Báo Cáo Cung – Cầu Nông Sản Thế Giới (WASDE) Tháng 5

Bộ Nông nghiệp Mỹ sẽ công bố báo cáo Ước tính Cung – cầu nông sản thế giới hay còn gọi là WASDE tháng 5. Trong báo cáo lần này, USDA sẽ cập nhật dữ liệu báo cáo vào tháng 4 cho vụ cũ 2020/21 và cho một bức tranh chung đầu tiên về mùa vụ mới 2021/22. Đây là báo cáo cực kỳ quan trọng và luôn gây ra biến động lớn vào thời điểm công bố. Báo cáo sẽ được công bố lúc 23h00 tối nay.

Kỳ vọng tồn kho đậu tương cuối kỳ vụ cũ sẽ thấp hơn

Trước thềm báo cáo Cung – cầu nông sản thế giới hay còn gọi là WASDE tháng 5 được công bố, các nhà phân tích trên thị trường kỳ vọng rằng Mỹ sẽ có tồn kho đậu tương vụ cũ 2020/21 thắt chặt hơn. Theo đó, tồn kho sẽ giảm xuống còn 118 triệu giạ, tương đương 3.2 triệu tấn, con số này thấp hơn khoảng 2 triệu tấn so với báo cáo WASDE tháng 4. Thêm vào đó, tồn kho cuối kỳ thế giới sẽ giảm xuống mức 86.1 triệu tấn, so với mức 86.9 triệu tấn được đưa ra trong báo cáo tháng 4.

Việc tồn kho đậu tương sụt giảm đang phản ánh rằng kỳ vọng về nhu cầu đậu tương sẽ tăng nhanh hơn so với tốc độ tăng của sản lượng. Có thể thấy tỷ lệ nghiền đậu tương tại Mỹ đã tăng lên đến mức 2.2 tỷ giạ trong niên vụ 2020/21. Sản lượng ép dầu đậu tương của Mỹ cũng đã có sự gia tăng trong báo cáo Fats and Oils được công bố vào đầu tháng trước nhu cầu dùng cho sản xuất diesel sinh học và dùng trong thực phẩm. Ngoài ra hoạt động xuất khẩu đậu tương cũng chậm lại khi Trung Quốc chuyển sang đậu tương Brazil và giảm hàm lượng khô đậu tương trong khẩu phần thức ăn chăn nuôi. Vì vậy, tỷ lệ nghiền đậu tương cũng cũng có thể rất được thị trường quan tâm do phản ánh nhu cầu về nông sản này.

Trong khi đó, sản lượng đậu tương tại Argentina niên vụ 2020/21 đạt 46.6 triệu tấn, giảm 0.9 triệu tấn so với các ước tính vào tháng trước. Ngược lại, sản lượng đậu tương Brazil dự kiến sẽ tăng 2 triệu tấn so với ước tính vào tháng 4.

Đối với vụ mới, báo cáo tháng 5 cho góc nhìn tổng quan đầu tiên về vụ mới 2021/22. Theo đó, các nhà phân tích từ các tổ chức tư vấn lớn trên thế giới ước tính tồn kho đậu tương Mỹ sẽ tăng lên mức 133 triệu giạ, tương ứng với 3.6 triệu tấn. Mức ước tính này nhằm trong một khoảng dự đoán rất rộng từ mức thấp nhất của Vantage EM là 110 triệu giạ và cao nhất là cao nhất là Brock Associates với ước tính 193 triệu giạ (tức vùng dự đoán từ 3 – 5.2 triệu tấn). Giá đậu tương cao hơn đã khuyến khích người nông dân gia tăng diện tích gieo trồng, dẫn đến sản lượng gia tăng và từ đó tồn kho được củng cố hơn. Sản lượng đậu tương Mỹ kỳ vọng tăng thêm 304 triệu giạ, lên mức 4.439 tỷ giạ trong niên vụ 2021/22 so với niên vụ 2020/21 chủ yếu nhờ vào gia tăng năng suất được cải thiện, diện tích trồng tăng thêm 4.6 triệu mẫu lên 86.9 triệu mẫu.

Tuy nhiên, các ước tính về tồn kho Mỹ đang có phần lạc quan mà chưa xét đến việc tồn kho đậu tương cuối kỳ Mỹ đang ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm và có khả năng tiếp tục suy giảm. Nhu cầu về dầu sinh học có khả năng tiếp tục tăng cao khi nhiều nhà máy chế biến gia tăng công suất sử dụng nhiên liệu tái tạo trong thời gian tới bên cạnh nhu cầu dầu thực vật toàn cầu tăng cao khi phần còn lại thế giới hồi phục sau đại dịch. Đó là còn chưa kể nhu cầu sẽ tăng cao từ Trung Quốc nếu đàn lợn hồi phục vào cuối mùa hè và cho dù có giảm hàm lượng trong khẩu phần ăn thì với quy mô đàn lợn khổng lồ tại Trung Quốc sẽ có tác động đáng kể đến nhu cầu đậu tương.

Tại Nam Mỹ, các nhà phân tích dự đoán sản lượng đậu tương Brazil sẽ tăng 6 triệu tấn lên mức 142.1 triệu tấn. Trong khi đó, sản lượng đậu tương tại Argentina tăng nhẹ hơn ở mức 3.1 triệu tấn, đạt 50.6 triệu tấn.

Báo Cáo Cung – Cầu Nông Sản Thế Giới (WASDE) Tháng 5

Bảng: Dự đoán báo cáo cáo WASDE đậu tương từ các tổ chức lớn

Triển vọng ảm đạm đối với vụ ngô Nam Mỹ

Tình trạng khô hạn kéo dài dai dẳng đã gây ra nhiều thiệt hại cho ngô Argentina. Nhưng câu hỏi lớn nhất hiện tại là hạn hán sẽ có mức độ tác động lớn như thế nào đối với vụ Safriha rất quan trọng tại Brazil. Với sản lượng khoảng 80 triệu tấn, vụ ngô này bù đắp thâm hụt trong nước khi sản lượng vụ ngô đầu tiên của quốc gia bị thu hẹp và sẽ có đóng góp rất lớn vào hoạt động xuất khẩu của Brazil. Nhưng việc củng cố mức sản lượng triển vọng là 109 triệu tấn đã khiến cho nhiều người không khỏi ngạc nhiên.

Với diễn biến của thị trường trong vòng 1 tháng qua, sẽ là điều dễ hiểu khi sản lượng cây trồng vụ cũ 2020/21 tại Nam Mỹ chính là yếu tố đáng chú ý nhất trong báo cáo tháng 5. Trung bình sản lượng ngô tại Argentina có thể giảm xuống 46.6 triệu từ mức 47.5 triệu tấn, tuy nhiên sản lượng được cắt giảm sẽ lớn hơn tại Brazil xuống mức 102.8 triệu tấn so với ước tính 109 triệu tấn từ USDA. Thậm chí bi quan hơn nữa con số sản lượng có thể giảm xuống thấp hơn 100 triệu tấn và đây là ước tính của Hãng tư vấn địa phương Agrural.

Điều này có thể dẫn đến việc thiếu hụt sự phân phối nguồn cung từ Brazil và khiến các thị trường chuyển sang thu mua ngô Mỹ, cộng với sự phục hồi lĩnh vực sản xuất ethanol có thể gia tăng áp lực cho các kho dự trữ cuối vụ 2020/21 và thậm chí kéo dài cho vụ mới 2021/22 khiến lượng tồn kho rơi về mức thấp trong giai đoạn 2010-2012.

Trong tháng 3/2021 xuất khẩu ngô Mỹ đã đạt mức cao kỷ lục mới 372.8 triệu giạ ngô, tương đương 9.5 triệu tấn ngô. Khoảng 64% mục tiêu xuất khẩu ngô Mỹ đã lên tàu, còn lại 36% trên sổ sách và sẽ được chuyển đi trong mùa hè. Vẫn còn 4 tháng nữa sẽ hết niên vụ 2020/21 và dữ liệu về xuất khẩu sẽ tiếp tục tạo nên sự hấp dẫn.

Một số nhà máy sản xuất Ethanol đã hoạt động trở lại vào tháng 4 sau thời gian dài đóng của do đại dịch, qua đó kéo công suất lên mức gần bằng trước đại dịch. Mặc dù tồn kho xăng từ các nhà sản xuất khá dồi dào nhưng nhu cầu trong mùa hè đang phục hồi khá chậm để có thể đạt mức trước đại dịch.

Các nhà phân tích dự kiến sẽ có sự sụt giảm đến 74 triệu giạ, tương đương 1.9 triệu tấn ngô từ các kho dự trữ cuối kỳ của Mỹ, dẫn đến triển vọng tồn kho cuối kỳ Mỹ bị cắt giảm xuống còn 1.28 tỷ giạ, tương đương 32.5 triệu tấn. Con số thấp hơn rất nhiều so với ước tính trong báo cáo WASDE tháng 4 là 34.34 triệu tấn.

Đối với vụ mới, hầu hết các nhà phân tích kỳ vọng năng suất, diện tích thu hoạch cũng như sản lượng sẽ sát với dữ liệu được công bố trong báo cáo Triển vọng cây trồng được công bố vào cuối tháng 3. Theo đó, năng suất dự kiến đạt 179.5 giạ/mẫu Anh, một số ý kiến trên thị trường cho thấy vùng ước tính từ 177 giạ/mẫu Anh cho đến 182 giạ/mẫu Anh. Sản lượng trung bình dự kiến đạt 15.02 tỷ giạ, tương đương 381.6 triệu tấn, thấp hơn 15.15 tỷ giạ được dự báo trong báo cáo triển vọng tháng 2. Tuy nhiên con số trên vẫn cao hơn 6% so với triển vọng sản lượng của năm trước.

Mặc dù triển vọng sản lượng có tăng lên, nhưng ước tính về tồn kho cuối kỳ khá ảm đạm và mức ước tính trung bình chỉ tăng 15 triệu giạ, tương đương 381 nghìn tấn so với cùng kỳ năm trước.

Sản lượng ngô vụ mới tại Nam Mỹ cũng được kỳ vọng sẽ phục hồi hơn với 51.4 triệu tấn ngô tại Argentina, tăng 4.4 triệu tấn. Trong khi đó, sản lượng ngô Brazil sẽ đạt 114 triệu tấn, tăng 5 triệu tấn so với ước tính tháng 4 từ USDA.

Báo Cáo Cung – Cầu Nông Sản Thế Giới (WASDE) Tháng 5

Bảng: Dự đoán báo cáo cáo WASDE ngô từ các tổ chức lớn

Bảng cân đối lúa mì Mỹ sẽ thắt chặt hơn mặc dù sản lượng vụ mới gia tăng

Các nhà phân tích kỳ vọng sản lượng lúa mì Mỹ sẽ thắt chặt hơn, trong đó tồn kho cuối vụ cũ dự đoán sẽ giảm xuống trung bình còn 844 triệu giạ, tương đương 23 triệu tấn trong bối cảnh nhu cầu lúa mì dùng thay thế cho ngô tăng cao. Trong báo cáo trước, tồn kho cuối vụ Mỹ ước tính đạt 852 triệu giạ (tương đương 23.2 triệu tấn).

Xuất khẩu lúa mì đang sắp tiến đến những ngày cuối cùng của niên vụ 2020/21 vào cuối tháng 5, tốc độ xuất khẩu đang gần hơn với tốc độ niên vụ 2019/20 hơn là mục tiêu 985 triệu giạ USDA đề ra. Tỷ lệ xuất khẩu đến Trung Quốc vẫn cao theo cấp số nhân so với những năm trước, tuy nhiên câu hỏi hiện tại là liệu khối lượng đó có đủ bù đắp cho phần sụt giảm 10% từ đầu năm đến nay của các lô hàng đến Mexico hay không. Mexico là quốc gia nhập khẩu lúa mì hàng đầu của Mỹ.

Các ý kiến phân tích thu thập được cho thấy khả năng cao tồn kho cuối kỳ 2020/21 và vụ mới 2021/22 đều có sự suy giảm. Mặc dù vậy thì tổng sản lượng tại các quốc gia khác trên thế giới tăng lên có thể sẽ bổ sung vào tồn kho lúa mì vụ mới toàn cầu.

Đối với mùa vụ mới, dự kiến ​​sản lượng của Mỹ sẽ tăng cao hơn 53 triệu giạ, tương đương 1.4 triệu tấn, nhưng điều này sẽ không phản ánh vào tồn kho cuối kỳ. Tồn kho vụ mới 2021/22 Mỹ dự kiến sẽ giảm 112 triệu giạ (3 triệu tấn) xuống còn 740 triệu giạ (20 triệu tấn).

Đối với vụ mùa lúa mì tại Canada, dự kiến sản lượng vụ 2021/22 sẽ đạt 33.5 triệu tấn và xuất khẩu là 24.1 triệu tấn so với báo cáo tháng 4 là 35.18 triệu tấn và 27 triệu tấn.

Sản lượng lúa mì Trung Quốc dự kiến đạt 135 triệu tấn và nhập khẩu trở lại mức 5 triệu tấn so với báo cáo tháng trước là 134.25 triệu tấn và nhập khẩu lên đến 10.5 triệu tấn.

Trong khi đó, sản lượng lúa mì Nga bắt đầu được tập hợp lại khoảng 80 triệu tấn khi lúa mì vụ đông bắt đầu bước vào giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình phát triển.

Trong khi đó tại EU và Anh được cho sẽ có mức tốt hơn so với mức thấp nhất trong vòng 1 thập kỳ của năm trước. Các báo cáo riêng của USDA vào tháng trước ghi nhận vụ mùa của EU là 134.2 triệu tấn và Anh là 14.8 triệu tấn.

Nhu cầu về lúa mì đang có vẻ cao hơn và do giá ngô đang ở mức cao trong nhiều năm khiến cho nhu cầu từ Trung Quốc gia tăng và chưa có dấu hiệu chậm lại khi vụ ngô tại Brazil đang chịu phải thiệt hại nặng nề do hạn hán. Xu hướng này có vể sẽ tiếp tục trong niên vụ 2021/22.

Báo Cáo Cung – Cầu Nông Sản Thế Giới (WASDE) Tháng 5

Bảng: Dự đoán báo cáo cáo WASDE lúa mì từ các tổ chức lớn


CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES

  • Trụ sở chính: 506 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 4, Quận 3, TP. HCM
  • Văn phòng giao dịch: 41 – 43 Trần Cao Vân, Phường 6, Quận 3, TP. HCM
  • Email: dvkh@saigonfutures.com
  • Fanpage: Saigon Futures Inc.
  • Hotline: 0286 686 0068

mở tài khoản giao dịch hàng hóa - footer