[Bản tin hàng ngày] Dịch Covid-19 bùng phát tại Châu Á làm đe dọa chuỗi cung ứng toàn cầu

Diễn biến thị trường ngày 19/5/2021

Dịch Covid-19 bùng phát tại Châu Á làm đe dọa chuỗi cung ứng toàn cầu

Thị trường hàng hóa đã có phiên giao dịch kém tích cực trong ngày hôm qua. Nhóm nông sản sụt giảm đáng kể khi điều kiện thời tiết đã dần ủng hộ cho tiến độ sinh trưởng của cây trồng hơn tại các khu vực trồng đậu tương và lúa mì. Tuy nhiên, giá ngô khá dằn co giữa việc thời tiết tốt hơn tại vành đai ngô và đơn hàng lô lớn mua ngô từ Mỹ của Trung Quốc trong phiên thứ 9 liên tiếp. Giá dầu thô suy giảm mạnh khi dữ liều tồn kho dầu thô thương mại Mỹ tăng mạnh. Mặc dù sản lượng suy giảm tại Brazil nhưng giá đường vẫn chịu một số áp lực bán.

Dịch Covid-19 bùng phát tại Châu Á làm đe dọa chuỗi cung ứng toàn cầu

Tin tức chung ngày 20/5/2021

Các quốc gia Liên minh Châu Âu đã đồng ý nới lỏng các hạn chế đi lại đối với du khách không thuộc EU trước mùa hè. Trong khi đó Ngân hàng Trung ương Châu Âu ECB đưa ra các cảnh báo về rủi ro tài chính tăng cao đối với các quốc gia tong khu vực đồng tiền chung, trong đó nhấn mạnh về rủi ro vỡ nợ. Tại Anh, chỉ số giá tiêu dùng của Anh đã tăng 1.5% trong tháng 4, cao hơn so với mức 0.7% trong tháng 3. Đây là mức cao nhất của chỉ số CPI từ 03/2020.

Trong khi chỉ số CPI của Canada tăng mạnh trong tháng 4 lên 3.4% so với cùng kỳ năm trước thì một số quan chức của Fed sẵn sàng xem xét lại việc thay đổi chính sách tiền tệ tùy vào sự phục hồi của nền kinh tế. Có thể sẽ có một thời điểm nào đó trong cuộc họp sắp tới bắt đầu thảo luận về việc điều chỉnh tốc độ mua tài sản. Tuy nhiên, dữ liệu về việc làm vẫn đang ở mức thấp đáng lo ngại.

Richard Martin, giám đốc điều hành IMA Châu Á cho biết việc số ca nhiễm Covid-19 bùng phát trở lại ở các quốc gia Châu Á (Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Việt Nam) có thể tác động đến chuỗi cung ứng toàn cầu và làm gia tăng nhanh hơn lạm phát tại Mỹ.

Tin tức mùa vụ

Trước khi mở cửa phiên Mỹ ngày hôm qua, USDA tiếp tục ghi nhận bán hàng lô lớn theo ngày với 1.36 triệu tấn ngô niên vụ 2021/22 cho Trung Quốc và 142,500 tấn đậu tương niên vụ 2021/22.
Tại Nam Mỹ, việc thiếu vắc xin Covid-19 đã dẫn đến cuộc đình công tại các cảng Argentina. Việc này khiến các cảng phải dừng hoạt động và việc rơi vào đợt cao điểm xuất khẩu có thể gây ảnh hưởng tiêu cực hơn cuộc đình công kéo dài 1 tháng vào cuối năm trước, nếu không được giải quyết nhanh chóng.

Cuộc đình công diễn ra trong 2 ngày sẽ làm tê liệt hoàn toàn các chuyến hàng chở ngũ cốc tại cảng trung tâm Rosario và các cảng Quequen, Bahia Blanca thuộc Buenos Aires.

Theo Sở giao dịch ngũ cốc Rosario, mực nước thấp trên sông Parana một lần nữa có thể tác động đến việc chuyên chở ngũ cốc tại cảng Rosario ở Argentina. Các tàu giảm sức tải từ 5,500 tấn xuống còn 4,500 tấn, tương đương với giảm 10%. Mực nước sông có thể thấp hơn và không sớm cải thiện tình hình.

Lịch sự kiện

Lịch giao dịch thị trường hàng hóa

Chi tiết khuyến nghị theo từng hàng hóa

Dịch Covid-19 bùng phát tại Châu Á làm đe dọa chuỗi cung ứng toàn cầu

Download file: 20210520_Dịch Covid-19 bùng phát tại Châu Á làm đe dọa chuỗi cung ứng toàn cầu

——

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES