[Bản tin hàng ngày] Báo cáo doanh số xuất khẩu tác động trái chiều đối với nhóm nông sản

Diễn biến thị trường ngày 04/3/2021

Báo cáo doanh số xuất khẩu tác động trái chiều đối với nhóm nông sản

Trong phiên giao dịch ngày hôm qua, thị trường hàng hóa có những diễn biến trái chiều. Giá dầu thô tăng điểm ấn tượng khi OPEC+ quyết định sẽ không tăng sản lượng dầu khai thác. Trong khi đó đó, các vấn đề về vận chuyển, hậu cần tại Brazil và Ấn Độ tiếp tục hỗ trợ giá đường. Báo cáo doanh số xuất khẩu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng có tác động trái chiều đối với nhóm hàng hóa nông sản. Các số liệu cho tín hiệu tích cực đối với đậu tương, lúa mì và tác động tiêu cực đến giá ngô. Tuy nhiên, lúa mì chịu tác động giảm trước thông tin về chất lượng lúa mì Nga tăng lên và sản lượng kỷ lục tại Ukraine.

Lưu ý:

Báo cáo doanh số xuất khẩu tác động trái chiều đối với nhóm nông sản

Tin tức chung ngày 05/3/2021

1. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu (Initial claims) của Mỹ trong tuần kết thúc ngày 27/02 đã giảm xuống mức 745,000 người vào tuần trước, thấp hơn so với mức dự đoán 750,000

2. Chủ tịch Fed – ông Powell đã có bài phát biểu vào rạng sáng hôm nay (5/3). Ông tiếp tục lặp lại cam kết giữ nguyên chính sách tiền tệ nới lỏng cho đến khi người Mỹ có thể quay trở lại làm việc bình thường.

– Với việc vắc xin Covid-19 đang được triển khai, đồng thời thị trường cũng đang chờ đợi kết quả gói viện trợ kinh tế trị giá 1.9 nghìn tỷ USD mà Tổng thống Joe Biden đã đề xuất, Fed vẫn tiếp tục thực hiện hỗ trợ việc làm và duy trì lạm phát ở mức 2%.

Bình luận cuối cùng của ông Powell trước cuộc họp chính sách FOMC sắp tới sẽ diễn ra vào ngày 17/3.

3. Lợi suất TPCP Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng điểm trước những bình luận duy trì chính sách hiện tại của Fed.

4. Theo dự báo mới nhất của Goldman Sachs, dữ liệu kinh tế mạnh sẽ đẩy lợi suất TPCP Mỹ kỳ hạn 10 năm lên 1.9% vào cuối năm 2021.

5. BTC Mỹ đã khởi động chương trình mới nhằm chuyển khoản 9 tỷ USD cho các doanh nghiệp nhỏ. Chương trình được tài trợ như một phần của dự luật viện trợ kinh tế trị giá 900 tỷ USD được cựu Tổng thống Donald Trump đã ký thành luật vào cuối năm 2020.

6. Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu vào hôm qua (4/3) để thông qua dự luật viện trợ kinh tế trị giá 1.9 nghìn tỷ USD được Tổng thống Joe Biden đề xuất. Hiện dự luật viện trợ đã được Hạ viện Mỹ thông qua. Cuộc bỏ phiếu và tranh luận có thể kéo dài nhiều ngày.

7. BÁO CÁO VIỆC LÀM THÁNG 2 CỦA MỸ SẼ ĐƯỢC CÔNG BỐ VÀO 20H30 TỐI NAY

Trong bối cảnh Fed liên tục cam kết hỗ trợ thị trường việc làm, các số liệu công bố như tỷ lệ thất nghiệp và thu nhập bình quân theo giờ khá quan trọng đối với thị trường.

Tin tức mùa vụ

Báo cáo Doanh số xuất khẩu hàng tuần của Mỹ đã được công bố vào tối hôm qua (4/3). Kết thúc tuần ngày 25/2, USDA ghi nhận:

Báo cáo doanh số xuất khẩu tác động trái chiều đối với nhóm nông sản

– Doanh số bán đậu tương Mỹ niên vụ 2020/21 tăng gần gấp đôi so với doanh số bán đậu tương trong tuần thống kê trước. USDA cũng ghi nhận doanh số bán đậu tương Mỹ trong niên vụ mới 2021/22 cao hơn nhiều so với tuần thống kê trước

– Doanh số bán ngô Mỹ niên vụ 2020/21 giảm 74% so với tuần thống kê trước

– Doanh số bán lúa mì Mỹ niên vụ 2020/21 tăng nhẹ 31% so với tuần thống kê trước.

Số liệu đã hỗ trợ tăng cho thị trường đậu tương và lúa mì trong khi làm thị trường ngô thất vọng nhẹ ngay đầu phiên giao dịch đêm qua (4/3)

Lịch sự kiện

Hạ viện Mỹ thông qua gói cứu trợ kinh tế 1.9 nghìn tỷ đô la Mỹ

Chi tiết khuyến nghị theo từng hàng hóa

Báo cáo doanh số xuất khẩu tác động trái chiều đối với nhóm nông sản

Download file: 20210305_Báo cáo doanh số xuất khẩu tác động trái chiều đối với nhóm nông sản

——

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES