CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN GIÁ HỢP ĐỒNG TƯƠNG LAI NGÔ

Biến động giá ngô trên thị trường nông sản thế giới sẽ ảnh hưởng đến biến động giá của hợp đồng tương lai ngô trên thị trường phái sinh nông sản. Do đó, nắm bắt được các yếu tố ảnh hưởng đến giá ngô trên thị trường sẽ là yếu tố then chốt quyết định đến việc đầu tư thành công trên thị trường phái sinh nông sản.

Các yếu tố ảnh hưởng đến hợp đồng tương lai ngô

1. Cung và cầu ngô

Giá ngô được xác định bởi cung và cầu ngô trên thị trường. Nếu nguồn cung ngô cao hơn so với nhu cầu tiêu thụ ngô thì giá ngô có xu hướng giảm. Ngược lại, nếu nhu cầu tiêu thụ ngô cao trong khi nguồn cung ngô lại hạn chế thì giá ngô sẽ có xu hướng tăng.

2. Thời tiết

Một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến nguồn cung ngô trên thị trường là thời tiết. Thời tiết khô hạn, lượng mưa quá ít sẽ làm giảm năng suất ngô đồng nghĩa với việc nguồn cung ngô trên thị trường sẽ giảm. Mưa nhiều, lũ lụt cũng sẽ làm giảm sản lượng ngô thu hoạch từ đó giảm nguồn cung ngô trên thị trường.

3. Hạt giống, phân bón

Ngoài thời tiết, giá của các yếu tố đầu vào để trồng ngô như hạt giống, phân bón cũng sẽ tác động đến nguồn cung ngô. Giá các yếu tố đầu vào thấp sẽ làm tăng lợi nhuận dự kiến sau thu hoạch và khuyến khích nông dân trồng nhiều ngô hơn, có khả năng tăng nguồn cung ngô trên thị trường. Bên cạnh đó, những cải tiến về phương pháp sản xuất, nguồn phân bón tốt hơn hay quản lý nguyên liệu hiệu quả hơn sẽ thúc đẩy năng suất thu hoạch.

4. Nhu cầu tiêu thụ ngô

Nhu cầu tiêu thụ ngô bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố như thay đổi nhân khẩu học, tăng trưởng kinh tế hay thay đổi chế độ ăn uống và tiêu dùng. Khi dân số toàn cầu gia tăng, đặc biệt là ở các nước đang phát triển sẽ làm tăng đáng kể nhu cầu tiêu thụ thịt, cá, gia cầm, từ đó sẽ làm tăng nhu cầu tiêu thụ ngô trên thị trường do ngô là thức ăn chính cho chăn nuôi.

Cung và cầu chỉ là yếu tố chính ảnh hưởng đến giá ngô trên thị trường. Những yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến giá ngô chẳng hạn như giá ethanol, giá đậu nành hay việc tăng giá, giảm giá của đồng USD.

5. Giá ethanol

Giá ngô bắt đầu tăng đáng kể khi ngô được ứng dụng để sản xuất ethanol. Ethanol là nhiên liệu sinh học để đốt cháy hiệu quả, sản phẩm phụ từ quá trình sản xuất ethanol chứa nhiều chất đạm, giàu protein tạo ra nguồn thức ăn bổ dưỡng cho chăn nuôi. Nhờ vậy, nhu cầu sử dụng ngô gần như tăng lên gấp đôi. Các nghiên cứu cho thấy ethanol có lượng khí thải carbon nhỏ hơn 20% đến 30% so với xăng. Khoảng 40% ngô sản xuất tại Hoa Kỳ được tiêu thụ để sản xuất ethanol, điều này tác động rõ ràng đến giá của ngô.

6. Giá USD

Thông thường, giá USD sẽ có ảnh hưởng đến giá hàng hóa, trong đó có giá ngô. Thông qua các dữ liệu quá khứ, giá ngô biến động tỷ lệ nghịch với giá trị của đồng USD. Giá ngô có xu hướng giảm khi giá trị của USD tăng lên và ngược lại. Ngô là loại ngũ cốc được giao dịch toàn cầu. Theo số liệu thống kê của USDA năm 2018, Hoa Kỳ là nước xuất khẩu ngô nhiều nhất thế giới. Khi USD giảm, các nước nhập khẩu có xu hướng sẽ mua ngô nhiều hơn từ đó dẫn đến giá ngô tăng.

7. Sản phẩm thay thế: Đậu nành

Ngô và đậu tương là hai sản phẩm thay thế nhau, do đó, giá đậu nành sẽ tác động đến giá ngô. Cả hai loại ngũ cốc này được trồng trong điều kiện thời tiết như nhau do đó, nông dân sẽ lựa chọn loại ngũ cốc nào mang lại lợi nhuận cao hơn. Biến động giá của hai loại ngũ cốc này sẽ được đem ra so sánh và khi những người nông dân chọn trồng đậu nành thay vì ngô thì dĩ nhiên, nguồn cung ngô sẽ thiếu hụt, dẫn đến giá ngô tăng cao.

8. Các yếu tố khác  

Ngoài các yếu tố trên, giá hợp đồng tương lai ngô cũng chịu tác động từ một số yếu tố khác như: thời gian vận chuyển, tình hình lưu trữ ngô cũng như chất lượng ngô sản xuất tại mỗi khu vực. Khi hiểu rõ các yếu tố ảnh hưởng đến giá hợp đồng tương lai ngô, nhà đầu tư sẽ phân tích, dự đoán biến động của hợp đồng tương lai trên thị trường để đưa ra những quyết định đầu tư hiệu quả.

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ: https://saigonfutures.com/mo-tai-khoan/  để giao dịch hợp đồng tương lai ngô và hơn 18 loại hợp đồng tương lai hàng hóa khác bao gồm các nhóm hàng hóa: Năng Lượng, Nông Sản, Nguyên Liệu Công Nghiệp, Kim Loại được cấp phép giao dịch trên thị trường Việt Nam hiện nay

Saigon Futures hiện đang có chương trình ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT cho khách hàng mới

  • MIỄN PHÍ DEMO giao dịch hàng hóa trên phần mềm CQG
  • MIỄN PHÍ PHÍ kết nối với phần mềm giao dịch CQG – 1 trong 3 nền tảng giao dịch hàng đầu thế giới
  • NHẬN GÓI VIP chăm sóc khách hàng 24/7 từ đội ngũ chuyên viên của Saigon Futures

—————

Tham khảo thêm các bài viết liên quan: 

—————

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TP. HCM
  • Văn phòng giao dịch: 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP. HCM
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: Saigon Futures Inc.
  • Hotline: 0286 686 0068

mở tài khoản đầu tư hàng hóa phái sinh saigon futures