Đậu Tương Brazil Vẫn Hấp Dẫn Hơn Đối Với Trung Quốc

Đậu tương xuất khẩu của Brazil đang có nhiều yếu tố thuận lợi hơn so với đậu tương xuất khẩu của Mỹ từ mức giá xuất khẩu tại cảng rẻ hơn cho đến việc nguồn cung có thể xuất khẩu lớn hơn do sản lượng đạt mức kỷ lục. Điều này có thể đáp ứng cho nhu cầu không ngừng gia tăng từ thị trường khổng lồ trên thế giới là Trung Quốc trong thời gian tới.

Đậu Tương Brazil Vẫn Hấp Dẫn Hơn Đối Với Trung Quốc

Sản lượng đậu tương có thể xuất khẩu Brazil ở mức cao

Thị trường đậu tương hiện tại đang được thống lĩnh bởi Brazil khi quốc gia này ghi nhận sản lượng đậu tương đạt mức kỷ lục trong niên vụ 2020/21. Trong khi đó, nguồn cung tại Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm do nhu cầu trong nước tăng cao cũng như việc xuất khẩu sang Trung Quốc tăng mạnh.

Brazil là quốc gia có sản lượng và xuất khẩu đậu tương lớn nhất thế giới. Vị thế này không ngừng được củng cố qua các giai đoạn kể từ niên vụ 2016/17. Trong niên vụ 2020/21, mặc dù hoạt động thu hoạch đậu tương của Brazil đã diễn ra chậm trễ bởi tác động của các cơn mưa lớn, nhưng sản lượng đậu tương Brazil được dự kiến đạt mức kỷ lục 136 triệu tấn trong niên vụ 2020/21. Điều này giúp cho Brazil tăng lượng đậu tương có thể xuất khẩu và củng cố thêm tồn kho cuối kỳ.

Trong khi đó tại Mỹ, sản lượng đậu tương niên vụ 2020/21 của Mỹ chỉ vừa phục hồi sau khi giảm mạnh trong niên vụ trước, nhưng quốc gia này lại đẩy mạnh xuất khẩu đậu tương mà chủ yếu xuất sang thị trường khổng lồ Trung Quốc khi nhu cầu quốc gia này tăng cao. Việc đẩy mạnh xuất khẩu đã khiến cho tồn kho cuối kỳ niên vụ 2020/21 phải đối mặt với tình trạng căng thẳng. Tồn kho cuối kỳ Mỹ trong niên vụ 2020/21 chỉ đạt 3.25 triệu tấn, thấp hơn rất nhiều so với mức 14.2 triệu tấn trong niên vụ trước.

Một dấu hiệu khác cũng cho thấy tồn kho của Mỹ đang gặp phải tình trạng căng thẳng. Mỹ đã phải nhập khẩu thêm đậu tương trong giai đoạn cuối của niên vụ 2020/21 nhằm đáp ứng các nhu cầu cấp bách trong ngắn hạn. Theo đó tại ngày 17/05, cơ quan hàng hải Cargonave ghi nhận có đến 208,000 tấn đậu tương Brazil đã được vận chuyển đến Mỹ hoặc sắp sửa ra khơi. Việc Mỹ mua đậu tương từ Brazil là chuyện bình thường và hầu như diễn ra hàng năm, tuy nhiên khối lượng là rất nhỏ. Chỉ có trường hợp cá biệt duy nhất là vào năm 2014, Brazil đã xuất khẩu ở mức kỷ lục đến 1 triệu tấn sang Mỹ.

Đậu Tương Brazil Vẫn Hấp Dẫn Hơn Đối Với Trung Quốc

Trung Quốc đã quay lại mua đậu tương từ Brazil

Khi nhắc đến người mua trên thị trường đậu tương không thể không nhắc tới Trung Quốc, quốc gia này là động lực chính cho giá đậu tương tăng cao ở mức 8 năm trong giai đoạn niên vụ 2020/21. Đối với các nhà mua hàng Trung Quốc, họ đã có câu trả lời cho việc nên mua đậu tương từ Mỹ hay Brazil kể từ khi bắt đầu năm dương lịch 2021.

