[Bản tin hàng ngày] Cuộc đình công tại Argentina sẽ kéo dài hơn dự kiến

Diễn biến thị trường ngày 20/5/2021

Cuộc đình công tại Argentina sẽ kéo dài hơn dự kiến

Trong phiên giao dịch ngày hôm qua. Thị trường có sự phân hóa giữa các nhóm và các mặt hàng trong cùng nhóm. Nhóm nông sản ghi nhận diễn biến trái chiều giũa giá ngô và phần còn lại. Giá ngô vẫn được các tin cơ bản hỗ trợ tốt qua báo cáo doanh số xuất khẩu tăng mạnh, các số liệu nhập khẩu kém tích cực hơn từ đậu tương cũng như năng suất dự kiến cao kỷ lục tại vùng sản xuất lúa mì hàng đầu Mỹ là Kansas đã khiến giá chịu áp lực giảm. Giá đường được hỗ trợ nhờ vào vụ mùa kém tích cực tại Brazil và chính sách mới của Án Độ. Mối lo ngại về dịch Covid-19 tại Châu Á và thỏa thuận hạt nhân giữa Mỹ và Iran đã tác động đồng thời lên giá dầu.

Cuộc đình công tại Argentina sẽ kéo dài hơn dự kiến

Tin tức chung ngày 21/5/2021

1. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của Mỹ trong tuần kết thúc ngày 15/05 đã giảm xuống 444,000, thấp hơn dự đoán là 450,000 người.

2. Chỉ số giá sản xuất của Đức đã tăng 5.2% so với cùng kỳ năm trước trong tháng 4. Đây là mức cao nhất trong vòng 1 thập kỷ.

3. Bộ Tài chính Mỹ đề nghị chập nhận một mức thuế doanh nghiệp toàn cầu ít nhất là 15% trong các cuộc đàm phán quốc tế, thấp hơn đáng kể mức 21% đối với các công ty đa quốc gia của Mỹ.

4. Argentina sẽ thắt chặt các biện pháp ngăn chặn đại dịch để chống lại làn sóng COVID-19 nghiêm trọng thứ hai ở nước này.

5. Israel và Hamas đồng ý ngừng bắn sau 11 ngày giao tranh.

6. Nghị viện châu Âu đã tạm dừng phê chuẩn hiệp ước đầu tư mới với Trung Quốc cho đến khi họ dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với các chính trị gia EU.

Tin tức mùa vụ

1. Hoạt động xuất khẩu của Argentina đang bị tác động bởi hai yếu tố:

– Cuộc đình công kéo dài đến hết ngày thứ 6, so với dự kiến trước đó là đến hết thứ 5. Chính phủ vẫn chưa có những giải quyết phù hợp với yêu cầu của công nhân. Cuộc đình công có thể kéo dài đến tuần sau.

– Mực nước sông Parana tiếp tục giảm. Các tàu phải giảm khối lượng vận chuyển.

2. Ghi nhận bán lô lớn theo ngày từ USDA với 1.224 triệu tấn ngô niên vụ 2021/22 sang Trung Quốc

3. Dự kiến tiếp tục sẽ có cuộc đình công 2 ngày trong tuần tiếp theo tại Argentina.

4. Các mô hình khí tượng từ Agrymet, dự kiến sẽ có một đợt lạnh mới tràn vào Rio Grande do Sul trong vài ngày tới và khả năng mưa ở một phần của Brazil.

5. Còn theo Sentelhas – phát ngôn viên Agrymet, mưa sẽ tiếp tục xảy ra bất thường và với khối lượng thấp hơn giúp giảm bớt điều kiện khô hạn, nhưng không còn ý nghĩa cho các vấn đề sản xuất nông nghiệp.

Lịch sự kiện

Lịch giao dịch thị trường hàng hóa

Chi tiết khuyến nghị theo từng hàng hóa

Cuộc đình công tại Argentina sẽ kéo dài hơn dự kiến

Download file: 20210521_Cuộc đình công tại Argentina sẽ kéo dài hơn dự kiến

——

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES