Đậu Tương: Bao Giờ Hết Mưa?

Thị trường đậu tương đã sôi động trở lại sau thời gian dài vắng bóng các đơn hàng từ Trung Quốc, khi quốc gia này bước vào kỳ nghỉ lễ dài ngày. Hiện tại, trong ngắn hạn thị trường được hỗ trợ bởi các thông tin liên quan tiến độ thu hoạch chậm trễ tại Brazil và kỳ vọng sẽ tiếp thục ghi nhận được các tín hiệu mua hàng tích cực từ quốc gia nhập khẩu đậu tương lớn nhất thế giới là Trung Quốc.

Brazil là quốc gia Nam Mỹ có con sông Amazon dài thứ hai thế giới băng qua, đây còn là quốc gia thống lĩnh cả thế giới về sản lượng đậu tương cũng như thị phần xuất khẩu. Theo Báo cáo Ước tính Cung cầu sản lượng nông sản thế giới (WASDE) từ Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), Brazil chiếm gần 38% sản lượng đậu tương thế giới và chiếm gần 56% sản lượng xuất khẩu. Do đó, một sự kiện tác động làm ảnh hưởng các cánh đồng đậu tương tại khu vực này có thể khiến thế giới bất an.

Hiện tại, đậu tương Brazil niên vụ 2020/21 đang bước vào giai đoạn thu hoạch. Tuy nhiên, những cơn mưa lớn xuất hiện đã dập tắt hy vọng của người nông dân về một vụ đậu tương bội thu, khi độ ẩm có thể ảnh hưởng đến chất lượng đậu tương thu hoạch và quá trình bảo quản hạt giống trở nên khó khăn hơn.

Đậu Tương: Bao Giờ Hết Mưa?

Đậu tương tại bang Tocantins (Nguồn: Aprosoja, Brazil)

Hình ảnh phía trên được cung cấp từ tổ chức tư vấn nông nghiệp Aprosoja về tình trạng đậu tương tại bang Tocantins. Mặc dù đây không phải là một trong những bang có sản lượng đậu tương lớn nhất Brazil nhưng đã minh họa rõ nét cho việc các cơn mưa đã tác động như thế nào.

Theo phó chủ tịch của Aprosoja TO,bà Carolina Schneider Barcelos cho biết đã có những báo cáo về những khu vực và điều kiện thu hoạch không thể đáp ứng lên tới 13 ngày. Điều này không những làm trì hoãn vụ thu hoạch mà còn tác động đến chất lượng hạt của vụ này. Thậm chí những ngày không mưa, nhưng cũng không có nắng, khiến cho lượng nước đã tích thụ không thể khô được.

Xét rộng ra cả vụ thu hoạch đậu tương hiện tại, các số liệu từ Pátria Agronegócios, một cơ quan khảo sát nông nghiệp Brazil thông qua việc khảo sát thực địa cho biết rằng vụ thu hoạch tại quốc gia này chỉ mới hoàn thành 13.83% diện tích trồng niên vụ 2020/21, thấp hơn gần phân nửa so với mức 33.59% trong năm trước và mức trung bình 33.39% trong vài năm qua.

Cục Quản lý Khí quyển và Đại dương (NOAA) đã dự báo lượng mưa vào 7 ngày tới, trong khoảng thời gian từ ngày 22 tháng 2 đến ngày 2 tháng 3. Khu vực Trung Tây, Matopiba và Đông Nam có lượng mưa dự báo từ 90mm đến 100mm. Ở miền Trung Tây, chỉ có Mato Grosso do Sul duy trì ổn định. Trong khoảng thời gian từ ngày 2 đến ngày 10 tháng 3, NOAA cũng cho các dự báo có mưa trong toàn khu vực Brazil nhưng lượng mưa sẽ giảm đi.

Như vậy thời tiết tiếp tục được dự đoán sẽ có mưa trong thời gian tới và điều này sẽ tác động tiêu cực đến hoạt động thu hoạch đậu tương tại Brazil.

Tuy nhiên, thị trường đậu tương Brazil hiện tại đang có lợi thế về giá hơn so với đậu tương tại Bắc Mỹ và điều này sẽ thu hút các nhà nhập khẩu Trung Quốc quay trở lại thị trường Brazil trong những tháng tới.

Trung Quốc có sự nhập khẩu “đan xen” giữa hai thị trường đậu tương lớn nhất thế giới là Mỹ và Brazil. Trong giai đoạn từ năm 2015 cho đến năm 2018, có thể thấy từ tháng 1 đến tháng 2 là giai đoạn xoay trục, Trung Quốc sẽ gia tăng nhập khẩu đậu tương từ Brazil thay vì từ Mỹ. Giai đoạn “bất thường” của xu hướng trên diễn ra trong giai đoạn Thương chiến dai dẳng của hai cường quốc Mỹ-Trung. Bắc Kinh lúc này đẩy mạnh nhập khẩu từ Brazil và hầu như nhập khẩu từ Mỹ với mức thấp.

Đậu Tương: Bao Giờ Hết Mưa?

Một xu hướng khác cũng thể hiện trên biểu đồ là xu hướng nhập khẩu đậu tương từ Brazil tăng lên và nhập khẩu từ Mỹ chậm lại. Một kỷ lục mới nhập khẩu từ Brazil đã được thiết lập trong năm 2020, ít nhất là trong khoảng thời gian 5 năm, mặc cho việc nhập khẩu từ Mỹ sẽ giúp Trung Quốc chạm tới các mục tiêu mua hàng nông sản theo Thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 với Mỹ, bao gồm cả đậu tương.

Như vậy, nếu đúng theo chu kỳ thì Trung Quốc sẽ đẩy mạnh nhập khẩu trong vài tháng tới. Nhưng việc chậm trễ trong vụ thu hoạch ở Brazil và vận chuyển đến các cảng sẽ kéo dài thời gian nhận đậu tương tại Trung Quốc. Các bình luận từ thị trường cho rằng điều này sẽ thúc đẩy Bắc Kinh chuyển sang nhập khẩu đậu tương Mỹ. Tuy nhiên, yếu tố hỗ trợ giá trong lúc này có thể đến từ báo cáo WASDE tháng 1 năm 2021 của USDA cho các số liệu kém tích cực về tồn kho cuối vụ Mỹ. Hiện tại, chưa có các đơn hàng lô lớn nào được ghi nhận từ Mỹ sang Trung Quốc kể từ đợt nghỉ lễ Tết dài ngày kết thúc, đây có thể là tín hiệu cho thấy Trung Quốc đã chú ý vào thị trường đậu tương Mỹ.

Đậu Tương: Bao Giờ Hết Mưa?

Nhưng dù là nhập khẩu thị trường nào đi chăng nữa, thì Trung Quốc vẫn sẽ tiếp tục gia tăng xu hướng nhập khẩu đậu tương và tiếp tục thống trị thị trường nhập khẩu mặt hàng nông sản này, các đối tác thương mại có thể được mở rộng hơn và các nguồn nhập khẩu sẽ đa dạng hơn. Điều này đã được thể hiện rõ qua Báo cáo Triển vọng Nông nghiệp Trung quốc giai đoạn 2020-2029.  Dự đoán nhập khẩu đậu tương sẽ chạm mức 99.52 triệu tấn trong năm 2029, với dự phóng tăng trưởng hàng năm là 0.9%.


Các bài viết liên quan:


CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES