Tin tức thị trường – Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ bắt đầu diễn ra vào tối nay (3/11)

Tin tức thị trường hàng hóa cập nhật ngày 03.11.2020

Tin tức chung

1. Cập nhật một số thông tin liên quan đến Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

– Thời gian có kết quả bầu cử:

  • Các cuộc thăm dò kết quả sẽ bắt đầu đóng vào 6h sáng ngày mai (4/11) theo giờ VN (tức là 7h tối tại Mỹ).
  • Việc bỏ phiếu sẽ được đóng lại khi Adak, Alaska kết thúc bỏ phiếu vào 12h trưa mai (4/11) theo giờ VN (tức là 1h sáng tại Mỹ)

=> Ngay cả trong những năm bình thường (không có Covid-19), việc kiểm phiếu vẫn tiếp tục nhiều ngày, thậm chí vài tuần sau khi cuộc bầu cử diễn ra. Bất kể ai giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ, các chính sách kinh tế trong tương lai đều khó có thể dự báo trước.

– Một số thị trường đã phản ứng tích cực khi các cuộc thăm dò dư luận quốc gia cho thấy ứng cử viên Joe Biden chiếm ưu thế hơn

=> Đồng USD có khả năng sẽ giảm khi Joe Biden dự kiến sẽ chi tiêu mạnh tay hơn cho các gói viện trợ kinh tế sau bầu cử. Nếu USD giảm, thị trường hàng hóa sẽ được hỗ trợ.

2. Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa tại Mỹ đang tranh nhau để có cơ hội “chiếm các ghế” tại Thượng viện.

– Theo dữ liệu của FiveThirtyEight, Đảng Dân chủ có khoảng 75% cơ hội “chiếm nhiều ghế” hơn tại Thượng viện. Trong khi đó, dự kiến có khoảng 80% cơ hội Đảng Dân chủ nhận được từ 48 đến 55 ghế.

=> Quy mô của gói viện trợ kinh tế Mỹ sẽ phụ thuộc phần lớn vào việc Đảng nào sẽ nắm quyền kiểm soát Thượng viện. Nếu Đảng Dân chủ chiếm được ưu thế tại Thượng viện, nhiều khả năng quy mô gói viện trợ sẽ lớn hơn. NHƯNG, nếu Đảng Cộng hòa vẫn chiếm ưu thế hơn tại Thượng viện, kể cả Joe Biden đắc cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ – hy vọng gói viện trợ kinh tế với quy mô lớn có thể bị dập tắt.

Tin tức mùa vụ

1. Thời tiết tịa các khu vực trồng đậu tương của các nước Nam Mỹ.

– Tuần trước, tại khu vực phía Bắc của Brazil đã có mưa và dự kiến sẽ có nhiều mưa hơn trong tuần này. Trong khi đó, các khu vực phía Nam của Brazil dự kiến khô hạn. Hiện tượng La Nina có thể sẽ làm thời tiết ở miền Nam Brazil dự kiến tiếp tục khô nóng. Dự báo dài hạn từ tháng 11 đến tháng 1, thời tiết sẽ thiên về khô nóng nhiều hơn.

– Thị trường sẽ phải theo dõi độ ẩm đất tại Argentina khi các khu vực đang bắt đầu trồng đậu tương trong tình trạng thiếu độ ẩm.

2. Trước phiên mở cửa giao dịch hôm nay, USDA không ghi nhận bất kỳ doanh số bán nông sản lô lớn. Điều này không quá bất ngờ nhưng có thể giới hạn đà tăng của thị trường.

3. Trong tuần trước, tập đoàn công nghiệp máy nghiền hạt có dầu của Brazil – Aboive cho biết lượng đậu tương nhập khẩu từ Mỹ sẽ được sử dụng để sử dụng nội địa.

– Tuy nhiên, việc nhập khẩu đậu tương số lượng lớn hơn từ Mỹ sẽ phải cần chấp thuận nhiều hơn vì một số yêu cầu liên quan đến đậu tương biến đổi gen.

