là hầu như nhà đầu tư nào cũng có thể giao dịch chúng. Tuy nhiên, một số sản phẩm được coi là uy tín hơn, và tuỳ thuộc vào tần suất giao dịch và các yếu tố khác, chi phí sẽ cao hơn. Thay vì đầu tư nhiều tiền vào thị trường của họ, tốt hơn là bạn nên tận dụng sự biến động giá của công cụ đòn bẩy này.
 • Bán khống thị trường: Sử dụng các sản phẩm có đòn bẩy để suy đoán xu hướng của thị trường cho phép bạn thu lợi từ các thị trường đang giảm, và các sản phẩm đang tăng – đây được gọi là bán khống.

Nhược điểm khi sử dụng đòn bẩy

Mặc dù đòn bẩy tài chính đóng vai trò quan trọng trong việc mang đến lợi nhuận cho các nhà đầu tư, nó vẫn còn tồn đọng những hạn chế nhất định. Một số nhược điểm mà các nhà giao dịch cần phải chú ý như sau:

 •  Phóng đại sự thua lỗ: Ký quỹ sẽ khuếch đại các khoản lỗ và lợi nhuận và căn bản vì số tiền đầu tư ban đầu của bạn tương đối nhỏ so với các giao dịch thông thường, nên rất dễ phất lờ đi bạn đang gặp rủi ro bao nhiêu. Do đó, bạn phải nên cân nhắc và xem xét toàn bộ giá trị giao dịch và  những bất lợi tiềm ẩn, đồng thời thực hiện các biện pháp để quản lý rủi ro của bạn.
 • Cuộc gọi ký quỹ: Nếu vị thế của bạn đi theo hướng gây bất lợi cho bạn, nhà cung cấp của bạn có thể yêu cầu bạn cung cấp thêm tiền để giữ cho giao dịch tiếp tục. Đây được coi là cuộc gọi gọi ký quỹ và bạn sẽ cần thêm một số vốn nhất định hoặc thoát khỏi vị thế để tránh giảm lỗ.

Đòn bẩy tài chính là gì ? Vai trò của đòn bẩy tài chính là gì ?

Kết luận

Đòn bẩy đóng vai trò như một công cụ quan trọng trong tài chính nhằm thúc đẩy lợi nhuận sau thuế từ vốn của chủ sở hữu, nhưng nó cũng có thể là một công cụ kìm hãm sự phát triển đó. Việc các nhà đầu tư hành công hay thất bại phụ thuộc vào sự khôn ngoan họ khi sử dụng đòn bẩy tài chính một cách đúng đắn và hiệu quả. 

Trong thị trường hàng hóa phái sinh, đòn bẩy tài chính được thể hiện vô cùng rõ rệt. Chỉ với 1 mức ký quỹ nhỏ, nhà đầu tư có thể sở hữu một hợp đồng hàng hóa với số lượng lớn. Tỷ suất sinh lời cao cùng khoản lợi nhuận mang về lớn, Đầu tư hàng hóa luôn được đánh giá là thị trường vô cùng tiềm năng trong thời gian tới.

mở tài khoản live Saigon Futures


CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

 • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TP.HCM
 • Văn phòng giao dịch: 41-43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP.HCM
 • Email: dvkh@saigonfutures.com
 • Fanpage: Saigon Futures Inc.
 • Hotline: 0286 686 0068