CHIẾN LƯỢC VÀO LỆNH BẰNG PINBAR

Trước khi vào chi tiết chiến lược vào lệnh bằng Pinbar, chúng ta cần biết 1 thứ rất quan trọng, đó là tỉ lệ rủi ro và lợi nhuận (risk reward ratio). Đừng bỏ qua phần này vì chiến thuật vào và thoát lệnh bằng pin bar sẽ không có ý nghĩa nếu thiếu hiểu biết về tỉ lệ này.

Tỉ lệ rủi ro-lợi nhuận

Tỉ lệ này đơn giản là tỉ lệ giữa lượng vốn có thể mất để đạt được 1 mức lợi nhuận nào đó. Vì nó là tỉ lệ nên chúng ta thường nói là (ví dụ) 1:2 (1 là rủi ro, 2 là lợi nhuận). Cụ thể hơn, chúng ta rủi ro 50$ để đạt được lợi nhuận 100$. Giờ hãy xem 1 cách khác để biểu diễn tỉ lệ này.

R-Multiple

Tỉ lệ R-multiple chỉ đơn giản là chuyển nó sang hệ số nhân. Ví dụ nếu tỉ lệ là 1:2 thì nó sẽ trở thành 2R; 1:3 thành 3R; 1:2.5 thành 2.5R

Cách này đơn giản hơn.

Tỉ lệ rủi ro-lợi nhuận rất quan trọng vì nó cho phép bạn mặc dù thua nhiều hơn thắng nhưng vẫn có lời. Ví dụ nếu bạn duy trì được tỉ lệ thấp nhất 2R mỗi trade thì dù bạn có thua 65% tổng số trade thì bạn vẫn lời.

Giờ chúng ta vào chi tiết chiến thuật pin bar. Ở đây giả định là bạn đã xong hệ thống check list và đang sẵn sàng để vào lệnh.

Các loại chiến lược vào lệnh bằng pinbar

Có 2 cách phổ biến để vào lệnh bằng pin bar. Cả hai đều phụ thuộc vào cảm giác của trader và điều kiện thị trường.

Chiến lược 1: Phá vỡ mũi của pin bar (Break of the Pin bar Nose Entry)

Vào lệnh khi giá phá mũi của pin bar bằng cách dùng lệnh chờ stop cách mũi 1 tí. Trong hình trên, chúng ta nên đặt lệnh sell stop ngay dưới mũi pin bar. Khoảng cách đặt lệnh là tùy sở thích cá nhân và tùy cặp tiền nhưng thường là 5-10pips để tránh break giả (false break).

chiến lược vào lệnh bằng pinbar

Hình 1: Chiến lược vào lệnh bằng pinbar

Chiến lược 2: Dùng 50% Pinbar

Đây là chiến lược ưa thích của tôi vì giá vào tốt hơn nên tỷ lệ rủi ro-lợi nhuận tốt hơn. Nếu dùng chiến thuật 1 với tỉ lệ 2R thì khi dùng chiến thuật 2, bạn có thể đạt được 3R hay hơn nữa. Nếu dùng tốt, chiến thuật này sẽ có ảnh hưởng tốt đến tài khoản của bạn qua thời gian.

chiến lược vào lệnh bằng pinbar

Hình 2: Chiến lược vào lệnh bằng pinbar

Để dùng được chiến lược 2, chúng ta đơn giản chỉ cần sử dụng công cụ Fibonacci Retracement trên cả nến pin bar từ đuôi cho đến mũi (nếu là pin bar giảm giá) hoặc từ mũi đến đuôi (nếu là pin bar tăng giá). Sau này nếu quen dùng Fibonacci Retracement rồi thì bạn không cần…dùng đến nó nữa. Tuy nhiên, trước khi thuần thục, bạn cần tập dùng liên tục để giữ kỷ luật.

Mặc dù chiến lược này có thể cho kết quả tốt hơn nhưng nó cũng không hoàn hảo. Khoảng 50% các trường hợp (và có thể ít hơn tùy cặp tiền), thị trường không lùi đủ 50% pinbar, làm lệnh buy hoặc sell limit của bạn không khớp được. Không có gì tệ hơn khi sáng thức dậy thấy thị trường chạy hơn 200 pips đúng hướng dự tính nhưng đặt lệnh không khớp vì thiếu 5 pips. Nhưng đó là việc chúng ta phải chấp nhận để có tỉ lệ R cao hơn.

Nguồn: Traderviet

>>> Mở tài khoản nhận ưu đãi hấp dẫn ngay hôm nay: TẠI ĐÂY

>>> Trải nghiệm DEMO miễn phí:

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, Tp.HCM
  • Văn phòng giao dịch: Tầng 1 tòa nhà Master Building, 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6 , Quận 3, Tp.HCM
  • Hotline: 0286 686 0068
  • Email:dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/saigonfutures2018