Ngô

– Thị trường ngô hiện sẽ tập trung vào các yếu tố:

  • Thời tiết khô hạn ở Nam Mỹ và Ukraine
  • Nhu cầu mua ngô từ Trung Quốc và việc thay đổi hạn ngạch nhập khẩu ngô
  • Một số hãng phân tích dự kiến vụ ngô 2020 của Mỹ sẽ nhỏ hơn ước tính thị trường.

=> Thị trường cần thêm thông tin để xác nhận xu hướng

Đậu tương

– Gía đậu tương chịu áp lực giảm khi mưa đã xuất hiện tại một số khu vực trồng đậu tương tại Brazil. Tuy nhiên, thị trường sẽ tiếp tục theo dõi thời tiết tại các nước Nam Mỹ khi khu vực này có khả năng chịu ảnh hưởng từ La Nina trong năm nay.

– Giá còn chịu áp lực trước khả năng các nhà đầu tư chốt lời trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào hôm nay, đồng thời thị trường không ghi nhận các hoạt động mua bán đậu tương lô lớn theo ngày từ phía Trung Quốc và dữ liệu sản lượng đậu tương Mỹ đưa lên hàng xuất khẩu cũng giảm.

– Tin tốt đối với đậu tương đó là một cảng xuất khẩu ngũ cốc của Mỹ gần Baton Rouge, Louisiana đang xếp khoảng 38,000 tấn đậu tương Mỹ lên tàu để chở hàng vận chuyển sang Brazil trong bối cảnh Brazil đang phải đối mặt với giá lương thực nội địa tăng.

Dầu đậu tương

– Theo như báo cáo Fats and Oils được USDA công bố vào đầu giờ sáng hôm nay, sản lượng đậu tương nghiền trong tháng 9 đạt 5.13 triệu tấn, thấp hơn so với mức 5.24 triệu tấn trong tháng 8.

– Tồn kho dầu đậu tương trong tháng 9 đạt 1.84 tỷ pounds, giảm so với mức 1.941 tỷ pounds trong tháng 8.

Lúa mì

Thị trường lúa mì lại tiếp tục lo lắng về tình trạng khô hạn tại các khu vực trồng lúa mì mùa đông

– Trong tuần trước, tại khu vực đồng bằng Mỹ đã có mưa. Tuy nhiên, trong tuần này, dự kiến thời tiết sẽ khô hạn trở lại. Dự báo sẽ có mưa tại các khu vực đồng bằng Mỹ vào cuối tuần này và đầu tuần sau.

=> Lúa mì mùa đông sẽ cần mưa khi nhiệt độ khô nóng trong tuần này đã nhanh chóng giảm độ ẩm đất trong tuần trước

– Lượng mưa gần đây ở khu vực phía Nam của Nga và Ukraine đã giảm bớt, dự kiến các khu vực lúa mì mùa đông sẽ không có mưa trong một thời gian nữa.

Dầu thô

– Trong phiên hôm qua, giá dầu thô đã tăng gần 3% sau nhiều phiên giảm điểm trước đó do lo ngại về tình hình nhiễm Covid-19 và tình trạng dư cung do Libya tái khởi động sản xuất trở lại.

– Tuy nhiên, hoạt động sản xuất tại Mỹ trong tháng 10 đã tăng hơn dự kiến với các đơn đặt hàng mới tăng lên mức cao nhất trong gần 17 năm đã hỗ trợ thị trường dầu thô tăng điểm trong ngắn hạn.

– Dầu thô là mặt hàng khá nhạy với tin tức, do đó, thị trường sẽ chờ đợi kết quả từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào hôm nay.

—————

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TP. HCM
  • Văn phòng giao dịch: 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP. HCM
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/saigonfutures2018
  • Hotline: 0286 686 0068

mở tài khoản giao dịch hàng hóa - footer