Báo cáo cập nhật HĐTL Ngô Tháng 01/2021

Tổng quan về Hợp đồng tương lai Ngô

Báo cáo cập nhật Hợp đồng tương lai Ngô - Tháng 01/2021

Diễn biến giá ngô CBOT giao ngay toàn cầu

Ngắn hạn: Giá Hợp đồng tương lai Ngô đang trong vùng quá mua. Trong ngắn hạn, có hai kịch bản đối với diễn biến giá. Nhu cầu mua ngô từ Trung Quốc và những lo ngại liên quan đến sản lượng ngô thu hoạch ở các nước Nam Mỹ tiếp tục hỗ trợ đà tăng cho giá. Nếu tin tức không quá “bùng nổ”, khả năng thị trường sẽ cần một nhịp điều chỉnh ngắn hạn.

Dài hạn: Trong dài hạn, thị trường ngô vẫn sẽ tiếp tục theo dõi tiến độ thu hoạch ngô tại Argentina và tiến độ trồng vụ ngô thứ hai của Brazil. Thị trường cũng sẽ chờ đợi những số liệu trong báo cáo của USDA trong tháng 3 về vụ ngô niên vụ mới tại Mỹ.

Báo cáo cập nhật Hợp đồng tương lai Ngô - Tháng 01/2021

Điểm nhấn chính

Cập nhật báo cáo tháng 12/2020

Trong báo cáo tháng 12, chúng tôi đánh giá triển vọng giá Hợp đồng tương lai Ngô sẽ tiếp tục được hỗ trợ tăng khi nguồn cung ngô toàn cầu thắt chặt đồng thời động thái các Quỹ Quản lý tiền tệ vẫn đang đặt cược vào xu hướng tăng đối với giá hợp đồng tương lai Ngô. Giá Hợp đồng tương lai Ngô đã tiếp tục “tăng mạnh” sau báo cáo WASDE tháng 1 khi số liệu mùa vụ cho thấy nguồn cung ngô toàn cầu vẫn đang thắt chặt.

Tóm tắt báo cáo tháng 01/2021

Sau đợt tăng mạnh từ giữa tháng 8, các tin tức cơ bản hỗ trợ tích cực đến Hợp đồng tương lai Ngô đã gần như phản ánh vào giá. Tuy nhiên, tính đến hiện tại, các tin tức vẫn còn đang hỗ trợ xu hướng tăng cho Hợp đồng tương lai Ngô khi nhu cầu mua ngô tại Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Nguồn cung ngô từ các nước Nam Mỹ cũng chưa khả quan khi điều kiện thời tiết khô hạn tiếp tục ảnh hưởng đến mùa vụ. Bên cạnh đó, vị thế mua ròng của các Quỹ Quản lý tiền tệ tiếp tục duy trì ở mức cao. Dự kiến, giá Hợp đồng tương lai Ngô sẽ được hỗ trợ tăng trong trung và dài hạn.

Bước sang đầu năm mới – Vụ ngô tại Brazil bắt đầu được thu hoạch

Theo số liệu ghi nhận mới nhất từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, sản lượng ngô niên vụ 2020/21 tại Mỹ đã chính thức được chốt ở mức 14,182 triệu giạ, ghi nhận mức giảm 2% so với niên vụ trước. Hiện tượng thời tiết cực đoan La Nina gây khô hạn tại các khu vực trồng ngô tại Mỹ, do đó, năng suất ngô giảm. Khu vực trồng ngô tại các nước Nam Mỹ cũng chịu thiệt hại do ảnh hưởng thời tiết khô hạn. Trong niên vụ năm nay, vụ ngô tại cả hai nước Brazil và Argentina đều bị trễ tiến độ trồng do độ ẩm đất không đủ kéo theo tiến độ thu hoạch cũng bị trễ. Thông thường, vào khoảng đầu tháng 1, vụ ngô đầu tại Brazil đã được thu hoạch nhưng năm nay, gần cuối tháng 1, nông dân mới bắt đầu thu hoạch ngô.

Báo cáo cập nhật Hợp đồng tương lai Ngô - Tháng 01/2021

Trong khi vụ ngô đầu được thu hoạch, vụ ngô thứ hai của Brazil cũng sẽ được trồng ngay sau khi nông dân thu hoạch xong vụ đậu tương. Vụ ngô thứ hai thường chiếm đến khoảng 80% sản lượng ngô của toàn Brazil, dự kiến với giá ngô tăng cao kỷ lục trong thời gian qua, nông dân có thêm động lực để tăng diện tích trồng ngô trong vụ thứ hai.

Tại Argentina, phải đến khoảng tháng 3, nông dân mới tiến hành thu hoạch vụ ngô. Cho đến khi vụ ngô của các nước Nam Mỹ thực sự có sẵn trên thị trường (thông thường vào khoảng tháng 5 hoặc tháng 6), giá ngô dự kiến vẫn sẽ được hỗ trợ tăng trong trung và dài hạn khi nguồn cung ngô thắt chặt và nhu cầu tăng từ phía Trung Quốc.

Báo cáo cập nhật Hợp đồng tương lai Ngô - Tháng 01/2021

Tổng quan cung cầu ngô toàn cầu – Cả sản lượng ngô thu hoạch và nhu cầu tiêu thụ ngô đều có xu hướng giảm

Theo số liệu từ báo cáo Cung cầu sản lượng mùa vụ thế giới – WASDE tháng 1, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ – USDA đã điều chỉnh giảm nhẹ sản lượng ngô thu hoạch toàn cầu (giảm 0.8%) và nhu cầu tiêu thụ ngô toàn cầu (giảm 0.4%) so với ước tính trong báo cáo tháng 12. Sản lượng ngô thu hoạch toàn cầu giảm đồng thời giá ngô tăng cao làm USDA đã điều chỉnh giảm nhẹ nhu cầu tiêu thụ ngô toàn cầu. (Hình 3)

bao cao cap nhat hdtl ngo t01/2021

Số liệu của báo cáo cũng cho thấy tồn kho ngô toàn cầu cuối kỳ niên vụ 2020/21 cũng giảm đáng kể so với các niên vụ trước dẫn đến tỷ lệ tồn kho ngô cuối kỳ trên nhu cầu tiêu thụ tiếp tục giảm từ mức 25.9% trong báo cáo tháng 12 xuống còn 25.3% trong báo cáo tháng 1. Tỷ lệ này được coi là mức thấp nhất trong 5 năm trở lại đây, chỉ cung cấp đủ nhu cầu tiêu thụ ngô toàn cầu trong khoảng 92 ngày vào niên vụ 2021/22, thấp hơn 2 ngày so với ước tính trong báo cáo tháng 12. (Hình 4)

Vui lòng đăng nhập để xem nội dung!

Xem thêm các bài viết/báo cáo liên quan:

—————

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES