CHÍNH QUYỀN MỚI CỦA ARGENTINA TĂNG THUẾ XUẤT KHẨU

Cập nhật ngày 17/12/2019

Theo nghị định chính thức vào thứ 7 (14/12/2019), Chính quyền mới của Argentina đã tăng thuế xuất khẩu lên đậu tương, lúa mì và ngô, đánh vào nông dân xuất khẩu ngũ cốc để tăng thu ngân sách, tránh rủi ro vỡ nợ.

Tổng thống Alberto Fernandez đã nhậm chức vào thứ 3 và đưa ra chính sách tăng thuế đối với ngũ cốc xuất khẩu. Thuế xuất khẩu áp lên đậu tương và bột đậu tương đã tăng lên 30% từ mức 25% trước đó. Thuế xuất khẩu ngô và lúa mì cũng tăng từ mức 7% lên 12%. Thuế xuất khẩu thịt bò cũng tăng từ 7% lên 9%.

CHÍNH QUYỀN MỚI CỦA ARGENTINA TĂNG THUẾ XUẤT KHẨU

Chính quyền mới của Argentina đã tăng thuế xuất khẩu lên đậu tương, lúa mì và ngô.

Lợi nhuận của nông dân Argentina sẽ bị ảnh hưởng sau khi đợt thuế xuất khẩu mới được áp xuống. Chính phủ đang đối mặt với việc tái cấu trúc khoản nợ đáo hạn trị giá $100 tỷ.

Theo nghị định, tình hình tài chính công của đất nước đang phải đối mặt với các khoản nợ, do đó, việc tăng thuế xuất khẩu là điều cần thiết để bù đắp, ít nhất là một phần chi tiêu ngân sách.

Argentina là nước xuất khẩu ngô và đậu tương lớn thứ 3 thế giới, đồng thời nước này cũng là nước cung cấp khô đậu tương lớn nhất thế giới.

Nông dân đang khá thất vọng khi nghe chính sách tăng thuế mới của Chính phủ. Ông Carlos Lannizzotto, người đứng đầu tập đoàn nông nghiệp Coninagro cho biết quyết định này không phải là một khởi đầu tốt đối với chính quyền của ông Ferrnandez trong mối quan hệ với ngành nông nghiệp.

Argentina có khoản nợ đáo hạn mới vào năm 2020 với các mục tiêu tài khóa khó khăn đã thỏa thuận với Quỹ Tiền tệ Quốc tế như là một phần của thỏa thuận cho vay dự phòng trị giá 57 tỷ USD đã được thỏa thuận với Macri vào năm 2018.

Mức thuế cao hơn dự kiến sẽ tác động đến ý định trồng nông sản của nông dân Argentina. Thuế xuất khẩu tăng đồng nghĩa nông dân sẽ nghĩ cách để cắt bớt chi phí như sẽ giảm phân bón hay sử dụng chất lượng hạt giống không đạt chuẩn.

Dự đoán về việc tăng thuế xuất khẩu, nông dân và thương nhân đã bán ngũ cốc với tốc độ nhanh trước khi Tổng thống mới nhậm chức vào ngày 10/12. Argentina đã vận chuyển khoảng 230,000 tấn lúa mì trong tháng 10 và 700,000 tấn vào tháng 11. Các lô hàng lúa mì vận chuyển tháng 12 sẽ tích cực hơn nữa với khoảng 2.5 – 2.8 triệu tấn.

CHÍNH QUYỀN MỚI CỦA ARGENTINA TĂNG THUẾ XUẤT KHẨU

Argentina đã vận chuyển khoảng 230,000 tấn lúa mì trong tháng 10 và 700,000 tấn vào tháng 11.

Vụ thu hoạch lúa mì của Argentina bắt đầu vào tháng 10, vụ mùa mới sẽ bắt đầu vào tháng 12 và kéo dài đến tháng 11 năm 2020.

Ngành nông nghiệp của Argentina đóng góp khá lớn vào nền kinh tế đất nước. Ngô và lúa mì đóng góp tương ứng khoảng 7.4% và 3.3% doanh thu xuất khẩu của Argentina.

The Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, Argentina là nước xuất khẩu lúa mì lớn thứ 6 trên thế giới và là nước xuất khẩu ngô lớn thứ 3 trên thế giới.

Tham khảo thêm tin tức liên quan tại link: LO SỢ THUẾ XUẤT KHẨU TĂNG CAO, DOANH SỐ BÁN NGŨ CỐC CỦA ARGENTINA TĂNG CAO

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ: https://saigonfutures.com/mo-tai-khoan/


CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Địa chỉ: Tầng 12, Tòa nhà văn phòng Báo Lao Động, 198 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0286 686 0068
  • Email: cskh@saigonfutures.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/Saigon-Futures-Inc-104084764298456/