Báo cáo cập nhật – HĐTL Dầu thô T10/2020

Báo cáo cập nhật Hợp đồng tương lai Dầu thô tháng 10/2020

Diễn biến giá hợp đồng tương lai dầu thô WTI qua các năm

Báo cáo cập nhật Hợp đồng tương lai Dầu thô tháng 10/2020

Ngắn hạn: Đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại Mỹ và Châu Âu, ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu tiêu thụ dầu thô, tạo áp lực giảm đến giá dầu thô trong ngắn hạn.

Dài hạn: Diễn biến giá hợp đồng tương lai dầu thô phụ thuộc nhiều vào triển vọng kiểm soát đại dịch Covid-19 cũng như các điều chỉnh cắt giảm sản lượng dầu khai thác từ các nước OPEC+.

Báo cáo cập nhật Hợp đồng tương lai Dầu thô tháng 10/2020

Điểm nhấn chính

Điểm nhấn chính báo cáo tháng 10

– Libya khôi phục sản lượng dầu thô khai thác sau nội chiến, lo ngại dư cung toàn cầu;

– Các nước OPEC+ thảo luận lộ trình cắt giảm sản lượng dầu thô khai thác vào đầu năm sau;

– Các ca nhiễm Covid-19 tăng mức kỷ lục tại các nước Châu Âu và Mỹ, ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu tiêu thụ dầu thô toàn cầu;

– Gói viện trợ kinh tế Mỹ khả năng sẽ không đạt được trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào ngày 3/11 sắp tới

Kết luận

– Trong ngắn hạn, diễn biến thị trường dầu thô phụ thuộc vào tình trạng nhiễm Covid-19 toàn cầu.

– Trong dài hạn, thị trường dầu thô tiếp tục theo dõi động thái của các nước OPEC+ trong việc thực hiện lộ trình cắt giảm sản lượng dầu khai thác khi đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.

Tính mùa vụ – Xu hướng giảm trong cuối năm

Theo diễn biến giá dầu thô trung bình trong các giai đoạn 5,10 và 15 năm qua, giá dầu thô có xu hướng giảm đến khoảng gần cuối năm. Tuy nhiên, có thể thấy trong năm nay, diễn biến giá dầu thô khá đặc biệt khi đại dịch Covid-19 ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu tiêu thụ dầu thô toàn cầu. Trong hai tháng cuối năm, dự kiến thị trường dầu thô sẽ phụ thuộc nhiều vào mức độ kiểm soát đại dịch cũng như tốc độ phục hồi của các nền kinh tế toàn cầu.

Báo cáo cập nhật Hợp đồng tương lai Dầu thô tháng 10/2020

Thị trường dầu thô đối mặt với tình trạng dư cung 

Hoạt động khai thác dầu tại vùng Vịnh Hoa Kỳ “bấp bênh” trong mùa bão nhiệt đới

Nối tiếp hai cơn bão nhiệt đới Laura và Sally trong tháng 9, bước sang tháng 10, các cơ sở dầu khai thác vùng Vịnh tiếp tục đón nhận hai cơn bão nhiệt đới mới là Delta và Zeta.

Đầu tháng 10, cơn bão Delta – với sức gió 110 dặm/giờ – được đánh giá mạnh nhất trong 15 năm đã làm ngưng trệ khoảng 92% sản lượng dầu và gần 2/3 sản lượng khí đốt tự nhiên khai thác tại khu vực Vịnh Hoa Kỳ. Tuy nhiên, hoạt động khai thác dầu thô đã phục hồi sau khi cơn bão suy yếu. Theo báo cáo từ Baker Hughes, tính đến ngày 23/10, tổng số giàn khoan dầu hoạt động đạt Mỹ đạt 211 giàn khoan. Số giàn khoan dầu hoạt động tại Mỹ đã tăng liên tục 5 tuần liên tiếp kể từ cuối tháng 9.

Vào những ngày cuối tháng 10, cơn bão Zeta từ bán đảo Yucata của Mexico dự kiến sẽ di chuyển đến bờ biển Vịnh Hoa Kỳ. Tốc độ di chuyển của cơn bão đã làm 15.9% sản lượng dầu thô khai thác tại vùng Vịnh ngừng hoạt động. Thế nhưng hiện giờ, cơn bão đã suy yếu và các cơ sở khai thác dầu đang dần khôi phục trở lại.

Báo cáo cập nhật Hợp đồng tương lai Dầu thô tháng 10/2020

Libya dỡ bỏ hạn chế mỏ Sharara – phục hồi sản lượng dầu khai thác

Libya được miễn trừ cắt giảm sản lượng dầu khai thác theo thỏa thuận của OPEC và các nước đồng minh. Nội chiến diễn ra đã khiến nước này không thể xuất khẩu dầu kể từ tháng 1 năm nay. Sau khi nội chiến kết thúc, sản lượng dầu thô khai thác của Libya hiện ở mức 525,000 thùng/ngày và dự kiến có thể đạt 1 triệu thùng/ngày vào đầu năm tới.

Báo cáo cập nhật Hợp đồng tương lai Dầu thô tháng 10/2020

Sản lượng khai thác dầu thô của Libya tăng sẽ đặt ra thách thức đối với những nỗ lực của các nước OPEC+ trong việc hạn chế nguồn cung để hỗ trợ giá dầu trong thời gian tới.

OPEC+ đang cân nhắc có tiếp tục thực hiện đúng lộ trình cắt giảm sản lượng dầu khai thác vào đầu năm 2021

– OPEC+ tuân thủ 102% thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu khai thác trong tháng 9

  • Theo lộ trình cắt giảm sản lượng dầu khai thác, các nước OPEC+ vẫn tiếp tục thực hiện mức cắt giảm 7.7 triệu thùng/ngày trong tháng 9. Ủy ban Giám sát kỹ thuật của OPEC+ đánh giá mức tuân thủ cắt giảm sản lượng dầu khai thác của hầu hết các nước thành viên đạt 102%.
  • Bên cạnh các nước tuân thủ đúng thỏa thuận, một số nước đã không tuân thủ đúng cam kết vẫn chưa cắt giảm sản lượng dầu khai thác bù đắp phần dư thừa trong tháng trước. Sản lượng cắt giảm bù đắp trong tháng 9 ở mức 2.33 triệu thùng/ngày trong khi con số đó ở mức 2.38 triệu thùng/ngày vào tháng 8.

– Các nước OPEC+ thảo luận có tiếp tục thực hiện lộ trình cắt giảm sản lượng dầu khai thác vào tháng 1/2021.

  • Các nước OPEC+ đã liên tục cắt giảm sản lượng dầu khai thác từ tháng 5 năm nay để hỗ trợ giá dầu trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ dầu thô bị gián đoạn do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Mức cắt giảm 7.7 triệu thùng/ngày sẽ được kéo dài đến hết tháng 12 năm nay. Theo lộ trình, các nước sẽ nới lỏng mức cắt giảm sản lượng dầu khai thác vào tháng 1/2021 từ mức hiện tại với 7.7 triệu thùng/ngày xuống còn 5.7 triệu thùng/ngày.
  • Hiện giờ làn sóng nhiễm Covid-19 lần hai bùng phát mạnh ở châu Âu tiếp tục đặt một dấu hỏi lớn đối với việc thực hiện đúng lộ trình trên. Các Bộ trưởng dầu mỏ từ các nước OPEC+ dự kiến sẽ diễn ra cuộc họp vào ngày 30/11 và ngày 1/12 để xem xét có nên giảm quy mô chương trình cắt giảm sản lượng dầu khai thác hay không. Bộ trưởng Năng lượng Nga – Alexander Novak cho rằng vẫn còn quá sớm để thảo luận về các thỏa thuận của OPEC+ trong năm sau. Trong khi đó, Tổng thống Nga – Vladimir Putin lại tuyên bố sẽ xem xét hợp tác với Ả rập xê út để gia hạn mức cắt giảm sản lượng hiện tại của OPEC+ với mức 7.7 triệu thùng/ngày trong năm sau khi diễn biến đại dịchCovid-19 lại tiếp tục căng thẳng và khó đoán.

Báo cáo cập nhật Hợp đồng tương lai Dầu thô tháng 10/2020

– Một mối đe dọa lớn hơn Libya – được biết đến sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tuần tới là Iran

  • Tổng thống Mỹ – Donald Trump hầu như làm tê liệt hoạt động xuất khẩu dầu thô của Iran bằng các lệnh trừng phạt chống hạt nhân trong hai năm qua. Nếu Joe Biden thắng trong cuộc bầu cử, ông có thể kích hoạt lại thỏa thuận hạt nhân với Tehran mà Trump đã hủy bỏ.

Nhu cầu dầu thô ảm đạm do đại dịch Covid-19

Báo cáo cập nhật Hợp đồng tương lai Dầu thô tháng 10/2020

Mỹ đối mặt với làn sóng nhiễm Covid-19 lần thứ ba

Mỹ – quốc gia tiêu thụ dầu thô số một thế giới đang phải chật vật đối phó với làn sóng lần thứ ba của đại dịch Covid-19. Tính đến ngày 21/10, Mỹ ghi nhận có hơn 8.2 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó ghi nhận hơn221 nghìn trường hợp tử vong.

Mặc dù vậy, hầu hết các bang của Mỹ vẫn còn đang trong tình trạng nới lỏng các biện pháp hạn chế, chỉ có 6/51 bang được xem là thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp hạn chế đi lại. Người dân Mỹ cũng ý thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh điều này phản ánh thông qua hơn một nửa số bang của Mỹ cho thấy người dân có tần suất di chuyển giảm đi.

Download Báo cáo cập nhật T10/2020 – Hợp đồng tương lai Dầu thô

Báo cáo cập nhật T10/2020 - Hợp đồng tương lai Dầu thô

Download Báo cáo cập nhật T10/2020 – Hợp đồng tương lai Dầu thô

Xem thêm các bài viết/báo cáo liên quan

—————

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TP. HCM
  • Văn phòng giao dịch: 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP. HCM
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: Saigon Futures Inc.
  • Hotline: 0286 686 0068

Báo cáo cập nhật - HĐTL Lúa Mì T8/2020