Dầu thô đã bứt phá khỏi vùng tích lũy, nhưng mọi thứ có thực sự tích cực?

Kể từ đầu mùa hè, HĐTL Dầu thô WTI đã được giao dịch trong biên độ $36/thùng – $43/thùng. Hiện HĐTL Dầu thô WTI đã bứt phá khỏi biên độ tích lũy trước đó, nhưng mọi thứ có thật sự tích cực?

Sản lượng dầu thô khai thác của Libya cũng tăng mạnh kể từ khi nội chiến kết thúc. Trong vòng 2 tháng, sản lượng dầu thô khai thác của Libya đã tăng từ 840,000 thùng/ngày lên mức cao nhất trong 11 tháng với mức 1.03 triệu thùng/ngày. Sản lượng dầu thô khai thác của Venezuela và Iran đều phục hồi nhẹ trước hi vọng các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ nới lỏng khi chính quyền Tổng thống mới Joe Biden đắc cử. Ở thời điểm hiện tại, nhà đầu tư sẽ cần nhiều động lực tăng giá bền vững hơn để tin rằng giá dầu thô sẽ tiếp tục được hỗ trợ.

Nhờ tin tức tích cực từ phía vắc xin Covid-19 cũng như động thái cắt giảm sản lượng dầu khai thác của nhóm OPEC+ vào đầu năm 2021, giá dầu thô WTI đã bật tăng, vượt khỏi vùng biên độ tích lũy kể từ tháng 6 đến tháng 11.

Tin tức tích cực từ vắc xin Covid-19 đã hỗ trợ thị trường dầu thô WTI

Theo thông tin mới nhất, tin tức vắc xin từ AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển hoàn toàn có đủ khả năng chống lại dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, vắc xin Pfizer đang được FDA xem xét cấp phép sản xuất có thể khiến thị trường hưng phấn. Tuy nhiên, cần thời gian để sản xuất và phân phối vắc xin hàng loạt.

Các nước OPEC+ đã nhất trí cắt giảm sản lượng dầu khai thác từ mức hiện tại với 7.7 triệu thùng/ngày về mức 7.2 triệu thùng/ngày kể từ tháng 1 năm 2021. Mỗi tháng, các nước OPEC+ sẽ gặp nhau để điều chỉnh sản lượng dầu khai thác. Điều này hỗ trợ giá dầu thô trong ngắn hạn khi nhu cầu tiêu thụ dầu thô chưa phục hồi do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, những rủi ro giảm giá đối với dầu thô đang ngày một gia tăng.

Diễn biến dịch bệnh Covid-19 tiếp tục phức tạp

Diễn biến dịch bệnh Covid-19 tiếp tục phức tạp khi số ca nhiễm mới và số ca nhập viện tăng vọt trên toàn cầu. Một số nơi phải thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để kiểm soát dịch bệnh như bang California tại Mỹ, Đức và Hàn Quốc.

Sản lượng dầu thô khai thác của 3 nước được miễn trừ khỏi thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu của nhóm OPEC+ đang phục hồi

Sản lượng dầu thô khai thác của Libya cũng tăng mạnh kể từ khi nội chiến kết thúc. Trong vòng 2 tháng, sản lượng dầu thô khai thác của Libya đã tăng từ 840,000 thùng/ngày lên mức cao nhất trong 11 tháng với mức 1.03 triệu thùng/ngày. Sản lượng dầu thô khai thác của Venezuela và Iran đều phục hồi nhẹ trước hi vọng các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ nới lỏng khi chính quyền Tổng thống mới Joe Biden đắc cử.

Ở thời điểm hiện tại, nhà đầu tư sẽ cần nhiều động lực tăng giá bền vững hơn để tin rằng giá dầu thô sẽ tiếp tục được hỗ trợ.

—————

Các bài viết liên quan:

—————

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES