[Thị trường hàng hóa 24/7] Dầu thô sẽ tăng hay giảm sau cuộc họp OPEC+

Chuyển động thị trường hàng hóa 24/7 – Số 3 [30.11 – 04.12.2020]

>>> Nghe phiên bản MP3 tại: Dầu thô sẽ tăng hay giảm sau cuộc họp OPEC+

Diễn biến thị trường tuần qua tập trung vào Dầu thô WTI khi HĐTL Dầu thô WTI kỳ hạn tháng 1 dẫn dắt thị trường với mức tăng 5.7% trong tuần qua.

Thị trường nông sản diễn biến khá èo uột trong tuần vừa qua với:

 • HĐTL Dầu đậu tương kỳ hạn tháng 1 tăng 0.2%
 • Giá đóng cửa HĐTL Đậu tương kỳ hạn tháng 1 gần như không đổi so với đầu tuần
 • HĐTL Ngô kỳ hạn tháng 3 tăng 0.1%
 • HĐTL Lúa mì kỳ hạn tháng 3 tăng 0.3%
 • Trong khi HĐTL Khô đậu tương kỳ hạn tháng 1 giảm 0.7%

giá dầu thô sẽ tăng hay giảm sau khi họp OPEC+

Điểm lại thị trường tuần trước

Thị trường giao dịch hàng hóa trong tuần trước lại tiếp tục nhận được tin tức khả quan liên quan đến vắc xin AstraZeneca từ Anh có hiệu quả lên đến 90%. Trong tháng này, thị trường liên tục đón nhận thông tin 3 hãng dược phẩm đã tuyên bố thử nghiệm thành công vắc xin Covid-19. Thị trường hàng hóa cũng vì thế mà được hưởng lợi, đặc biệt là dầu thô WTI.

Nhóm nông sản trong tuần trước diễn biến khá èo uột khi kết thúc tuần giao dịch, các mã nông sản chỉ tăng nhẹ so với mức giá mở cửa đầu tuần. Thậm chí, HĐTL Khô đậu tương đã quay đầu giảm điểm. Tin tức chủ đạo liên quan đến nhóm nông sản vẫn tiếp tục tập trung vào tình hình thời tiết tại khu vực Nam Mỹ và nhu cầu mua hàng từ phía Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo như tiến độ xuất khẩu hàng tuần của Mỹ, chỉ có doanh số bán ngô và lúa mì tăng trong khi doanh số bán đậu tương lại giảm. Thêm vào đó, thị trường nghỉ giao dịch gần 2 ngày trong dịp Lễ tạ ơn tại Mỹ nên diễn biến thị trường cũng không sôi động như các tuần giao dịch trước.

Đánh giá thị trường tuần này

Mở đầu phiên giao dịch đầu tuần, các mã nông sản, chỉ trừ lúa mì lại tiếp tục nhảy Gap tăng điểm. Đà tăng của nhóm nông sản không chắc khi nào sẽ dừng lại khi thời tiết tại khu vực Nam Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu được cải thiện rõ ràng. Hiện tại, tiến độ trồng đậu tương đã theo kịp tốc độ của niên vụ trước, vấn đề cần quan tâm đó là năng suất đậu tương trong niên vụ năm nay. Một số khu vực trồng đậu tương vẫn đang trong tình trạng nhiệt độ cao bất thường, cần độ ẩm để cải thiện năng suất sau thời gian dài bị khô hạn.

Bên cạnh đó, tập đoàn ngũ cốc quốc gia của Trung Quốc – COFCO được cho là đang nhận những ưu đãi thuế suất thấp từ Chính phủ để tăng nhập khẩu ngô nhằm bổ sung kho dự trữ ngô quốc gia và bán ngô cho các công ty tư nhân trong nước. Mức hạn ngạch được hưởng thuế suất thấp đối với ngô tại Trung Quốc ở mức 7.2 triệu tấn nhưng theo thống kê, sản lượng ngô nhập khẩu của Trung Quốc đã vượt mức hạn ngạch trên.

