CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN HỢP ĐỒNG TƯƠNG LAI ĐỒNG

Cũng giống như các hàng hóa khác, hợp đồng tương lai đồng phụ thuộc vào biến động giá của đồng trên thị trường giao ngay. Do đó, nắm bắt được các yếu tố ảnh hưởng đến giá bạc sẽ là yếu tố quan trọng quyết định đến việc đầu tư thành công trên thị trường phái sinh hàng hóa.

Các yếu tố ảnh hưởng tới Hợp đồng tương lai Đồng

1. Cung và cầu đồng

Nguồn cung đồng:

Đồng là kim loại dễ khai thác và chế biến. Vì chi phí khai thác mỏ kim loại khá lớn nên hầu như việc khai thác kim loại đều do các tập đoàn khai thác lớn trên thế giới thực hiện. Mặc dù chi phí sản xuất cao, tuy nhiên, các mỏ đồng vẫn chiếm khoảng 80% tổng sản lượng đồng tinh luyện hằng năm, 20% còn lại từ các nguồn phế liệu tái chế.

Sản lượng khai thác

Trong số 20 mỏ khai thác đồng lớn nhất thế giới thì hầu hết các mỏ khai thác chủ yếu tập trung ở Chile và Peru. Việc khai thác sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mức thuế suất, quy định khai thác của Chính phủ nước sở tại, kỹ thuật khai thác của chủ đầu tư. Ngoài ra, tình trạng khai thác đồng còn bị ảnh hưởng bởi những yếu tố không lường trước được như đình công của công nhân, động đất, thời tiết xấu.

Hình 1: Sản lượng đồng tại các nước trên thế giới

các yếu tố ảnh hưởng đến hợp đồng tương lai đồng

Phế liệu đồng

Ngoài sản lượng đồng khai thác từ các mỏ, nguồn cung đồng trên thị trường còn bị ảnh hưởng bởi phế liệu đồng.

2. Nhu cầu tiêu thụ đồng:

Kim loại đồng được sử dụng để chế tạo rất nhiều dụng cụ, từ thiết bị công nghiệp đến các đồ gia dụng. Đồ gia dụng bằng đồng được sử dụng và mua bán nhiều trên thế giới. Ngoài ra, vì đồng là kim loại dẫn nhiệt và điện hiệu quả nên kim loại này cũng được sử dụng trong các lĩnh vực lắp đặt, năng lượng, viễn thông.

3. Tăng trưởng kinh tế

Trong giai đoạn kinh tế tăng trưởng tốt, nhu cầu nhà ở công nghiệp tăng cao, các doanh nghiệp đầu tư mở rộng sản xuất. Đây là một yếu tố làm tăng nhu cầu tiêu thụ đồng trên thị trường từ đó ảnh hưởng đến giá đồng.

4. Giá các kim loại cơ bản thay thế

hop dong tuong lai dong

Yếu tố ảnh hưởng đến Hợp đồng tương lai Đồng – Kim loại thay thế

Giá đồng bị ảnh hưởng bởi giá các kim loại cơ bản thay thế đồng như nhôm, niken, chì và sắt. Vì khi giá các kim loại cơ bản thấp hơn so với giá đồng có thể dẫn đến việc sử dụng các kim loại đó để thay thế đồng nhằm tiết kiệm chi phí sản xuất.

5. Giá USD

Giá USD sẽ có mối quan hệ ngược chiều với giá các loại hàng hóa. Đồng cũng là hàng hóa bị ảnh hưởng bởi biến động của giá USD, khi giá USD tăng lên, giá đồng có xu hướng giảm.

6. Giá dầu

Đồng không thể được sử dụng ở dạng thô, đồng sau khi khai thác sẽ được tinh chế để loại bỏ những vật liệu không mong muốn sau đó mới có thể sử dụng. Việc tinh luyện đồng là quá trình tốn rất nhiều năng lượng. Chi phí năng lượng chiếm khoảng 30% trong tổng chi phí khai thác và chế biến quặng. Khi giá dầu tăng, chi phí khai thác và chế biến quặng tăng dẫn đến giá đồng sẽ tăng theo.

7. Các yếu tố khác

Ngoài những yếu tố trên, giá hợp đồng tương lai đồng còn chịu ảnh hưởng của những yếu tố khác như các thông tin về vĩ mô, chính sách của Chính phủ tại các nước khai thác đồng hay thời gian vận chuyển. Hiểu được những yếu tố tác động đến giá đồng sẽ giúp nhà đầu tư phân tích biến động giá hợp đồng tương lai đồng trên thị trường và đưa ra những chiến lược đầu tư hiệu quả.

 

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ: https://saigonfutures.com/mo-tai-khoan/  để giao dịch hợp đồng tương lai Đồng và hơn 18 loại hợp đồng tương lai hàng hóa khác bao gồm các nhóm hàng hóa: Năng Lượng, Nông Sản, Nguyên Liệu Công Nghiệp, Kim Loại được cấp phép giao dịch trên thị trường Việt Nam hiện nay.

Saigon Futures hiện đang có chương trình ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT cho khách hàng mới

  • MIỄN PHÍ 02 TUẦN giao dịch hàng hóa trên tài khoản demo
  • MIỄN PHÍ PHÍ kết nối với phần mềm giao dịch CQG – 1 trong 3 nền tảng giao dịch hàng đầu thế giới
  • NHẬN GÓI VIP chăm sóc khách hàng 24/7 từ đội ngũ chuyên viên của Saigon Futures

—————

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TP. HCM
  • Văn phòng giao dịch: 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP. HCM
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: Saigon Futures Inc.
  • Hotline: 0286 686 0068

mở tài khoản giao dịch hàng hóa - footer