Các Kịch Bản Có Thể Xảy Ra Cho Hai Báo Cáo Từ USDA

Dữ liệu từ hai báo cáo từ USDA (Bộ Nông nghiệp Mỹ) trong tối nay sẽ có tác động ảnh hưởng đến diễn biến của giá. Trong bài viết Giải mã hai báo cáo quan trọng vào tuần sau, đã thể hiện được mối quan hệ giữa các số liệu công bố từ báo cáo và diễn biến giá ngay sau đó. Tuy nhiên, các số liệu vẫn chưa được phát hành một cách chính thức, do đó các rủi ro vẫn có thể xảy ra, dưới đây là ba kịch bản cho các số liệu được công bố đối với đậu tương và ngô.

Các Kịch Bản Có Thể Xảy Ra Cho Hai Báo Cáo Từ USDA

Giá các hợp đồng tương lai ngũ cốc, đặc biệt là đậu tương và ngô đang giao dịch với một mẫu hình giá tích lũy trong khoảng gần 2 tháng. Thị trường đang khá kiên nhẫn chờ đợi các tin tức cơ bản có thể đóng vai trò như một nút “F5” cho thị trường dưới góc độ cung – cầu. Không có gì nghi ngờ khi các yếu tố cơ bản cho niên vụ 2020/21 đang đóng vai trò hỗ trợ tốt cho giá, tồn kho cuối kỳ cũng thắt chặt hơn.

Trong tối nay, USDA sẽ làm sáng tỏ cả về phía nguồn cung vụ cũ đang có trong báo cáo Tồn kho quý và cả phía nguồn cung vụ mới trong báo cáo Triển vọng gieo trồng. Thị trường thương mại đang háo hức kỳ vọng các số liệu về diện tích cây trồng sẽ tăng lên, đây chính là điều cần thiết để kéo giãn tồn kho cuối kỳ, vốn đang bị thắt chặt.

Theo quan điểm kỹ thuật, thì thị trường giao dịch đi ngang càng lâu thì ‘break out” – đột phá càng dễ đến. Tùy vào kết quả báo cáo tối nay như thế nào, đậu tương đang giao dịch trong một mô hình kỹ thuật mà mức đột phá có thể lên đến 1.5 USD (cao hơn hay thấp hơn sẽ tùy thuộc vào số liệu từ báo cáo). Giá ngô sẽ có khả năng chuyển động lên đến 50 cent, và việc tăng cao hay thấp hơn sẽ tùy thuộc và việc các số liệu từ USDA sẽ ủng hộ cho xu hướng nào?

Các kịch bản cho đậu tương

Các yếu tố cần xem xét trong tối nay là dữ liệu tồn kho quý. Các nhà phân tích thương mại đã một mực cho rằng các số liệu thậm chí có thể còn thắt chặt hơn những gì được đề cập trong báo cáo từ USDA và việc phân phối giá vẫn chưa bắt đầu đối với nguồn cung đậu tương còn lại tại quốc gia này. Nếu các dữ liệu tồn kho quý khá thuận lợi và nguồn cung thắt chặt hơn dự đoán thì giá sẽ tăng cao hơn.

Tiếp theo sẽ phân tích diện tích đất trồng. Trong diễn đàn Triển vọng Nông nghiệp của USDA trong tháng 2 đã chốt diện tích trồng đậu tương là 90 triệu mẫu. Bảng bên dưới cho thấy sự khác nhau giữa tồn kho cuối kỳ với các kịch bản về diện tích và năng suất cho vụ 21/22. Diện tích thu hoạch có thể thấp hơn so với diện tích đất mà họ trồng.

Bản nhu cầu bên dưới sẽ được sử dụng từ Báo cáo WASDE tháng 3 từ USDA. Mặt khác, nếu các số liệu trong báo cáo tồn kho quý được công bố mà con số có vẻ thắt chặt hơn cả những gì được ghi nhận trong báo cáo WASDE tháng 3 thì chỉ khiến cho câu chuyện tăng giá của đậu tương tiếp tục trở nên lạc quan hơn.

Kịch bản 1

Diện tích đất trồng thấp hơn so với các ước tính từ Diễn đàn nông nghiệp chỉ đạt 89 triệu mẫu và nhu cầu không có sự thay đổi theo báo cáo WASDE tháng 3 và năng suất đạt 51 giạ/mẫu thì tồn kho cuối kỳ chỉ có 78 triệu giạ. Đây là mức thấp hơn nhiều so với 120 triệu giạ hiện tại của usda mùa vụ 2020/21.

Kịch bản 2

Diện tích đất trồng là 90 triệu mẫu trong mùa xuân này và không có sự thay đổi nào về mặt nhu cầu, xu hướng năng suất vẫn là 51 giạ/mẫu thì tồn kho cuối kỳ sẽ là 129 triệu giạ. Còn nếu cùng với diện tích này mà năng suất thấp hơn chỉ đạt 48 giạ/mẫu và không có thay đổi về nhu cầu thì tồn kho cuối kỳ rơi về mức âm, tức là thâm hụt về đậu tương.

Kịch thứ 3

Nếu USDA đưa ra ước tính với diện tích đất trồng là 91 triệu mẫu trong mùa xuân này, năng suất là 51 giạ/mẫu, thì tồn kho cuối kỳ tăng lên 180 triệu giạ.

Các Kịch Bản Có Thể Xảy Ra Cho Hai Báo Cáo Từ USDA

Các kịch bản cho hai báo cáo tối nay đối với đậu tương

Các kịch bản cho ngô

Chuyển sang đối với ngô, nông sản này có phạm vi rộng hơn để quan tâm trong báo cáo tối nay. Đầu tiên vẫn phải xem xét dữ liệu tồn kho quý. Có rất nhiều sự khác biệt là liệu có bao nhiêu lượng ngô là thực sự còn lại tại địa phương

Năng suất thấp hơn vào mùa thu trước, giá hấp dẫn, xuất khẩu mạnh mẽ hơn và người nông dân có nhiều thùng chứa hơn đã khiến cho việc xác định nguồn cung hiện tại trở nên phức tạp hơn. Thương mại cần phải xử lý các dữ liệu đó và sẽ nhanh chóng chuyển sự tập trung sang diện tích đất gieo trồng.

Trong bản bên dưới, các số liệu về nhu cầu tiếp tục sử dụng các thông tin trong báo cáo WASDE tháng 3. Tiếp theo là sử dụng tỷ lệ trồng/thu hoạch là 91% (thông thường tỷ lệ trồng/thu hoạch sẽ đâu đó giữa mức 91% và 92%). Chọn mức 91% vì nó gần sát với các số liệu từ báo cáo WASDE tháng 3 nhất.

Kịch bản 1

Trong Diễn đàn Triển vọng Nông nghiệp của USDA đã ước tính diện tích trồng ngô trong mùa xuân này có khả năng gần 92 triệu mẫu. Nếu điều này đúng và với việc sử dụng xu hướng năng suất cao là 180 giạ/mẫu, thì tồn kho cuối kỳ đạt 1.971 tỷ giạ. Còn nếu cũng cùng với diện tích đất đó nhưng năng suất thấp hơn chỉ ở mức 175 giạ/mẫu. Kết quả tồn kho cuối kỳ hầu như chỉ thay đổi rất nhỏ so với niên vụ 2020/21.

Kịch bản 2

Trong Diễn đàn Triển vọng Nông nghiệp của USDA đã ước tính diện tích trồng ngô trong mùa xuân này có khả năng gần 92 triệu mẫu. Nếu điều này đúng và với việc sử dụng xu hướng năng suất cao là 180 giạ/mẫu, thì tồn kho cuối kỳ đạt 1.971 tỷ giạ. Còn nếu cũng cùng với diện tích đất đó nhưng năng suất thấp hơn chỉ ở mức 175 giạ/mẫu. Kết quả tồn kho cuối kỳ hầu như chỉ thay đổi rất nhỏ so với niên vụ 2020/21.

Kịch bản 3

Nếu USDA dự báo diện tích trồng gần 94 triệu mẫu và không có các thay đổi về nhu cầu với năng suất 180 giạ/mẫu thì tồn kho cuối kỳ có thể tăng lên 2.3 tỷ giạ ngô, và thậm chí nếu như thời tiết có chút trục trặc với năng suất chỉ ở 175 giạ/mẫu thì tồn kho cuối kỳ cũng sẽ chốt ở mức 1.872 tỷ giạ.

Các Kịch Bản Có Thể Xảy Ra Cho Hai Báo Cáo Từ USDA

Các kịch bản cho hai báo cáo tối nay đối với ngô

Thao khảo FarmFutures


CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES