CÁC KHO DỰ TRỮ DẦU TOÀN CẦU GÂY ÁP LỰC LÊN NGÀNH ETHANOL

Cập nhật ngày 28/4/2020

Trong tuần trước, Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ đã công bố tình trạng tồn kho dầu khí hàng tuần. Sản lượng ethanol sản xuất hàng tuần đã giảm 294,000 gallon mỗi ngày so với số liệu tuần trước. Sản lượng ethanol sản xuất mỗi ngày đạt 23.6 triệu gallon. Sản lượng ethanol sản xuất hàng tuần đã giảm 45.6% kể từ khi các lệnh hạn chế đi lại và ngưng sản xuất được đưa ra để đối phó với tình trạng coronavirus bùng phát và lây lan. Báo cáo Tồn kho dầu khí hàng tuần trong tuần này sẽ được công bố vào ngày mai.

Kết quả tồn kho dầu trong tuần trước được báo cáo sau khi hợp đồng dầu thô WTI kỳ hạn tháng 5 được giao dịch ở mức âm lần đầu tiên trong lịch sử. Tại các cụm kho chứa dầu như Cushing, Oklahoma đã không còn chỗ lưu trữ trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu đang giảm.

Hợp đồng tương lai dầu thô WTI kỳ hạn tháng 6 ban đầu được giao dịch ở mức $20/thùng. Tuy nhiên, với tình trạng nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu đang bị gián đoạn, hợp đồng tương lai dầu thô WTI đã tiếp tục giảm 5.40% xuống $12.09/thùng sau phiên giảm mạnh hôm trước, trong bối cảnh dầu thô tiếp tục bị bán tháo bởi quỹ giao dịch dầu lớn nhất thế giới.

Khi giá năng lượng giảm như hiện tại, triển vọng tiêu thụ ethanol vẫn không mấy khả quan. Tuy nhiên, thị trường tiêu thụ ethanol có thể sẽ được hỗ trợ trong ngắn hạn khi nhu cầu CO2 trong quá trình sản xuất ethanol từ các công ty đóng chai tăng. Đồng thời nhu cầu sử dụng ngũ cốc chưng cất (một sản phẩm từ quá trình sản xuất ethanol) để sản xuất thức ăn chăn nuôi tăng. Về mặt dài hạn, chỉ khi nào có thuốc vắc xin để kiểm soát dịch bệnh, nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu tăng trở lại, ngành sản xuất ethanol mới có thể phục hồi.


CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: Tòa nhà văn phòng Báo Lao Động, 198 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh
  • Văn phòng giao dịch: Tầng 1, Tòa nhà Master Building, 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0286 686 0068
  • Email: cskh@saigonfutures.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/Saigon-Futures-Inc-104084764298456/