CHIẾN TRANH THƯƠNG MẠI MỸ TRUNG ẢNH HƯỞNG ĐÁNG KỂ ĐẾN ĐẬU TƯƠNG

Cập nhật ngày 07/11/2019

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung không chỉ ảnh hưởng đến giá dậu tương trong năm nay mà còn ảnh hưởng đến tồn kho đậu tương Mỹ vì trong thời gian hai nước áp thuế trả đũa qua lại, xuất khẩu đậu tương Mỹ giảm đáng kể vì Trung Quốc là nước nhập khẩu đậu tương nhiều nhất trên thế giới.

Peter Rohde, phó chủ tịch của Agribusiness Intelligence đưa ra dự đoán về giá và mùa vụ năm nay tại sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên, Quảng Châu. Tồn kho đậu tương Mỹ sẽ tăng đáng kể nếu không có bất kỳ hành động mua hàng nào cho đến đầu niên vụ 2020/2021.

Nếu như thỏa thuận thương mại hai nước Mỹ – Trung được ký kết, thị trường giao dịch đậu tương sẽ diễn biến tốt hơn nhưng sẽ không như thị trường mong đợi.

Các báo cáo cho thấy thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc có thể giúp Trung Quốc cam kết mua 40 – 50 tỷ USD nông sản từ Mỹ, mặc dù chưa có thông tin cụ thể rằng Trung Quốc sẽ mua mặt hàng nào và thời điểm mua hàng là khi nào.

Điều duy nhất nếu thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung được ký kết đó là Mỹ sẽ trở lại cuộc chơi, đậu tương Mỹ sẽ được xuất qua Trung Quốc.

Tuy nhiên, diễn biến đàm phán thương mại giữa hai nước vẫn chưa có thông tin chính xác, do đó, vẫn chưa thể dự đoán được diễn biến hợp đồng tương lai đậu tương trên thị trường.

Khoảng gần cuối giờ chiều hôm nay, tin tức về đàm phán thương mại Mỹ – Trung đã được cập nhật. Trung Quốc và Mỹ đã đồng ý hủy bỏ một sổ thuế quan sau cuộc chiến tranh thương mại kéo dài suốt nhiều tháng qua để cả hai nước đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Trung Quốc muốn Mỹ giảm 15% thuế quan đối với khoảng 125 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực vào ngày 1/9 và thỏa thuận này cũng đã được phía Mỹ đồng ý.

Ngay sau tin tức đưa ra, giá hợp đồng tương lai đậu tương kỳ hạn tháng 1 trên sàn đã tăng vọt.

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ: https://saigonfutures.com/mo-tai-khoan/


CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Địa chỉ: Tầng 12, Tòa nhà văn phòng Báo Lao Động, 198 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0286 686 0068
  • Email: cskh@saigonfutures.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/Saigon-Futures-Inc-104084764298456/