Các nhà xuất khẩu lúa mì Úc từ chối bán sang thị trường TQ do căng thẳng thương mại

Các nhà giao dịch cho biết, những người mua lúa mì của Trung Quốc đang tranh giành để tìm nguồn lúa mì ít gluten để sản xuất bánh mì. Các nhà xuất khẩu lúa mì Úc né tránh các thỏa thuận bán lúa mì sang Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nước.

Vụ mùa lúa mì tại Úc đang diễn ra, dự kiến sản lượng lúa mì thu hoạch sẽ đạt mức cao nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi. Việc các nhà xuất khẩu lúa mì Úc từ chối bán lúa mì cho Trung Quốc được coi là một động thái bất thường vì nhu cầu tiêu thụ lúa mì tại trung Quốc đang tăng mạnh.

Tuy nhiên, sau khi Trung Quốc chặn nhập khẩu gỗ và áp dụng mức thuế cao đối với rượu vang và lúa mạch khiến thương mại giữa hai nước gặp vấn đề, các nhà xuất khẩu cho rằng nguy cơ vướng vào chính trị đã trở nên quá cao.

Ông Brett Donoghue, giám đốc xuất khẩu của New South Wales, cho biết: “Mặc dù Trung Quốc là một thị trường lớn nhưng họ sẽ không bán hàng cho TQ trước hành động của Trung Quốc áp thuế lên lúa mạch và các mặt hàng nông sản khác”.

Úc và Trung Quốc là hai đối tác thương mại hàng đầu của nhau. Mối quan hệ giữa hai nước trở nên tồi tệ vào năm 2018 khi Úc là nước đầu tiên công khai cấm Huawei cung cấp các thiết bị cho mạng 5G. Sau đó, mọi thứ càng trở nên trầm trọng khi Canberra kêu gọi điều tra về nguồn gốc của đại dịch Covid-19 tại Trung Quốc. Việc Trung Quốc áp thuế nhập khẩu lên hàng hóa của Úc được coi là một trong những đòn trả đũa thương mại của Trung Quốc.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc nhập khẩu lúa mạch chủ yếu có nguồn gốc từ Úc. Trung Quốc chỉ mua dưới 10% tổng lượng lúa mì xuất khẩu của Úc. Tuy nhiên, trong 10 tháng đầu năm nay, Trung Quốc đã tăng nhập khẩu lúa mì Úc, Trung Quốc đã nhập khẩu 385,259 tấn lúa mì Úc, gấp 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo các thương nhân Trung Quốc cho biết, lúa mì ít gluten của Úc là nguyên liệu chính trong sản xuất bột để làm loại bánh bông lan vô cùng phổ biến trong tầng lớp trung lưu đang phát triển nhanh tại Trung Quốc. Dù Trung Quốc là nhà sản xuất lúa mì hàng đầu thế giới, vẫn không sản xuất đủ lượng lúa mì chất lượng cao với hàm lượng gluten thấp đáp ứng nhu cầu thay đổi thị hiếu. Vì vậy Trung Quốc thường mua lúa mì Úc vào quý 4 và nhận giao hàng vào tháng Giêng.

Tuy nhiên, Bắc Kinh đã cảnh báo rằng họ sẽ tăng cường kiểm tra các lô hàng lúa mì của Úc, làm tăng khả năng nhóm hàng ngũ cốc sẽ bị từ chối và mắc kẹt ở Trung Quốc. Điều này có thể khiến những người bán tránh nhập hàng tại thị trường này.

Một nhà quản lý Trung Quốc cho biết: “Chúng tôi đã mua lúa mì Mỹ thay thế, và nó sẽ được vận chuyển vào quý đầu tiên trong năm mới. Nhưng nó cũng không có nhiều lựa chọn khác.”

Trung Quốc đã đặt 386 nghìn tấn lúa mì Mỹ cho năm tiếp theo và bắt đầu từ tháng 6, đây là số lượng nhiều nhất kể từ năm 2017, theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ.

Lúa mì Pháp thì lại quá vàng để dùng làm bánh, và cũng rất đắt sau khi nhu cầu sử dụng làm thức ăn gia súc ở Trung Quốc tăng cao. 

Một thương nhân cao cấp tại một nhà máy xay lúa mì hàng đầu ở Trung Quốc cho biết: “Trong tương lai, sẽ không có một ai tại Trung Quốc suy nghĩ đến việc mua lúa mì của Úc,”. Ông cho biết thêm các giao dịch đã diễn ra từ trước vẫn sẽ được tiếp tục tuy nhiên các nhà nhập khẩu lúa mì Úc cần phải tiếp tục theo dõi diễn biến sắp tới để bắt kịp thị trường.

Theo reuters.com

—————

Các bài viết liên quan:

—————

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES