CÁC ĐỒN ĐIỀN DẦU CỌ TẠO ÁP LỰC LÊN CHÍNH PHỦ ĐỂ HOẠT ĐỒNG TRỞ LẠI

Cập nhật ngày 08/4/2020

Hai hiệp hội dầu cọ Malaysia cho biết, các đồn điền và nhà máy dầu cọ ở sáu quận của bang Sabah – bang sản xuất dầu cọ lớn nhất Malaysia không có trường hợp nào nhiễm virus Covid-19. Do đó, các đồn điền nên tiếp tục được cho phép hoạt động để tránh các ảnh hưởng đến kinh tế.

Trong tuần trước, hai hiệp hội cũng kêu gọi chính quyền bang Sabah xem xét lại việc đóng cửa các đồn điền và nhà máy chế biến dầu cọ và cho phép công nhân tiếp tục công việc để tránh các khó khăn kinh tế.

Hiệp hội dầu cọ Malaysia (MPOA) và Hiệp hội chủ sở hữu bất động sản Malaysia (MEOA) cho biết các chủ đồn điền đang đối mặt với thiệt hại mùa màng vì không thể thu hoạch hoặc bán cọ dầu do các bang ở Sabah đang phải ngưng hoạt động để kiểm soát dịch bệnh từ virus Covid-19 theo quyết định của Chính phủ.

Khi các đồn điền dầu cọ đóng cửa kéo dài, kinh tế của Malaysia có thẻ bị ảnh hưởng vì ngành công nghiệp dầu cọ là ngành quan trọng đối với nền kinh tế Malaysia.

Bang Sabah là bang sản xuất khoảng 25% tổng sản lượng dầu cọ của Malysia. Tuy nhiên, với tình trạng đóng cửa trong 2 tuần như hiện nay, các chủ đồn điền có nguy cơ mất khoảng 500,000 tấn quả dầu cọ, tương đương với 430 triệu MYR (99 triệu USD).

Theo MPOA và MEOA, các hộ sản xuất đang phải vật lộn để duy trì tình trạng của công ty, các công nhân đã bắt đầu rời khỏi các đồn điền do không có việc.

Bộ trưởng bang Sabah sẽ thảo luận về việc đóng cửa hoạt động khai thác dầu cọ tại 6 quận cảu bang trong cuộc họp vào hôm nay.


CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: Tòa nhà văn phòng Báo Lao Động, 198 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh
  • Văn phòng giao dịch: Tầng 1, Tòa nhà Master Building, 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0286 686 0068
  • Email: cskh@saigonfutures.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/Saigon-Futures-Inc-104084764298456/