Báo cáo cập nhật HĐTL Ngô Tháng 10/2020

Ngắn hạn: Nguồn cung ngô tại Trung Quốc bị thiệt hại do lũ lụt trong khi nhu cầu tiêu thụ thức ăn chăn nuôi đang tăng vì Trung Quốc tái thiết đàn lợn trong nước. Dự kiến diễn biến giá ngô trong ngắn hạn sẽ tăng theo nhu cầu mua ngô từ Trung Quốc.

Dài hạn: Trong dài hạn, dự kiến giá ngô sẽ dao động trong vùng giá 410 – 430 cent/giạ cho đến khi vụ ngô tại Nam Mỹ được tiến hành gieo trồng thuận lợi.

báo cáo HĐTL Ngô T102020(1)

báo cáo HĐTL Ngô T102020

Điểm nhấn chính

Cập nhật nhận định báo cáo tháng 9

Trong báo cáo tháng 9, chúng tôi đã nhận định giá HĐTL ngô dự kiến sẽ đi ngang trong biên độ rộng đồng thời hình thành vùng giá mới ở mức 360 – 400 cent/giạ cho các tháng cuối năm 2020. Tuy nhiên, giá HĐTL ngô đã vượt vùng giá trên nhờ các yếu tố hỗ trợ sau:

 • Tồn kho ngô Mỹ đầu kỳ niên vụ 2020/21 tại Mỹ giảm xuống mức 2 tỷ giạ, giảm bớt gánh nặng tồn kho cao trong nhiều năm;
 • Tiến độ trồng vụ ngô safrinha – vụ ngô thứ hai của Brazil bị trì hoãn khi tiến độ trồng đậu tương bị chậm trễ do thời tiết khô hạn;
 • Các Managed Money – Quỹ quản lý tiền tệ liên tục tăng vị thế mua ròng đối với HĐTL Ngô.

Điểm nhấn chính trong báo cáo tháng 10

 • Tổng nguồn cung ngô Mỹ giảm khi tồn kho đầu kỳ và sản lượng ngô thu hoạch trong kỳ;
 • Giá ngô kỳ hạn giao dịch tại sàn Đại Liên của Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục trước lo ngại nguồn cung ngô trong nước bị thiệt hại sau khi bị ảnh hưởng bởi 3 cơn bão;
 • Vị thế mua ròng của các Quỹ quản lý tiền tệ đối với HĐTL Ngô đã đạt mức cao kỷ lục trong năm nay.

Kết luận

Sau ảnh hưởng từ dịch lợn châu Phi, chiến dịch tái đàn lợn tại Trung Quốc phục hồi thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ thức ăn chăn nuôi. Dự kiến Trung Quốc sẽ mở rộng hạn ngạch nhập khẩu ngô bổ sung trong thời gian tới khi 9 tháng đầu năm, các nhà nhập khẩu ngô trong nước đã nhập gần hết hạn ngạch 7 triệu tấn ngô với thuế suất thấp. Do đó, diễn biến giá ngô sẽ được hỗ trợ dựa trên nhu cầu tăng mua từ phía Trung Quốc.

Bên cạnh đó, vị thế mua ròng của các Quỹ quản lý tiền tệ tiếp tục tăng trong báo cáo COT gần nhất. Điều này cũng sẽ hỗ trợ đà tăng của thị trường ngô.

Tính mùa vụ – xu hướng ngô

báo cáo HĐTL Ngô T102020

Dựa trên diễn biến giá ngô bình quân trong 5,10, 15 năm, giá ngô có xu hướng giảm và tạo đáy vào khoảng tháng 9 hằng năm. Kết hợp thời gian mùa vụ, tháng 9 cũng là lúc vụ ngô tại Mỹ bắt đầu thu hoạch. Mỹ là một trong những nước xuất khẩu ngô lớn nhất thế giới, do đó, trong khoảng thời gian này, giá ngô có xu hướng giảm trước lo ngại nguồn cung toàn cầu lớn.

Tuy nhiên, trong niên vụ năm nay, điều kiện thời tiết không ủng hộ vụ ngô tại Mỹ đồng thời Trung Quốc tích cực mua ngô đã hỗ trợ đà tăng giá ngô từ giữa tháng 8. Mặc dù vụ ngô Mỹ đang trong giai đoạn thu hoạch nhưng dự đoán các yếu tố tăng giá sẽ hỗ trợ thị trường ngô.

Nguồn cung ngô Mỹ bất ngờ sụt giảm

Tổng nguồn cung ngô Mỹ niên vụ 2020/21 giảm nhẹ 

Trong báo cáo Tồn kho nông sản Mỹ quý 3 đã được công bố vào cuối tháng 9, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã chốt tồn kho ngô cuối kỳ niên vụ 2019/20 đạt 1.995 tỷ giạ, giảm gần 10% so với tồn kho ngô cuối kỳ niên vụ trước. Mức tồn kho ngô giảm bất ngờ so với ước tính thị trường và đạt thấp hơn 2 tỷ giạ, giảm bớt gánh nặng nguồn cung ngô lớn trong nhiều năm tại Mỹ.

Sản lượng nguồn cung ngô Mỹ niên vụ 2020/21 giảm nhẹ khi diện tích thu hoạch và năng suất ngô đều đồng loạt giảm nhẹ. Sản lượng ngô thu hoạch dự kiến đạt được 14.722 tỷ giạ, giảm 178 triệu giạ so với ước tính trong báo cáo tháng 9 khi diện tích ngô thu hoạch giảm từ 83.5 triệu mẫu xuống còn 82.5 triệu mẫu và năng suất giảm nhẹ xuống còn 178.4 giạ/mẫu.

Download Báo cáo HĐTL Ngô – Tháng 10/2020

báo cáo HĐTL Ngô T102020

Xem thêm các bài viết/báo cáo liên quan

—————

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

 • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TP. HCM
 • Văn phòng giao dịch: 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP. HCM
 • Email: dvkh@saigonfutures.com
 • Fanpage: Saigon Futures Inc.
 • Hotline: 0286 686 0068

Báo cáo cập nhật - HĐTL Lúa Mì T8/2020