Báo cáo cập nhật – HĐTL Lúa mì T10/2020

Báo cáo cập nhật Hợp đồng tương lai Lúa mì tháng 10/2020

Báo cáo cập nhật Hợp đồng tương lai Lúa mì tháng 10/2020

Điểm nhấn chính

Cập nhật nhận định trong báo cáo tháng 9

Trong báo cáo tháng 9, chúng tôi nhận định giá lúa mì sẽ dao động ổn định trong vùng 530 – 590. Tuy nhiên, giá lúa mì đã tăng mạnh vượt khỏi vùng nhận định và tiếp tục xu hướng tăng mạnh trong tháng 9. Các yếu tố tác động đến đà tăng của lúa mì trong tháng 9 bao gồm:

 • Nền nhiệt tại khu vực Bắc Bán Cầu gia tăng mức kỷ lục trước tác động của La Nina. Các vùng trồng lúa mì chính trên thế giới như Mỹ và Nga nằm trong vùng chịu ảnh hưởng.
 • Sau giai đoạn giảm vị thế mua ròng (Net Long) trong tháng 9, các Quỹ quản lý tiền tệ (Managed Money) đột ngột tăng mạnh vị thế Net Long.

Điểm nhấn chính báo cáo tháng 10

 • Sản lượng lúa mì đạt mức cao kỷ lục nhưng cán cân thương mại lại có sự sụt giảm theo hướng tăng nhập khẩu và giảm xuất khẩu.
 • Triển vọng gói kích thích kinh tế thứ hai từ Mỹ vẫn còn mờ nhạt khi chính trường Mỹ vẫn còn những bất đồng sâu sắc.
 • Giá lúa mì tăng cao nhất trong vòng 5 năm trước lo ngại về ảnh hưởng của các đợt khô hạn gây ra bởi hiện tượng thời tiết cực đoan La Nina và các quốc gia tăng tích trữ lượng thực do dịch bệnh.

Kết luận

Tình hình giá lúa mì sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi hai yếu tố then chốt:

 • (1) tình trạng khô hạn tại các khu vực trồng lúa cũng như xuất khẩu lớn trên thế giới là Nga và Mỹ do ảnh hưởng bởi hiện tượng thời tiết cực đoan La Nina.
 • (2) Các quốc gia cả trên thế giới gia tăng nhu cầu nhập khẩu tích trữ lúa mì nhằm đối phó với nguy cơ bùng phát một làn sóng đai dịch Covid-19 tiếp theo.

Tính mùa vụ – Giai đoạn gieo trồng Lúa mì mùa đông

Vụ mùa thu hoạch lúa mì lúa mì mùa xuân đã chấm dứt tại Mỹ, Châu Âu và bước vào giai đoạn gieo trồng vụ lúa mì mùa đông. Trong khi đó, tại Úc, Canada và Nga vẫn còn trong giai đoạn thu hoạch lúa mì mùa xuân. Theo dữ liệu lịch sử, xu hướng giá trung bình 5,10 và 15 năm trong giai đoạn này là đi ngang và sau đó hồi phục lại vào tháng 11.

Báo cáo cập nhật Hợp đồng tương lai Lúa mì tháng 10/2020

Diến biến giá Hợp đồng tương lai lúa mì theo chu kỳ mùa vụ

Tuy nhiên, 2020 là một năm đặc biệt với sự xuất hiện của đại dịch Covid-19 lan rộng trên toàn cầu và diễn biến ngày một khó lường. Yếu tố tính mùa vụ sẽ có sự thay đổi so với biến động hàng năm. Vì vậy, cần xem xét thêm các yếu tố khác tác động đến giá lúa mì.

Nguồn cung lúa mì tăng nhanh hơn so với nhu cầu

Tổng cung lúa mì toàn cầu đạt 1072.5 triệu tấn, tăng 2.3% so với niên vụ trước. Tổng nhu cầu lúa mì toàn cầu đạt mức 751 triệu tấn, tăng 0.38% so với niên vụ trước. Như vậy, nguồn cung lúa mì đang tăng nhanh hơn so với nhu cầu lúa mì, mức chênh lệch giữa cung và cầu trên thị trường ngày càng mở rộng. Như vậy, về cơ bản nhu cầu lúa mì toàn cầu sẽ được đáp ứng đầy đủ trong điều kiện bình thường, lượng dư thừa sẽ được tung ra thị trường thế giới thông qua các hoạt động xuất khẩu. Tuy nhiên, trong điều kiện nguy cơ bùng phát dịch Covid-19, các quốc gia sẽ gia tăng nhập khẩu và tích trữ lúa mì. Ước tính tồn kho lúa mì niên vụ 2020/21 đạt 321 triệu tấn, tăng 7% so với niên vụ trước. Trong khi đó tồn kho niên vụ 2019/20 chỉ tăng 5.6% so với niên vụ 2018/19.

Báo cáo cập nhật Hợp đồng tương lai Lúa mì tháng 10/2020

Vụ mùa bội thu tại Nga thúc đẩy sản lượng lúa mì thế giới lên mức kỷ lục

Tổng cung lúa mì toàn cầu bao gồm lượng lúa mì tồn kho đầu kỳ cộng với sản lượng trong kỳ. Trong niên vụ 2020/21, sản lượng và tồn kho đầu kỳ đều tăng. Cụ thể, sản lượng lúa mì thế giới đạt mức kỷ lục 773.08 triệu tấn, tăng 1.1% so với niên vụ trước. Tồn kho đầu kỳ đạt 299.4 triệu tấn, tăng 5.5% so với niên vụ trước.

Download Báo cáo cập nhật T10/2020 – Hợp đồng tương lai Lúa mì

[caption id="attachment_16360" align="aligncenter" width="594"]Báo cáo cập nhật Hợp đồng tương lai Lúa mì tháng 10/2020 Download Báo cáo cập nhật Hợp đồng tương lai Lúa mì tháng 10/2020[/caption]

Xem thêm các bài viết/báo cáo liên quan

—————

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

 • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TP. HCM
 • Văn phòng giao dịch: 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP. HCM
 • Email: dvkh@saigonfutures.com
 • Fanpage: Saigon Futures Inc.
 • Hotline: 0286 686 0068

Báo cáo cập nhật - HĐTL Lúa Mì T8/2020