TIÊU ĐIỂM TUẦN: CHUỖI BÁO CÁO HÀNG HÓA THẾ GIỚI CẦN LƯU Ý KHI ĐẦU TƯ

Báo cáo hàng hóa thế giới có vai trò gì trong đầu tư?

Thị trường hàng hóa – đặc biệt là nhóm ngành nông sản đã có các phiên giao dịch biến động khá mạnh trong tuần vừa rồi khi báo cáo WASDE – Báo cáo Cung cầu sản lượng mùa vụ thế giới trong tháng 9 được phát hành. Điều này cho thấy, thị trường hàng hóa phản ứng cực kỳ nhạy với các tin tức và báo cáo.

>> Xem lại Tiêu điềm tuần trước: Tiêu điểm tuần | Đánh giá tác động và vai trò của báo cáo WASDE trong đầu tư hàng hóa

Các số liệu trong báo cáo hàng hóa hàng tuần sẽ là dữ liệu giúp Nhà đầu tư hiểu rõ chuyển động thị trường hàng hóa trước các tin tức và sự kiện quan trọng, thống kê một cách khoa học số liệu cung cầu, xuất nhập khẩu hàng hóa mỗi tuần, từ đó nhận định xu hướng giao dịch sắp tới. Do đó, đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích trong từ các báo cáo hàng hóa được thống kê sắp tới đây.

Trong tiêu điểm tuần này, Saigon Futures sẽ giới thiệu và chỉ ra vai trò, điểm nhấn đáng chú ý trong từng báo cáo về nhóm ngành Nông sản và Năng lượng.

Các báo cáo liên quan đến từng nhóm ngành đều được lên lịch phát hành cố định hàng tuần. Nhà đầu tư có thể tham khảo lịch sự kiện kinh tế hàng tuần tại trang web của CME. Hoặc liên hệ với đội ngũ tư vấn của công ty Saigon Futures để nhận lịch sự kiện kinh tế quan trọng vào mỗi cuối tuần.

Các loại báo cáo hàng hóa cần lưu ý?

Đối với nhóm ngành Nông sản

Khi quan sát dữ liệu từ mỗi báo cáo hàng hóa được công bố hàng tuần, NĐT sẽ thấy dữ liệu khá rời rạc và khó đưa ra nhận định gì. Tuy nhiên, nếu hiểu rõ nội dung của từng báo cáo và thống kê một cách khoa học, những con số mỗi tuần có thể giúp xác nhận thông tin từ phía truyền thông cũng như gợi ý được xu hướng giao dịch sắp tới. Vậy đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích trong Tiêu điểm tuần này từ Saigon Futures! Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu báo cáo hàng tuần của các nhóm ngành nông sản và năng lượng.

CHUỖI BÁO CÁO HÀNG HÓA THẾ GIỚI CẦN LƯU Ý KHI ĐẦU TƯ - TIÊU ĐIỂM TUẦN

Báo cáo Tiến độ mùa vụ cây trồng Mỹ hàng tuần được bắt đầu phát hành từ tháng 4 – thời điểm vụ mùa mới của Mỹ được gieo trồng. Báo cáo sẽ được phát hành đều đặn từ tháng 4 đến khoảng tháng 11 hoặc tháng 12 – khi vụ mùa tại Mỹ đã thu hoạch xong. Trong báo cáo sẽ thống kê các khảo sát tiến độ sinh trưởng, điều kiện trồng tại 18 bang trồng nông sản chủ yếu tại Mỹ.

CHUỖI BÁO CÁO HÀNG HÓA THẾ GIỚI CẦN LƯU Ý KHI ĐẦU TƯ - TIÊU ĐIỂM TUẦN

Sau khi thu hoạch, nông sản được đưa vào tiêu thụ và xuất đi bán sang các nước khác. Khi các nhà xuất khẩu tư nhân Mỹ ký kết bán đơn hàng cho các đối tác, USDA sẽ ghi nhận doanh số bán hàng mỗi tuần, đồng thời dựa trên thời hạn hợp đồng để ghi nhận sản lượng nông sản dự kiến phải xuất đi. Báo cáo Doanh số xuất khẩu hàng tuần sẽ thống kê sản lượng nông sản đã được bán và xuất đi trong mỗi niên vụ.

