Báo cáo cập nhật HĐTL Lúa mì Tháng 01/2021

Tổng quan về Hợp đồng tương lai Lúa mì

Báo cáo cập nhật hợp đồng tương lai Lúa mì Tháng 01/2021

Ngắn hạn: Đồng đô la Mỹ tiếp tục suy yếu khi gói kích thích kinh tế Mỹ được thông qua. Giá cước vận tải biển tăng đột biến và tình trạng thiếu container rỗng.

Dài hạn: Nguồn cung lúa mì toàn cầu ổn định. Tiêu thụ lúa mì ngày càng tăng nhanh, đặc biệt trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi tại Trung Quốc. La Nina có chiều hướng mạnh lên.

Báo cáo cập nhật hợp đồng tương lai Lúa mì Tháng 01/2021

Điểm nhấn chính

Cập nhật báo cáo tháng 12/2020

Như vậy các yếu tố đề cập trong báo cáo trước tiếp tục tác động đến xu hướng tăng giá lúa mì. Nga – quốc gia xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới đã xác nhận việc thực hiện áp thuế và hạn ngạch xuất khẩu đối với ngũ cốc mà đặt biệt là lúa mì xuất khẩu. Các yếu tố tác động khác như diễn biến đồng đô la Mỹ cũng tiếp tục suy yếu và ủng hộ cho đà tăng giá lúa mì. Mặt khác, điều kiện thời tiết khô hạn La Nina và giá cước vận tải biển đều diễn biến theo chiều hướng hỗ trợ tăng cho giá lúa mì.

Cập nhật báo cáo tháng 01/2021

Thị trường lúa mì tiếp tục lo ngại về nguồn cung lúa mì thế giới. Theo các số liệu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho thấy tồn kho cuối kỳ lúa mì thế giới và Mỹ trong báo cáo gần nhất đã được điều chỉnh giảm so với các ước tính trong báo cáo tháng trước. Bên cạnh đó, Nga tiếp tục thay đổi các mức thuế xuất khẩu lúa mì với mục đích bảo đảm nguồn cung nội địa trong nước. Về phía nhập khẩu, Trung Quốc vẫn đang là quốc gia nhập khẩu lúa mì lớn nhất thế giới và các mức nhập khẩu liên tục được đều chỉnh tăng trong các báo cáo phát hành hàng tháng từ USDA và sắp chạm mức hạn ngạch thuế quan của quốc gia này.

Tính thời vụ – Kết thúc vụ lúa mì mùa đông

Hiện tại hầu hết các khu vực trồng lúa chính trên thế giới đều đã hoàn thành việc gieo trồng cho vụ đông. Đây là giai đoạn lúa mì trải qua thời gian dài tiếp xúc với nhiệt độ lạnh, ngủ đông trong tuyết và sẵn sàng chờ thu hoạch vào đầu hè. Như vậy, nhu cầu lúa mì và nguồn cung có thể xuất khẩu sẽ dựa vào sản lượng cất trữ trong đợt thu hoạch trước đó. Theo tính thời vụ, giai đoạn này giá có xu hướng tăng.

Báo cáo cập nhật hợp đồng tương lai Lúa mì Tháng 01/2021

Tương quan cung cầu lúa mì thế giới

Triển vọng lúa mì toàn cầu tiếp tục ghi nhận tín hiệu tích cực với nguồn cung dư thừa và nhu cầu tiêu thụ mạnh mẽ so với các niên vụ trước. Tuy nhiên, như đã đề cập trong báo cáo trước, nguồn cung lúa mì đang tăng chậm hơn so với nhu cầu tiêu thụ. Điều này sẽ kéo theo tồn kho cuối kỳ sụt giảm, vốn là cơ sở quan trọng trong việc xác định xu hướng tiếp theo của giá lúa mì.

Báo cáo cập nhật hợp đồng tương lai Lúa mì Tháng 01/2021

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), tổng nguồn cung lúa mì toàn cầu niên vụ 2020/21 ước đạt 1072.73 triệu tấn, giảm 1.05% so với ước tính vào tháng trước. Trong khi đó, tổng tiêu thụ lúa mì toàn cầu đạt 759.54 triệu tấn, tăng 0.23% so với ước tính vào tháng trước.

Báo cáo cập nhật hợp đồng tương lai Lúa mì Tháng 01/2021

Tỷ lệ tồn kho/sử dụng giảm từ mức 41.8% trong ước tính vào tháng 12/2020 xuống còn 41.2% trong các ước tính vào tháng 1/2021. Điều này đồng nghĩa với 313 triệu tấn lúa mì tồn kho cuối kỳ có thể đáp ứng được ít nhất là 150 ngày tiêu thụ cho cả niên vụ, ít hơn khoảng 2 ngày so với ước tính vào tháng 12/2020.

Nguồn cung lúa mì toàn cầu tiếp tục ghi nhận tín hiệu tích cực

Vui lòng đăng nhập để xem nội dung!

Xem thêm các bài viết/báo cáo liên quan:

—————

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES