[Bản tin hàng ngày] Chưa có dấu hiệu nhượng bộ giữa Mỹ-Trung sau cuộc đối thoại song phương vào cuối tuần

Diễn biến thị trường ngày 22/03/2021

Chưa có dấu hiệu nhượng bộ giữa Mỹ-Trung sau cuộc đối thoại song phương vào cuối tuần

Trong tuần trước thị trường có nhiều diễn biến trái chiều. Nhóm nông sản có sự phân hóa giữa các mặt hàng, với sự xuất hiện trở lại của các đơn đạt hàng ngô từ Trung Quốc trong 4 ngày liên tiếp lô lớn đã thúc đẩy giá mặt hàng tăng mạnh. Bên cạnh đó, các thông tin lạc quan từ chính phủ Trung Quốc về đàn lợn cũng thúc đẩy giá khô đậu tương phục hồi trở lại. Bên cạnh đó, trước nhiều thông tin cơ bản và sự sụt giảm của giá dầu khiến giá đường cũng có mức điều chỉnh. Số ca nhiễm Covid-19 tại Châu Âu quay trở lại dấy lên nỗi lo về nhu cầu dầu thô đã tác động kéo giá dầu đi xuống.

Lưu ý:

Lợi suất TPCP Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên vượt mốc 1.7%

Tin tức chung ngày 22/3/2021

1. Fed New York đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng GDP trong quý 1/21 của Mỹ từ 8.6% trong tuần trước xuống còn 6.3%. Các số liệu kinh tế tiêu cực như doanh số bán lẻ khiến Fed hạ ước tính dự báo.
2. Cuộc đối thoại song phương trực tiếp đầu tiên giữa các quan chức cấp cao của Mỹ-Trung Quốc đã diễn ra vào 2 ngày cuối tuần trước những căng thẳng vẫn đang có nguy cơ tăng cao, chưa có bên nào có ý định nhượng bộ bên kia.
Cuộc gặp mặt mang tính chất “dò đường” cho quan hệ Mỹ-Trung dưới thời của Chính quyền Joe Biden. Tuy nhiên, với kết quả sau cuộc họp, có khả năng quan hệ giữa hai bên vẫn sẽ còn khá trắc trở.
3. Tình hình dịch bệnh Covid-19 ở Châu Âu đang ngày càng diễn biến phức tạp hơn. Hơn 25.000 ca nhiễm mới đã được ghi nhận ở Ba Lan, con số theo ngày cao nhất trong năm nay và tăng 74% chỉ trong một ngày

Tin tức mùa vụ

1. Cuộc gặp gỡ giữa Mỹ-Trung Quốc tại Alaska đã kết thúc mà không đề cập đến thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.
2. Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, kết thúc tháng 2, đàn lợn nái tại Trung Quốc đã tăng 34.1% so với năm trước. Đồng thời tồn kho lợn đã tăng lên mức 95% tồn kho vào năm 2017.
Tuy nhiên, một số bên phân tích đưa ra số liệu đàn lợn tại Trung Quốc đã giảm kể từ tháng 12 năm ngoái do ảnh hưởng của những ca nhiễm dịch lợn Châu Phi
3. Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đã phát động chiến dịch giảm sử dụng khô đậu tương và ngô sử dụng làm thức ăn chăn nuôi, thay thế bằng một số loại ngũ cốc khác có giá thành rẻ hơn. Các hướng dẫn chi tiết dự kiến sẽ được công bố trước ngày 10/4.
4. Dựa trên khảo sát của một số bên phân tích, diện tích trồng ngô và đậu tương Mỹ trong năm nay sẽ tăng đáng kể khi giá nông sản đã tăng mạnh trong thời gian qua. Cụ thể, diện tích trồng đậu tương và ngô sẽ đạt mức kỷ lục 182.3 triệu mẫu, tăng 4.8% so với niên vụ 2020/21.
5. Thị trường sẽ cùng chờ đợi 2 báo cáo đến từ USDA sẽ được công bố vào ngày 31/03

Lịch sự kiện

Chi tiết khuyến nghị theo từng hàng hóa

Chưa có dấu hiệu nhượng bộ giữa Mỹ-Trung sau cuộc đối thoại song phương vào cuối tuần

Download file: 20210322_BẢN TIN GIAO DỊCH

——

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES