Tập trung giao dịch một loại hàng hóa phái sinh, nên hay không?

Thị trường hàng hóa phái sinh tại Việt Nam hiện đang có khoảng 20 mặt hàng đang được giao dịch sôi nổi, nhưng việc theo dõi và nắm bắt sự biến động của toàn bộ mặt hàng trên thị trường là không thể. NĐT thường chia thành 2 nhóm chính khi đầu tư hàng hóa: tìm hiểu đầu tư chuyên một mặt hàng duy nhất và phân tán vốn đầu tư vào nhiều mặt hàng của một hay nhiều nhóm sản phẩm.

Vậy Lợi ích của việc đầu tư vào một loại hàng hóa là gìLàm thế nào để giao dịch hiệu quả một loại hàng hóa phái sinh? Tất cả sẽ được giải đáp tại bài viết dưới đây.

Làm thế nào để giao dịch một loại hàng hóa phái sinh

Hầu như các NĐT đều có một loại hàng hóa yêu thích, họ thường có xu hướng tìm hiểu và nghiên cứu chuyên sâu vào một loại hàng hóa một cách trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua công việc hiện tại của họ. Tuy nhiên không phải nhóm hàng nào cũng có thể áp dụng cách thức đầu tư này, chỉ những hàng hóa có sự biến động mạnh thích hợp để NĐT có thể ra vào lệnh nhanh chóng. Vì vậy tìm hàng hóa có biên độ biến động phù hợp cũng vô cùng quan trọng để NĐT tham gia vào thị trường.

Tính thanh khoản

Thanh khoản hàng hóa là một yếu tố quan trọng để NĐT lựa chọn, đặc biệt là những NĐT ngắn hạn. Hầu hết các loại hàng hóa trên thị trường hàng hóa phái sinh đều có tính thanh khoản cao như đường, cà phê, dầu thô, …. Các loại hàng hóa này có tính biến động khá mạnh, được nhiều NĐT quan tâm để có thể lướt sóng kiếm lời.

Tuy nhiên trong trường hợp đầu tư dài hạn, thì tính thanh khoản không còn là một yếu tố quan trọng nữa, NĐT dài hạn cũng ít quan tâm đến tính thanh khoản của hàng hóa khi đầu tư dài hạn.

Tham khảo thêm các bài viết liên quan:

Nghiên cứu thị trường

Một trong những lợi ích của việc giao dịch một loại hàng hóa đó là NĐT có thời gian để nghiên cứu và cập nhật tin tức hàng hóa đó hàng ngày. Thông thường các chuyên viên phân tích thị trường hàng hóa sẽ tập trung vào một hay một nhóm hàng hóa để nghiên cứu và theo dõi. Các báo cáo và khuyến nghị đầu tư từ những chuyên viên phân tích này sẽ được công bố hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng, tùy theo tính chất báo cáo.

Để có nguồn tin đáng tin cậy và đầu tư hiệu quả, mỗi NĐT chỉ nên theo dõi 1-2 chuyên viên phân tích mà bạn cảm thấy tốt nhất, và cập nhật thông tin từ những chuyên gia này khoảng từ 15 – 30 phút mỗi ngày. Tập trung giao dịch 1 loại hàng hóa phái sinh, nên hay không? | Saigon Futures

Chiến lược giao dịch

Có một số NĐT thích theo dõi nhiều loại hàng hóa và nhưng chỉ tham gia vào thị trường khi có biến động mạnh. Chiến lược này thích hợp với nhiều NĐT ngắn hạn, thích lướt sóng.

Tập trung giao dịch 1 loại hàng hóa phái sinh, nên hay không? | Saigon Futures

Tuy nhiên việc xác định điểm vào đúng đắn khi thị trường biến động mạnh là điều không hề dễ dàng. Sẽ cực kỳ nguy hiểm nếu bạn không phải là một NĐT chuyên nghiệp hay không biết rõ về thị trường.

Kết luận

Thông thường những NĐT mới tham gia vào thị trường hàng hóa phái sinh sẽ tập trung vào một loại hàng hóa. Điều này giúp NĐT có thể tiết kiệm thời gian tìm hiểu thị trường và hàng hóa mà họ giao dịch.

Sau khi hiểu được những sắc thái nhỏ của một loại hàng hóa cụ thể, NĐT có thể cảm nhận được sự thay đổi của thị trường. Sẽ có những lúc thị trường tăng điểm trong vài ngày. Tin tức nói rằng thị trường đang phục hồi vì một lý do mà bạn biết hiếm khi gây ra một động thái kéo dài trên thị trường. Các nhà giao dịch không hiểu biết có thể đuổi theo thị trường cao hơn khi nghĩ rằng nó đang bùng phát, trong khi bạn mua một vị thế bán. Đó là một ví dụ về việc nhiều nhà giao dịch sàn đã kiếm sống tốt trong nhiều thập kỷ trên thị trường.

mở tài khoản live Saigon Futures

——

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, phường 4, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh
  • Văn phòng giao dịch: Tầng 1, Tòa nhà Master Building, 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0286 686 0068
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: @saigonfutures2018

mở tài khoản giao dịch hàng hóa - footer