CÁC CƠ QUAN THƯƠNG MẠI ẤN ĐỘ KÊU GỌI CHÍNH PHỦ TĂNG THUẾ NHẬP KHẨU DẦU THỰC VẬT

Cập nhật ngày 27/05/2020

Một nhóm vận động hành lang công nghiệp dầu thực vật Ấn Độ đã kêu gọi Chính phủ nước này tăng thuế nhập khẩu dầu thực vật để khuyến khích nông dân trồng hạt có dầu trong nước.

Hiệp hội các nhà khai thác dung môi Ấn Độ đã kêu gọi Chính phủ tăng thuế nhập khẩu dầu đậu tương và dầu hướng dương từ mức 37.5% lên mức 45%, trong khi thuế nhập khẩu dầu cọ tăng lên 50%.

Cơ quan thương mại Ấn Độ cho biết thuế nhập khẩu dầu thực vật thấp trong những năm quá đã làm nông dân không hứng thú trồng hạt có dầu, tăng trưởng sản lượng hạt có dầu vẫn hạn chế trong khi nhu cầu tiêu thụ dầu thực vật tăng trưởng từ 3- 4% mỗi năm.

Thuế nhập khẩu tăng sẽ giúp tăng giá hạt có dầu tại địa phương, từ đó sẽ thúc đẩy nông dân trồng hạt có dầu.

Ấn Độ đã không thể tăng thuế nhập khẩu dầu thực vật trước đó do các thỏa thuận đã ký kết với Malaysia và Indonesia vào năm 2010, tuy nhiên, thời hạn của các thỏa thận đã kết thúc.

Hiệp hội cũng yêu cầu Chính phủ cấm hoàn toàn việc nhập khẩu dầu cọ thô hoặc dầu cọ tinh chế để giúp ngành công nghiệp tinh chế dầu trong nước để giải quyết vấn đề việc làm trong thời điểm khó khăn – thời điểm hậu đại dịch Covid-19.

Ấn Độ là nước nhập khẩu dầu thực vật lớn nhất thế giới. Vào tháng 1 năm nay, Ấn Độ đã hạn chế nhập khẩu dầu cọ tinh chế khi đưa sản phẩm này vào danh sách đen. Sản lượng dầu cọ tinh chế nhập khẩu của Ấn Độ từ tháng 11/2019 đến tháng 4/2020 đã giảm 70% so với cùng kỳ năm trước.

Các bài viết liên quan đến phái sinh hàng hóa: 


CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, phường 4, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh
  • Văn phòng giao dịch: Tầng 1, Tòa nhà Master Building, 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0286 686 0068
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: @saigonfutures2018