BÁO CÁO PHÂN TÍCH DẦU ĐẬU TƯƠNG – KHÔ ĐẬU TƯƠNG

Báo cáo phân tích 2 sản phẩm từ đậu tương gồm có Dầu đậu tương và khô đậu tương. Đây là 2 sản phẩm có mối tương quan với nhau cũng như chịu ảnh hưởng trực tiếp từ giá đậu tương nguyên liệu.

Báo cáo phân tích biến động giá và sự tương quan giữa dầu đậu tương và khô đậu tương

Trung Quốc, Brazil và Đậu tương

Đậu tương sau khi chế biến được chia làm hai loại: dầu đậu tương chủ yếu được sử dụng để nấu và làm thức ăn trong khi bột đậu tương chủ yếu được sử dụng để làm thức ăn chăn nuôi. Trên thị trường, dầu đậu tương có giá cao hơn so với bột đậu tương. Trong gần 20 năm qua, diễn biến giá dầu đậu tương và giá bột đậu tương có sự tương quan nhau, nhưng giá của dầu đậu tương cao hơn khoảng 2.35 lần so với giá bột đậu tương. (Tham khảo Hình 1)

Hình 1: Mối quan hệ giá giữa dầu đậu tương và bột đậu tương

báo cáo phân tích dầu đậu tương - bột đậu tương

Không chỉ công dụng và giá cả khác nhau, các yếu tố ảnh hưởng đến dầu đậu tương và bột đậu tương cũng khác nhau. Giá bột đậu tương bị ảnh hưởng nhiều bởi ngành chăn nuôi của Trung Quốc và nguồn cung đậu tương từ Brazil trong khi giá dầu đậu tương lại ít bị ảnh hưởng bởi những yếu tố trên. Theo quan sát, giá dầu đậu tương có mối liên hệ với chỉ số Li Keqiang (chỉ số kinh tế của Trung Quốc được đặt tên dựa theo Thủ tướng Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Li Keqiang), một thước đo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc dựa vào nhu cầu tiêu thụ điện cũng như khối lượng vận tải hàng hải và dư nợ ngân hàng. Nói cách khác, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng mạnh thường hỗ trợ cho giá dầu đậu tương tăng cao trong 12 tháng tiếp theo trong khi giá khô đậu tương thì giảm. (Tham khảo Hình 2)

Hình 2: Mối tương quan giữa chỉ số Li Kequiang và GDP Trung Quốc so với một số loại hàng hóa

báo cáo phân tích dầu đậu tương - bột đậu tương

Diễn biến giá khác nhau của hai loại mặt hàng này xuất phát từ công dụng của từng loại sản phẩm đối với người tiêu thụ cuối cùng. Phần lớn giá trị của dầu đậu tương được tạo ra từ hạt đậu tương chứ không phải nguồn protein từ hạt, do đó, dầu đậu tương thường được mua bán với giá cao hơn gấp đôi so với bột đậu tương. Khi Trung Quốc phát triển nhanh, nhu cầu phát triển kinh tế đẩy giá năng lượng và kim loại công nghiệp cao. Điều này tạo ra sự bùng nổ xuất khẩu nguyên liệu thô từ các thị trường mới nổi sang Trung Quốc.

Giá dầu thô tăng mạnh làm cho giá dầu diesel sinh học cũng tăng theo, điều này khiến giá ethanol và dầu thực vật cũng tăng. Hơn nữa khi kinh tế phát triển, người dân cũng có xu hướng tiêu thụ nhiều dầu thực vật hơn để bảo vệ sức khỏe. Khi Trung Quốc phát triển chậm thì mọi chuyện lại diễn biến khác. Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm có nghĩa là nhu cầu kim loại công nghiệp và năng lượng giảm, do đó, tại các thị trường mới nổi, nhu cầu về dầu thực vật và dầu diesel sinh học thấp hơn. Điều này có xu hướng làm giảm giá dầu đậu tương và có thể tác động tiêu cực đến các quyết định trồng trọt, làm hạn chế sản lượng thu hoạch đậu tương trong niên vụ đó. Giá dầu đậu tương tăng đột biến thường kéo giá đậu tương tăng cao, tuy nhiên không cùng biên độ biến động.

