DẦU CỌ 2020 SẼ TIẾP TỤC TĂNG

Cập nhật ngày 30/12/2019

Sau hơn 2 năm giảm giá, giá dầu cọ giao dịch tại sản Malaysia đã tăng khoảng 40% từ tháng 10, đạt mức giá cao nhất trong 3 năm vào ngày 27/12. Thị trường dầu cọ vẫn đang dự kiến tăng mạnh.

Sản lượng dầu cọ sản xuất tại 2 quốc gia Đông Nam Á (Indonesia và Malaysia) có xu hướng giảm trong khi nhu cầu tiêu thụ dầu cọ để sản xuất dầu sinh học đang ngày càng được mở rộng. Giá dầu cọ đã tăng từ mức $517.18/tấn vào tháng 10 lên $744.55 tấn vào thứ 6 tuần trước (27/12).

Trong năm 2020, thị trường dầu cọ có thể tác động bởi 3 yếu tố:

Nhu cầu sử dụng dầu sinh học tăng cao

Vào đầu tháng 1 năm sau, Indonesia sẽ chính thức áp dụng chương trình sử dụng nhiên liệu sinh học B20 lên B30 (sử dụng 30% dầu cọ để pha trộn dầu sinh học). Đây được coi là động thái của Indonesia nhằm cắt giảm sản lượng dầu thô nhập khẩu vào nước này đồng thời hỗ trợ ngành công nghiệp dầu cọ trong nước đang phải chịu các chính sách bất lợi từ các nước mua dầu cọ.

Nếu chương trình sử dụng nhiên liệu sinh học tại Indonesia thành công, nước này sẽ tăng mức tiêu thụ dầu cọ trong nước lên 2.5 triệu tấn so với mức tiêu thụ hiện tại ở mức 12.75 triệu tấn, cắt giảm sản lượng dầu cọ xuất khẩu sang các nước khác trên thế giới.

Tuy nhiên, để thực hiện thành công chương trình sử dụng nhiên liệu sinh học như đã đưa ra, Indonesia phải xây dựng thêm các nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học. Đây có thể là một thách thức lớn đối với Indonesia. Nếu chương trình sử dụng nhiên liệu sinh học B30 không thành công, có thể tác động đáng kế đến giá dầu cọ.

Trong khi đó, tại Malaysia, nước sản xuất dầu cọ lớn thứ hai trên thế giới, cũng đưa ra chương trình sử dụng nhiên liệu sinh học B20, dự kiến tăng gấp đôi sản lượng dầu cọ sử dụng để pha trộn nhiên liệu trong năm 2020. Tuy nhiên, chương trình được triển khai dần và dự kiến sẽ áp dụng vào tháng 12 năm 2020, do đó, ít có tác động lên thị trường dầu cọ so với chính sách sử dụng nhiên liệu sinh học của Malaysia.

Nhu cầu sử dụng dầu cọ ở Ấn Độ và Trung Quốc

Trong khi xuất khẩu dầu cọ có xu hướng giảm, nhu cầu tiêu thụ dầu cọ vẫn cao đối với các nước nhập khẩu dầu cọ lớn trên thế giới như Ấn Độ và Trung Quốc. Theo dữ liệu tử hải quan Ấn Độ, nhập khẩu dầu cọ trong năm nay nhiều hơn 8% so với năm trước. Nhập khẩu dầu cọ tăng do sản lượng dầu đậu tương sản xuất tại Ấn Độ giảm 20% so với năm trước. Hiện dầu thực vật là sản phẩm được Ấn Độ nhập khẩu nhiều thứ 3, chỉ sau dầu thô và vàng. Ấn Độ không thể giảm nhập khẩu dầu thực vật khi nhu cầu tiêu dùng của người dân trong nước vẫn tiếp tục tăng.

Trong khi đó, tại Trung Quốc, nhu cầu tiêu thụ nội địa hiện đang giảm do ảnh hưởng bởi dịch lợn châu Phi. Dịch lợn châu Phi đã ảnh hưởng đáng kể đến sản lượng dầu đậu tương sản xuất trong nước, từ đó làm nhu cầu nhập khẩu dầu thực vật đạt mức kỷ lục 6 triệu tấn trong năm nay, dự kiến sản lượng dầu thực vật nhập khẩu trong năm tới sẽ đạt mức 7 triệu tấn.

Nhu cầu tiêu thụ dầu thực vật

Sau khi giá dầu cọ tăng cao, giá dầu đậu tương cũng đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 2 năm sau một thời gian ngắn giảm giá.

Chênh lệch giữa giá hợp đồng tương lai dầu đậu tương giao dịch tại sàn CBOT và giá hợp đồng tương lai dầu cọ tại sàn giao dịch Malaysia đã bắt đầu thay đổi vào quý IV trong năm 2019. Mức chênh lệch giữa giá hai loại dầu thực vật là $125/tấn vào thời điểm bắt đầu quý IV 2019, sau đó giảm xuống còn $7/tấn vào đầu tháng 12 và hiện đang tăng lên $40/tấn.

Tồn kho dầu cọ tại Malaysia dự kiến sẽ giảm vào đầu năm tới, do đó, giá dầu cọ sẽ tăng cao hơn nhưng không nhiều vì giá các loại dầu khác hiện đang khá cạnh tranh trên thị trường, có thể chiếm thị phần của dầu cọ, điển hình là dầu hướng dương.

Kể từ đầu quý IV, giá dầu cọ đã tăng gần 44% trong khi giá đậu tương tại Argentina chỉ tăng 19%, dầu hướng dương tại Ukraine tăng 12% và dầu hạt cải tại Hà Lan tăng 3%, điều đó có nghĩa các loại dầu thực vật khác hiện đang khá cạnh tranh so với dầu cọ.

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ: https://saigonfutures.com/mo-tai-khoan/


CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Địa chỉ: Tầng 12, Tòa nhà văn phòng Báo Lao Động, 198 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0286 686 0068
  • Email: cskh@saigonfutures.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/Saigon-Futures-Inc-104084764298456/