CHUỖI BÁO CÁO HÀNG HÓA THẾ GIỚI CẦN LƯU Ý KHI ĐẦU TƯ - TIÊU ĐIỂM TUẦN

Nếu nông sản đến thời hạn xuất đi, nông sản phải được thanh tra xuất khẩu và đóng gói lên tàu để xuất sang các nước khác. Báo cáo Thanh tra xuất khẩu nông sản Mỹ hàng tuần sẽ giúp NĐT thống kê được tổng sản lượng nông sản đã xuất đi.

CHUỖI BÁO CÁO HÀNG HÓA THẾ GIỚI CẦN LƯU Ý KHI ĐẦU TƯ - TIÊU ĐIỂM TUẦN

Như vậy, với 3 báo cáo trên, NĐT sẽ xác nhận được tiến độ trồng và thu hoạch vụ mùa mới tại Mỹ cũng như tiến độ bán hàng và xuất hàng.

Đối với nhóm ngành Năng lượng

NĐT có thể theo dõi báo cáo Tồn kho dầu thô thương mại hàng tuần. Số liệu được Cơ quan Thông tin và Năng lượng Hoa Kỳ – EIA phát hành, giúp theo dõi trữ lượng tồn kho dầu thô thương mại, đánh giá phần nào nhu cầu tiêu thụ dầu thô. Điều này khá quan trọng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu thụ dầu thô như hiện nay.

Ngoài ra, EIA còn phát hành các số liệu về dự báo sản lượng và tồn kho ethanol hàng tuần tại Mỹ. Ở Mỹ, ngô là nguyên liệu để sản xuất ethanol. Do đó, dựa trên sản lượng ngô để sản xuất ethanol, NĐT có thể ước tính triển vọng tiêu thụ ngô trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, NĐT cũng có thể theo dõi số liệu liên quan đến tồn kho khí thiên nhiên hàng tuần tại Mỹ từ EIA.

CHUỖI BÁO CÁO HÀNG HÓA THẾ GIỚI CẦN LƯU Ý KHI ĐẦU TƯ - TIÊU ĐIỂM TUẦN

CHUỖI BÁO CÁO HÀNG HÓA THẾ GIỚI CẦN LƯU Ý KHI ĐẦU TƯ - TIÊU ĐIỂM TUẦN

Như vậy, chỉ trong 1 tuần giao dịch, trên thị trường hàng hóa có khá nhiều báo cáo hàng hóa định kỳ liên quan đến các nhóm hàng khác nhau. Việc theo dõi số liệu các báo cáo hàng hóa có thể giúp NĐT hiểu rõ hơn thị trường, lý do thị trường hàng hóa biến động mạnh trong các một số phiên giao dịch

Tuy nhiên, không phải lúc nào các số liệu báo cáo cũng tác động mạnh đến thị trường, chỉ những khi số liệu có bất thường, giá mới bị ảnh hưởng.

Mặc dù vậy, việc nắm bắt được thời gian phát hành và số liệu từ các báo cáo có thể giúp NĐT theo dõi thị trường từ đó điều chỉnh chiến lược giao dịch phù hợp.

Chi tiết và cách lấy số liệu từ chuỗi báo cáo hàng hóa sẽ được cập nhật trong video các tuần sắp tới. Đừng quên LIKE và FOLLOW Fanpage Saigon Futures để đón xem “Tiêu điểm tuần” tuần tới của Saigon Futures

mở tài khoản live Saigon Futures

Xin cảm ơn quý NĐT đã lắng nghe và kính chúc NĐT một tuần làm việc hiệu quả, hẹn gặp lại trong các tiêu điểm tuần tiếp theo.

Xem videoclip Tiêu điểm tuần 2, T9/2020 tại đây:

Xem thêm các bài viết/báo cáo liên quan

—————

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TP. HCM
  • Văn phòng giao dịch: 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP. HCM
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/saigonfutures2018
  • Hotline: 0286 686 0068

mở tài khoản giao dịch hàng hóa - footer