Giá đậu tương thường bị ảnh hưởng bởi yếu tố trồng trọt và khả năng tăng sản lượng đậu tương toàn cầu mỗi năm tại các nước sản xuất đậu tương. Vì vậy, giá dầu đậu tương cao hơn cũng kích thích nông dân tăng sản lượng đậu tương gieo trồng. Tuy nhiên, nguồn cung đậu tương tăng không phải là tín hiệu tốt đối với bột đậu tương. Trung Quốc phát triển nhanh không có nghĩa là các loại gia súc ăn nhiều bột đậu tương hơn. Do đó, nếu nguồn cung đậu tương tăng thì giá bột đậu tương sẽ giảm.

Nếu chiến tranh thương mại kéo dài dẫn đến suy giảm kinh tế Trung Quốc, điều đó có thể dẫn đến giá năng lượng, kim loại, tiền tệ và giá dầu thực vật thấp hơn, nhưng ngược lại là tin tích cực đối với bột đậu tương vì nông dân trồng ít đậu tương hơn. Mặt khác, nếu Trung Quốc thành công trong các thỏa thuận thương mại, điều đó có thể giúp giá năng lượng, kim loại và giá dầu đậu tương tăng trong khi giá bột đậu tương lại không biến động nhiều.

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung bắt đầu diễn ra vào ngày 6 tháng 7 năm 2019 khi Mỹ quyết định áp mức thuế suất 25% lên 34 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, bao gồm cả ô tô, đĩa cứng, phụ tùng máy bay. Ngay sau đó, Trung Quốc đã trả đũa bằng cách áp thuế 25% lên 545 hàng hóa có nguồn gốc từ Mỹ trị giá 34 tỷ USD, bao gồm các sản phẩm nông nghiệp, ô tô và thủy sản. Cuộc chiến diễn ra không hồi kết từ tháng 7 năm ngoái đến hiện nay khi cả hai bên đều không chịu nhượng bộ để đưa ra thỏa thuận cuối cùng.
Chiến tranh thương mại đã ảnh hưởng đến nền kinh tế của hai cường quốc lớn nhất thế giới, cụ thể ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp thuộc các ngành nghề khác nhau, trong đó dĩ nhiên không thể thiếu các nhà xuất khẩu và tiêu thụ đậu tương . Mỹ là một trong ba nước sản xuất đậu tương lớn nhất thế giới. Trong khi Trung Quốc lại là nước tiêu thụ đậu tương lớn nhất thế giới. Việc Trung Quốc áp mức thuế lên mặt hàng nông sản Mỹ, trong đó có đậu tương đã khiến nông dân Mỹ khó khăn trong việc tìm nguồn tiêu thụ đầu ra. Các nhà máy nghiền đậu tương Trung Quốc cũng chật vật khi nguyên liệu đầu vào quá cao.
Trước những căng thẳng từ chiến tranh thương mại với Mỹ, Trung Quốc đã có động thái phòng ngự để tránh sự phụ thuộc nguồn cung đậu tương từ Mỹ. Cụ thể, Trung Quốc đã thương lượng với Brazil và Argentina để đa dạng hóa nguồn cung đậu tương. Brazil là nước sản xuất đậu tương chính của thế giới. Những gì xảy ra thực tế tại Brazil sẽ ảnh hưởng đến việc xác định chi phí sản xuất toàn cầu. Giá dầu đậu tương cũng liên quan nhiều đến đồng real của Brazil. (Tham khảo Hình 3)

Hình 3: Biến động giá dầu đậu tương và đồng real Brazil  

báo cáo phân tích dầu đậu tương - bột đậu tương

Ngược lại, giá bột đậu tương lại không có liên quan gì với đồng real của Brazil. (Tham khảo ở Hình 4).

Hình 4: Biến động giá bột đậu tương và đồng real Brazil

báo cáo phân tích dầu đậu tương - bột đậu tương

 

MỞ TÀI KHOẢN MIỄN PHÍ: https://saigonfutures.com/mo-tai-khoan/  tại Saigon Futures hiện đang có chương trình ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT cho khách hàng mới

  • MIỄN PHÍ DEMO giao dịch hàng hóa trên phần mềm CQG
  • MIỄN PHÍ PHÍ kết nối với phần mềm giao dịch CQG – 1 trong 3 nền tảng giao dịch hàng đầu thế giới
  • NHẬN GÓI VIP chăm sóc khách hàng 24/7 từ đội ngũ chuyên viên của Saigon Futures

—————

Tham khảo thêm các bài viết liên quan: 

—————

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TP. HCM
  • Văn phòng giao dịch: 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP. HCM
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: Saigon Futures Inc.
  • Hotline: 0286 686 0068

mở tài khoản đầu tư hàng hóa phái sinh saigon futures