DẦU CỌ CÓ THỂ TĂNG MẠNH VÀO CUỐI QUÝ 1 NĂM 2020

Cập nhật ngày 27/12/2019

Trong 2 -3 tháng vừa qua, giá dầu cọ thô (CPO) đã tăng mạnh tại Indonesia và Malaysia (2 nước sản xuất dầu cọ lớn nhất thế giới). Các tin tức về cung cầu dầu cọ đã góp phẩn đẩy giá dầu cọ tăng cao.

Nhu cầu tiêu thụ tăng cao

Trung Quốc cũng đóng vai trò quan trọng làm tăng nhu cầu tiêu thụ dầu cọ khi nước này chuyển sang sử dụng dầu cọ khi nguồn cung đậu tương bị hạn chế do chiến tranh thương mại với Mỹ và dịch lợn châu Phi ảnh hưởng đáng kể đến đàn lợn cả nước.

Chương trình sử dụng dầu sinh học của Indonesia. Indonesia đã áp dụng chính sách mới, sử dụng tới 1/5 sản lượng dầu cọ sản xuất để sản xuất dầu sinh học tiêu thụ nội bộ trong năm 2020, pha trộn 30% dầu cọ với dầu diesel. Chương trình pha trộn dầu cọ sẽ chính thức được áp dụng vào tháng 1 năm sau. Động thái này được coi là thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ dầu cọ lên tới 2.5 triệu tấn.

Năm 2020, câu chuyện về dầu cọ chủ yếu về phía cầu, biến động giá dầu cọ thô chủ yếu liên quan đến việc chính sách sử dụng nhiên liệu sinh học B30 của Indonesia có thành công hay không. Chương trình nhiên liệu sinh học của Malaysia khá nhỏ, chỉ khoảng 2-3% sản lượng dầu cọ thô sản xuất.

Nguồn cung dầu cọ có nguy cơ hạn chế

Giá dầu cọ các năm trước thấp do đó, việc sử dụng phân bón tương đối thấp, ảnh hưởng của thời tiết đã ảnh hưởng đáng kể đến sản lượng dầu cọ thu hoạch trong năm tới. Sản lượng dầu cọ thô toàn cầu dự kiến sản xuất được ở mức 75.7 triệu tấn, chỉ tăng khoảng 1.7 triệu tấn so với năm trước.

Tồn kho dầu cọ Malaysia đã giảm xuống dưới 2 triệu tấn.

Một vấn đề khác nữa cần quan tấm đó là các chính sách thuế và nhập khẩu của EU đối với vấn đề canh tác đất dầu cọ tại Malaysia và Indonesia. Giá dầu cọ tăng cao có thể khiến nạn phá rừng ở hai nước này cũng tăng theo.

Thị trường dầu cọ thô hiện đang ở vùng mua quá mức, có thể sẽ phải mất 3-4 tháng để thị trường điều chỉnh. Như vậy, giá dầu cọ có thể tăng đến quý 1 năm sau, sau đó sẽ bắt đầu điều chỉnh trong quý 2. Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc thành công có thể sẽ tăng sản lượng dầu đậu tương tiêu thụ, tạo áp lực lên giá dầu cọ.

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ: https://saigonfutures.com/mo-tai-khoan/


CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Địa chỉ: Tầng 12, Tòa nhà văn phòng Báo Lao Động, 198 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0286 686 0068
  • Email: cskh@saigonfutures.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/Saigon-Futures-Inc-104084764298456/