[Thị trường hàng hóa 24/7] Dầu thô WTI tiếp tục dẫn dắt thị trường hàng hóa đầu tháng 12/2020

Chuyển động thị trường hàng hóa 24/7 – Số 4 [07.12.2020 – 11.12.2020]

>>> Nghe phiên bản MP3 tại: https://soundcloud.com/saigon-futures/dau-tho-wti-tiep-tuc-dan-dat-thi-truong-hang-hoa-dau-thang-122020

Dầu thô WTI đầu tháng 12 tiếp tục trở thành điểm sáng của thị trường hàng hóa khi HĐTL Dầu thô WTI kỳ hạn tháng 1 dẫn dắt thị trường với mức tăng 2%. Trong 2 tuần liên tiếp, chỉ có HĐTL Dầu thô WTI liên tục tăng bền vững, trong khi đó các mã nông sản đều đồng loạt giảm điểm.

Thị trường nông sản nối tiếp đà giảm trong tuần qua với:

 • HĐTL Dầu đậu tương kỳ hạn tháng 1 giảm 0.5%
 • HĐTL Đậu tương kỳ hạn tháng 1 giảm 0.5%
 • HĐTL Ngô kỳ hạn tháng 3 giảm 1.3%
 • HĐTL Lúa mì kỳ hạn tháng 3 giảm 1.6%
 • Trong khi HĐTL Khô đậu tương kỳ hạn tháng 1 giảm 1.3%

Dầu thô WTI tiếp tục dẫn dắt thị trường hàng hóa đầu tháng 12/2020

Điểm lại thị trường tuần qua

Trong tuần đầu tiên của tháng 12, các chỉ số kinh tế của các nước đồng loạt được công bố, đặc biệt là chỉ số PMI sản xuất. Chỉ số quản lý mua hàng ngành sản xuất trong tháng 11 tại Trung Quốc đã tăng cao nhất kể từ năm 2017. Trong khi đó, dưới ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 bùng phát, PMI dịch vụ của Mỹ giảm nhẹ đồng thời số lượng việc làm phi nông nghiệp của Mỹ trong tháng 11 cũng khá ảm đạm.

Tình hình thời tiết tại các khu vực Nam Mỹ đã được cải thiện nhờ lượng mưa gần đây. Điều này tạo áp lực giảm đối với cả thị trường đậu tương và ngô. Bên cạnh đó, trong tuần qua, nhu cầu mua hàng từ phía Trung Quốc đã bắt đầu có dấu hiệu chậm lại. Số liệu từ các báo cáo Doanh số bán hàng theo ngày và Doanh số xuất khẩu hàng tuần của Mỹ cho thấy sản lượng ngô và đậu tương Mỹ xuất đi trong tuần trước không đạt được như mức kỳ vọng của giới phân tích trên thị trường.

Cuộc họp thảo luận về chương trình cắt giảm sản lượng dầu khai thác của các nước OPEC+ sang năm sau đã được bắt đầu từ đầu tuần (tức là ngày 30/11). Tuy nhiên, mãi đến gần cuối tuần, kết quả cuộc họp mới được công bố. Các nước OPEC+ đã nhất trí cắt giảm sản lượng dầu khai thác ở mức 7.2 triệu thùng/ngày bắt đầu từ tháng 1 năm sau từ mức cắt giảm hiện tại với 7.7 triệu thùng/ngày.

Thị trường dầu thô trong suốt những ngày đầu tuần đã liên tục giảm điểm, hồi hộp chờ đợi kết quả từ cuộc họp của các nước OPEC+. Khi thỏa thuận được thống nhất, dầu thô đã được hỗ trợ tăng.

Đánh giá thị trường tuần này

Nông sản

Thị trường nông sản trong tuần này cũng sẽ tập trung vào tình hình thời tiết tại các khu vực Nam Mỹ. Theo như dự đoán, tình hình thời tiết tại các nước Nam Mỹ sẽ được cải thiện từ ngày 3-9/12, cải thiện độ ẩm cho đất trồng. Ngoài tình hình thời tiết, nhóm nông sản cũng sẽ tiếp tục theo dõi tiến độ mua hàng từ phía Trung Quốc mặc dù trong thời gian gần đây, hành động mua hàng của Trung Quốc đã có dấu hiệu chậm lại.

Hơn nữa, thị trường trong tuần này sẽ tập trung vào số liệu mùa vụ từ Báo cáo WASDE tháng 12 sẽ được USDA công bố vào khuya thứ 5. Các số liệu sẽ cung cấp một số hướng cơ bản đối với thị trường nông sản trong thời điểm hiện tại.

Đường

Mặc dù Chính phủ Ấn Độ vẫn chưa giải ngân khoản trợ cấp xuất khẩu đường cho các nhà máy mía nghiền trong nước. Tuy nhiên, sản lượng đường tại Ấn Độ đang tăng khi các nhà máy mía nghiền tại nước này đã bước vào giai đoạn nghiền mía (Thường sẽ bắt đầu từ tháng 11 và kéo dài đến tháng 3 năm sau). Như vậy, nếu như các khoản giải ngân trợ cấp xuất khẩu đường chưa được thông qua, nguồn cung đường dư thừa sẽ tạo áp lực giảm lên giá đường.

Dầu thô

Thị trường dầu thô đã được hỗ trợ nhờ động thái từ phía OPEC+ khi các nước nhất trí cắt giảm sản lượng dầu khai thác ở mức 7.2 triệu thùng/ngày. Mỗi tháng, các nước sẽ gặp để thống nhất mức cắt giảm sản lượng dầu khai thác trong từng tháng dựa trên tình hình cung cầu trên thị trường.

Bên cạnh đó, thị trường sẽ tiếp tục theo dõi tình hình nhiễm Covid-19 trên toàn cầu. Mặc dù vắc xin đã được thử nghiệm thành công nhưng việc triển khai sản xuất và tiêm chủng cần thời gian. Do đó, trong ngắn hạn, thị trường dầu thô WTI sẽ chịu tác động bởi tình hình dịch bệnh Covid-19.

Kết luận

Về lịch sự kiện giao dịch tuần này, thị trường sẽ tập trung vào thông báo của NHTW Châu Âu – ECB trong việc thực hiện chính sách tiền tệ. Bên cạnh đó, thị trường nông sản có thể sẽ biến động mạnh khi số liệu trong báo cáo Cung cầu sản lượng mùa vụ thế giới – WASDE tháng 12. Những tin tức cập nhật mới nhất sẽ được SFI cập nhật sớm nhất đến quý NĐT.

Xin kính chúc quý NĐT tuần mới giao dịch hiệu quả và thành công

Xem thêm các bài viết liên quan đến thị trường hàng hóa:

 1. Giá dầu thô sẽ tăng hay giảm sau cuộc họp OPEC+
 2. Cách giao dịch hợp đồng tương lai Dầu thô WTI
 3. Tổng quan về thị trường dầu thô và các yếu tố ảnh hưởng giá HĐTL
 4. Ba yếu tố giúp HĐTL Dầu thô tăng điểm trở lại
 5. Tính thời vụ trong giao dịch hàng hóa phái sinh
 6. Ưu điểm của đòn bẩy trong giao dịch hàng hóa phái sinh

Đăng ký ngay để NHẬN BÁO CÁO REALTIME thị trường hàng hóa từ Saigon Futures!

—————

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

 • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TP. HCM
 • Văn phòng giao dịch: 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP. HCM
 • Email: dvkh@saigonfutures.com
 • Fanpage: https://www.facebook.com/saigonfutures2018
 • Hotline: 0286 686 0068

mở tài khoản giao dịch hàng hóa - footer