Trong thực tế, Trung Quốc thường sẽ có sự chọn lọc và nhập khẩu đan xen giữ Mỹ và Brazil. Trong 3 tháng đầu năm 2021, Trung Quốc ưu tiên nhập khẩu từ thị trường Mỹ khi nguồn cung tại đây vẫn còn khá dồi dào. Mặt khác, tiến độ thu hoạch chậm trễ và các vấn đề về hậu cần đã cảng trở các chuyến hàng đậu tương từ Brazil sang Trung Quốc. Trong 3 tháng đầu năm 2021, tổng khối lượng nhập khẩu đậu tương từ Mỹ đạt 19 triệu tấn, tăng gần gấp 3 lần so với ba tháng đầu năm 2020. Đặc biệt là trong tháng 3, các vấn đề tại Brazil đã đẩy tỷ lệ nhập khẩu bù đắp từ Mỹ lên 92.5% trong tổng số nhập khẩu tháng 3.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã quay lại thị trường Brazil khi hoạt động thu hoạch đậu tương đã thực hiện xong và nguồn sẽ kỳ vọng đủ lớn để đáp ứng cho nhu cầu khổng lồ từ Trung Quốc. Cụ thể, theo chiều ghi nhận từ Brazil quốc gia này đã xuất khẩu kỷ lục khoảng 17.4 triệu tấn đậu tương trong tháng 4, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, ít nhất có đến 5.08 triệu tấn đậu tương Brazil sang Trung Quốc. Tổng số đậu tương nhập khẩu tháng 4 của Trung Quốc là 7.45 triệu tấn.

Kỳ vọng Trung Quốc sẽ tiếp tục nhập khẩu đậu tương từ Brazil ít nhất cho đến khi hoạt động thu hoạch đậu tương vụ mới của Mỹ diễn ra trong tháng 8, tháng 9 và thậm chí là tháng 10. Ước tính Brazil còn đến 40 triệu tấn đậu tương niên vụ 2020/21 sẽ được bán và thị trường trong nước cũng như quốc tế sẽ hấp thụ tốt (lớn nhất là Trung Quốc).

Ngoài ra, còn một điểm hấp dẫn của đậu tương Brazil đối với thị trường quốc tế nói chung và Trung Quốc nói riêng là giá xuất khẩu đậu tương Brazil rẻ hơn so với giá xuất khẩu đậu tương Mỹ. Hiện tại chêch lệch giữa giá đậu tương xuất khẩu Mỹ và Brazil đang được mở rộng. Điều này giúp gia tăng sức hấp dẫn của đậu tương Brazil hơn. Tính đến ngày 01/06/2021 giá FOB đậu tương Brazil đạt 563 USD/tấn, trong khi đó giá FOB đậu tương Mỹ tại Vùng vịnh là 600.75 USD/tấn, chênh nhau 35.25 USD/tấn.

Đậu Tương Brazil Vẫn Hấp Dẫn Hơn Đối Với Trung Quốc

Như vậy có thể thấy trong điều kiện hiện tại, đậu tương Brazil đang có rất nhiều lợi thế so với đậu tương Mỹ trên thị trường quốc tế cả về giá tại cảng và sản lượng để có thể đáp ứng cho các nhà nhập khẩu. Dựa trên các yếu tố trên, nếu Trung Quốc tiếp tục nhập khẩu đậu tương trong thời gian sắp tới, quốc gia này sẽ chọn Brazil thay vì Mỹ.


CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TP. HCM
  • Văn phòng giao dịch: 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP. HCM
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: Saigon Futures Inc.
  • Hotline: 0286 686 0068

mở tài khoản giao dịch hàng hóa - footer