CHI TIẾT THỎA THUẬN THƯƠNG MẠI MỸ – TRUNG QUỐC GIAI ĐOẠN 1

Cập nhật ngày 17/12/2019

Vào ngày 13/12/2019, Mỹ và Trung Quốc đã thống nhất các điều khoản của thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 nhằm giảm một số thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc. Trong khi đó, Trung Quốc sẽ tăng mua hàng nông sản, các sản phẩm năng lượng và dịch vụ Mỹ.

CHI TIẾT THỎA THUẬN THƯƠNG MẠI MỸ - TRUNG QUỐC GIAI ĐOẠN 1

Mỹ & Trung Quốc đã thống nhất các điều khoản của thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Mục tiêu

Mỹ sẽ không áp mức thuế 15% đối với gần 160 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc bao gồm điện thoại di động, máy tính xách tay, đồ chơi và quần áo, dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 15/12.

Đồng thời, Trung Quốc hủy bỏ thuế quan trả đũa 25% đối với ô tô do Mỹ sản xuất có hiệu lựa vào ngày 15/12.

Mỹ sẽ cắt giảm một nửa mức thuế áp dụng vào ngày 1/9 đối với danh sách hàng hóa trị giá 120 tỷ USD của Trung Quốc xuống còn 7.5%.

Mức thuế 25% của Mỹ đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ không thay đổi, tạo đòn bẩy để Mỹ thực hiện đàm phán thương mại giai đoạn 2 với Trung Quốc.

Thâm hụt thương mại

Các quan chức Mỹ cho biết Trung Quốc đã đồng ý tăng mua các sản phẩm và dịch vụ của Mỹ ít nhất là 200 tỷ USD trong 2 năm tới và hi vọng các giao dịch thương mại giữa hai nước sẽ nhiều hơn trong các giai đoạn sau đó.

Các giao dịch mua nông sản, hàng hóa sản xuất, năng lượng và dịch vụ Mỹ dự kiến sẽ giảm thâm hụt thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc trị giá khoảng 419 tỷ USD. Trung Quốc đã mua 130 tỷ USD hàng hóa Mỹ vào năm 2017, trước khi thương chiến giữa hai bên xảy ra.

Nông nghiệp

Trung Quốc cam kết tăng mua thêm sản phẩm nông nghiệp Mỹ với trị giá 32 tỷ USD trong hai năm tới.

Trump đã yêu cầu Trung Quốc mua nông sản Mỹ trị giá 50 tỷ USD hằng năm. Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer cho biết Trung Quốc đã đồng ý mua thêm 5 tỷ USD nông sản Mỹ để đạt được mức thỏa thuận với Mỹ.

Trung Quốc đã cam kết giảm các hàng rào phi thuế quan đối với các sản phẩm nông nghiệp như gia cầm, hải sản và phụ gia thức ăn.

Sở hữu trí tuệ

Thỏa thuận này bao gồm các biện pháp mà Trung Quốc sẽ phải thực hiện để bảo vệ pháp lý đối với các bằng sáng chế, nhãn hiệu, bản quyền, bao gồm cải thiện các thủ tục hình sự và dân sự để chống vi phạm trực tuyến, hàng lậu và hàng giả.

Thỏa thuận này bao gồm các cam kết của Trung Quốc không tạo áp lực lên các công ty công nghệ nước ngoài phải chuyển giao công nghệ cho các công ty trong nước khi tiếp cận thị trường. Đồng thời cấp phép và phê duyệt hành chính, Chính phủ không được tạo áp lực đến việc chuyển nhượng của các công ty nước ngoài.

Trung Quốc cũng đồng ý hạn chế hỗ trợ đầu tư ra nước ngoài với mục đích mua công nghệ nước ngoài nhằm đáp ứng kế hoạch phát triển ngành công nghiệp trong nước. Các giao dịch đã bị hạn chế bởi các đánh giá an ninh chặt chẽ của Mỹ.

CHI TIẾT THỎA THUẬN THƯƠNG MẠI MỸ - TRUNG QUỐC GIAI ĐOẠN 1

Các giao dịch về sở hữu trí tuệ đã bị hạn chế bởi các đánh giá an ninh chặt chẽ của Mỹ.

Tiền tệ

Thỏa thuận cam kết Trung Quốc hạn chế làm giảm giá đồng Nhân dân tệ. Một quan chức cấp cao của chính quyền Trump cho biết thỏa thuận tiền tệ với Trung Quốc dựa trên các điều khoản trong thỏa thuận thương mại Hiệp định Mỹ – Mexico – Canada, yêu cầu 3 nước tiết lộ dữ liệu hàng tháng về số dư dự trữ quốc tế và can thiệp vào thị trường ngoại hối.

Nếu hai bên không thực hiện đúng những thỏa thuận đã được đưa ra thì một loạt các hình phạt và thuế áp đặt trả đũa sẽ được thực hiện.

Tham khảo thêm các bài liên quan: Thống kê lịch sử mua các sản phẩm nông nghiệp Mỹ của Trung Quốc

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ: https://saigonfutures.com/mo-tai-khoan/


CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Địa chỉ: Tầng 12, Tòa nhà văn phòng Báo Lao Động, 198 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0286 686 0068
  • Email: cskh@saigonfutures.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/Saigon-Futures-Inc-104084764298456/