Làm sao để đầu tư hàng hóa phái sinh?

Đầu tư để tạo nguồn thu thập thụ động (lợi nhuận) đã trở thành một xu hướng của xã hội hiện đại. Đầu tư hàng hóa phái sinh là một kênh đầu tư mới mẻ đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư tham gia. Hàng hóa phái sinh là gì? Cách để đầu tư hàng hóa phái sinh? Tất cả sẽ được Saigon Futures giải đáp dưới đây.

Hàng hóa phái sinh là gì?

Hàng hóa phái sinh là giao dịch trong đó khách hàng thực hiện mua hoặc bán một khối lượng hàng hóa lớn tại mức giá xác định. Việc giao nhận hàng hóa sẽ được thực hiện ở một thời điểm xác định trong tương lai.

Hàng hóa phái sinh giúp các nhà đầu tư tham gia thu được lợi nhuận từ chênh lệch giá. Các nhà đầu tư tham gia giao dịch hàng hóa phái sinh có thể chọn 1 trong 4 loại hợp đồng:

 • Hợp đồng kỳ hạn: hợp đồng sẽ kết thúc trong 1 thời hạn định trước (3 tháng, 5 tháng, 12 tháng,..)  trong tương lai.
 • Hợp đồng tương lai: hợp đồng định trước hoạt động mua hoặc bán sẽ được giao dịch trong 1 thời điểm nào đó trong tương lai (ngày cụ thể).

Làm sao để đầu tư hàng hóa phái sinh?

Có 4 loại hợp đồng hàng hóa phái sinh

 • Hợp đồng quyền chọn: hợp đồng giúp người mua và người bán có quyền chọn là người mua vào hay là người bán ra. Nếu là người bán thì sẽ bán sau hay bán trước, người bán bán sau hay bán trước và ngược lại với người mua tùy nhu cầu và quyết định của nhà đầu tư.
 • Hợp đồng hoán đổi:  hai bên ký hợp đồng trao đổi giá cố định và thả nổi trên một lượng hàng hóa nhất định. Một bên sẽ thanh toán theo mức giá thả nổi và bên còn lại sẽ thanh toán theo mức giá cố định.

Hiện tại ở thị trường Việt Nam, các loại hàng hóa phái sinh chỉ mới áp dụng giao dịch dưới dạng hợp đồng tương lai.

Cách tham gia đầu tư hàng hóa phái sinh

Không như thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản cần số vốn lớn hay là “sân chơi” chủ yếu dành cho các doanh nghiệp lớn. Đối với kênh đầu tư hàng hóa phái sinh, nhà đầu tư cá nhân, tổ chức doanh nghiệp đều có thể tham gia đầu tư hàng hóa phái sinh.

Làm sao để đầu tư hàng hóa phái sinh?

Các bước tham gia đầu tư phái sinh hàng hóa.

Để tham gia đầu tư hàng hóa phái sinh, đầu tiên bạn cần có tài khoản giao dịch hàng hóa. Tài khoản này khách hàng có thể mở tại công ty thành viên chính thức của Sở Giao dịch Hàng hóa. Mỗi nhà đầu tư sẽ được cấp một tài khoản giao dịch. 

Với tài khoản giao dịch của mình, nhà đầu tư có thể nộp tiền vào tài khoản, đặt lệnh để thực hiện giao dịch. Tất cả các giao dịch này đều được đảm bảo bởi Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam.

Tài khoản giao dịch sẽ có đầy đủ các thông tin như:

 • Bảng giá hàng hóa của tất cả các loại hàng hóa của 4 ngành chính: nông sản, nguyên liệu công nghiệp, kim loại và năng lượng.
 • Biểu đồ, thống kê thị trường, ký quỹ và thời gian giao dịch,…
 • Các báo cáo và phân tích thị trường
Làm sao để đầu tư hàng hóa phái sinh?

Bảng giá cập nhật hàng hóa phái sinh

Tất cả các thông tin liên quan đến tiền và các hợp đồng hàng hóa nhà đầu tư nắm giữ đều được minh bạch. Ngoài ra, mỗi đơn vị đều có những dịch vụ tiện ích đi kèm như nộp/ rút tiền từ tài khoản, dịch vụ tư vấn miễn phí cho những nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm.

Sau khi đăng ký và sở hữu tài khoản giao dịch, nhà đầu tư sẽ được cấp tài khoản ký quỹ. Ký quỹ ban đầu nộp sau khi mở tài khoản, trước  khi thực hiện giao dịch mở vị thế (vị thế mua hoặc vị thế bán). Giá trị ký quỹ thông thường từ 5% đến 15% giá trị vị thế nắm giữ, tùy vào loại hợp đồng nhà đầu tư chọn.

Ngoài ra, nhà đầu tư cần ký quỹ duy trì. Quỹ duy trì là số dư tối thiểu mà nhà đầu tư phải đảm bảo trong tài khoản giao dịch của mình để duy trì vị thế, giá trị tiền ký quỹ duy trì phải nộp phụ thuộc vào mức độ rủi ro của hợp đồng.

Làm sao để đầu tư hàng hóa phái sinh?

Giao diện thông tin cá nhân nhà đầu tư trên sàn giao dịch

Chỉ sau 2 bước đơn giản, bạn đã có thể dễ dàng tham gia mua bán, giao dịch trên thị trường hàng hóa phái sinh. Đặc biệt, các giao dịch này đều được thực hiện nhanh chóng trên điện thoại/ máy tính thông qua các giao dịch điện tử tiện lợi, linh động.

Nên đăng ký mở tài khoản của đơn vị nào?

Để đầu tư hàng hóa phái sinh, đầu tiên bạn cần có một tài khoản. Vậy nên mở tài khoản của đơn vị nào? Nếu bạn chưa có câu trả lời cho câu hỏi này thì chúng tôi khuyên bạn nên mở tài khoản tại Saigon Futures bởi các lý do sau:

 • Saigon Futuresthành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)
 • Là đơn vị có mạng lưới liên kết, hợp tác rộng: các sàn giao dịch hàng hóa như  ICE, TOCOM, CME, SGX, LME và các công ty môi giới hàng đầu của Mỹ như Philips Capital, R.J.O’Brian, Lakesfront Future,..
 • Thông tin hỗ trợ giao dịch tại Saigon Futures được cập nhật chính xác, nhanh chóng: biểu đồ, thống kê thị trường, thời gian ký quỹ và giao dịch của từng mặt hàng, bảng giá cập nhật liên tục cà trong nước và thế giới
 • Đội ngũ nhân viên có chuyên môn giàu kinh nghiệm, nhiệt tình, mạng lưới khắp 3 miền tư vấn, giải đáp.
 • Đầu tư hàng hóa phái sinh trực tuyến, nhanh chóng, thuận tiện thông qua phần mềm.

Làm sao để đầu tư hàng hóa phái sinh?

Saigon Futures – Đơn vị uy tín bạn nên đăng ký mở tài khoản đầu tư hàng hóa phái sinh

>>> Mở tài khoản nhận ưu đãi hấp dẫn ngay hôm nay TẠI ĐÂY

>>> Trải nghiệm DEMO miễn phí: TẠI ĐÂY

Tham khảo thêm các bài về đầu tư hàng hóa phái sinh tại:

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

 • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, phường 4, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh
 • Văn phòng giao dịch: Tầng 1, Tòa nhà Master Building, 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0286 686 0068
 • Email: dvkh@saigonfutures.com
 • Fanpage: https://www.facebook.com/saigonfutures2018