Đường

Mặc dù Chính phủ Ấn Độ vẫn chưa giải ngân khoản trợ cấp xuất khẩu đường cho các nhà máy mía nghiền trong nước. Tuy nhiên, sản lượng đường tại Ấn Độ đang tăng khi các nhà máy mía nghiền tại nước này đã bước vào giai đoạn nghiền mía (Thường sẽ bắt đầu từ tháng 11 và kéo dài đến tháng 3 năm sau). Như vậy, nếu như các khoản giải ngân trợ cấp xuất khẩu đường chưa được thông qua, nguồn cung đường dư thừa sẽ tạo áp lực giảm lên giá đường.

Dầu thô

Thị trường dầu thô trong tuần này sẽ theo dõi sát các động thái từ phía OPEC+ trong việc thực hiện lộ trình cắt giảm sản lượng vào đầu năm sau để hỗ trợ giá dầu thô. Cuộc họp sẽ chính thức diễn ra vào ngày hôm nay và ngày mai.

OPEC+ phải đối mặt với một quyết định khó khăn về việc có nên trì hoãn việc tăng sản lượng dầu khai thác trong tháng 1 năm sau theo kế hoạch hay không.

Các thông tin tích cực về vắc xin Covid-19 và nhu cầu tiêu thụ dầu phục hồi tại một số nước Châu Á đã hỗ trợ giá dầu tốt hơn so với tháng 10. Điều này đã khiến một số nước thành viên phản đối việc trì hoãn tăng sản lượng dầu thô khai thác nhưng tồn kho mới sẽ tăng nếu các nước OPEC+ không thực hiện cắt giảm sản lượng dầu khai thác trong năm tới khi triển vọng nhu cầu tiêu thụ chưa thực sự được cải thiện.

Dự kiến dầu thô WTI sẽ bị tác động mạnh bởi các động thái từ cuộc họp của OPEC+ trong tuần này.

Kết luận

Về lịch sự kiện giao dịch tuần này, thị trường có thể tập trung vào các chỉ số kinh tế của các nước trong tháng 11, đặc biệt là chỉ số quản lý mua hàng, cho thấy đà phục hồi kinh tế của các nước. Bên cạnh đó là phiên điều trần trước Thượng viện của Chủ tịch Fed và Bộ trưởng Bộ Tài chính – Mnuchin. Dự kiến khi các chỉ số kinh tế được công bố, đồng USD sẽ bị ảnh hưởng ngắn hạn từ đó tác động đến thị trường hàng hóa.

Như vậy, trong tuần giao dịch hiện tại, xu hướng các mặt hàng, đặc biệt là nhóm nông sản chưa rõ ràng khi nhu cầu mua hàng từ Trung Quốc và tình hình thời tiết tại khu vực Nam Mỹ cần phải được theo dõi. Thị trường dầu thô sẽ tập trung vào cuộc họp OPEC+ về các thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu khai thác. Những tin tức cập nhật mới nhất sẽ được Saigon Futures cập nhật sớm nhất đến quý NĐT.

Xin kính chúc quý NĐT tuần mới giao dịch hiệu quả và thành công

Xem thêm các bài viết liên quan đến thị trường hàng hóa:

 1. Cách giao dịch hợp đồng tương lai Dầu thô WTI
 2. Tổng quan về thị trường dầu thô và các yếu tố ảnh hưởng giá HĐTL
 3. Ba yếu tố giúp HĐTL Dầu thô tăng điểm trở lại
 4. Tính thời vụ trong giao dịch hàng hóa phái sinh
 5. Ưu điểm của đòn bẩy trong giao dịch hàng hóa phái sinh

Đăng ký ngay để NHẬN BÁO CÁO REALTIME thị trường hàng hóa từ Saigon Futures!

—————

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

 • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TP. HCM
 • Văn phòng giao dịch: 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP. HCM
 • Email: dvkh@saigonfutures.com
 • Fanpage: https://www.facebook.com/saigonfutures2018
 • Hotline: 0286 686 0068

mở tài khoản giao dịch hàng hóa - footer