Báo cáo cập nhật HĐTL Ngô Tháng 11/2020

Báo cáo cập nhật HĐTL Ngô Tháng 11/2020

Ngắn hạn: Giá HĐTL Ngô đã tăng lên vùng quá cao và chạm mốc kháng cự cứng tại vùng 43x cent/giạ. Dự kiến giá sẽ bị điều chỉnh trong ngắn hạn.

Dài hạn:

  • Thị trường sẽ theo dõi tiến độ trồng ngô vụ thứ hai tại Brazil trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 6 năm sau.
  • Thị trường cũng cần thêm thông tin xác nhận từ phía Trung Quốc để hỗ trợ đà tăng của ngô trong dài hạn. Điển hình như sản lượng ngô thu hoạch bị giảm sau khi bị lũ lụt ảnh hưởng cũng như mức hạn ngạch thuế quan thấp mới.

Báo cáo cập nhật HĐTL Ngô Tháng 11/2020

Điểm nhấn chính

Cập nhật nhận định báo cáo tháng 10

Trong báo cáo tháng 10, chúng tôi đã nhận định xu hướng giá ngô sẽ tiếp tục tăng dựa trên nhu cầu mua từ phía Trung Quốc và giá ngô sẽ dao động trong vùng giá 410 – 430 cent/giạ. Tuy nhiên, giá ngô đã vượt vùng giá trên, đạt mức giá cao nhất kể từ tháng 7/2019 nhờ các yếu tố hỗ trợ sau:

  • Tồn kho ngô Mỹ cuối kỳ giảm xuống mức thấp kỷ lục trong nhiều năm;
  • Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã điều chỉnh tăng sản lượng ngô nhập khẩu của Trung Quốc trong niên vụ năm nay;
  • Tình hình thời tiết khô hạn tại khu vực Nam Mỹ vẫn chưa được cải thiện;
  • Vị thế mua ròng đối với HĐTL Ngô của các Quỹ quản lý tiền tệ vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao.

Điểm nhấn chính trong báo cáo tháng 11

  • Nhu cầu tiêu thụ thức ăn chăn nuôi của Trung Quốc tăng khi đàn lợn trong nước được tái thiết sau dịch lợn Châu Phi;
  • Điều kiện khô hạn tại Nam Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu được cải thiện;
  • Vị thế mua ròng đối với HĐTL Ngô của các Quỹ quản lý tiền tệ vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiều.

Kết luận

Thị trường ngô sẽ theo dõi tiến độ trồng ngô vụ thứ hai tại Brazil cũng như nhu cầu nhập khẩu ngô từ phía Trung Quốc. Điều kiện thời tiết trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 6 sẽ ảnh hưởng đến sản lượng ngô thu hoạch của Brazil. Trong khi đó, giá ngô nội địa liên tục tăng mạnh và nhu cầu thức ăn chăn nuôi tăng sẽ khuyến khích Trung Quốc tiếp tục nhập khẩu ngô.

Tuy nhiên, giá HĐTL Ngô đã tăng quá cao, hiện mức giá đã chạm vùng kháng cự cứng ở mốc 43x cent/giạ sau đó điều chỉnh giảm. Dự kiến, giá ngô sẽ bị điều chỉnh giảm trong một thời gian, chờ thông tin xác nhận mạnh từ phía cầu để bật tăng trở lại.

Diễn biến giá ngô trong niên vụ năm nay chệch hướng so với tính thời vụ hằng năm

Báo cáo cập nhật HĐTL Ngô Tháng 11/2020

Dựa trên diễn biến giá ngô bình quân trong 5, 10, 15 năm, giá ngô có xu hướng giảm và tạo đáy vào khoảng tháng 9 hằng năm. Kết hợp thời gian mùa vụ, tháng 9 cũng là lúc vụ ngô tại Mỹ bắt đầu thu hoạch. Mỹ là một trong những nước xuất khẩu ngô lớn nhất thế giới, do đó, trong khoảng thời gian này, giá ngô có xu hướng giảm trước lo ngại nguồn cung toàn cầu lớn.

Tuy nhiên, trong niên vụ năm nay, điều kiện thời tiết không ủng hộ vụ ngô tại Mỹ đồng thời Trung Quốc tích cực mua ngô đã hỗ trợ đà tăng giá ngô từ giữa tháng 8. Hiện tại, vụ ngô của Mỹ đã được thu hoạch xong trong khi vụ ngô ở các nước Nam Mỹ bị khô hạn do ảnh hưởng từ La Nina. Dự kiến giá ngô sẽ tiếp tục được hỗ trợ tăng cho đến khi vụ ngô tại các nước Nam Mỹ được tiến hành gieo trồng thuận lợi.

Tổng quan cung cầu ngô toàn cầu – sản lượng ngô thu hoạch có xu hướng giảm trong khi nhu cầu tiêu thụ ngô tăng

Báo cáo cập nhật HĐTL Ngô Tháng 11/2020

Theo số liệu từ báo cáo Cung cầu sản lượng mùa vụ thế giới – WASDE tháng 11, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ – USDA đã đồng thời điều chỉnh giảm nhẹ sản lượng ngô thu hoạch và nhu cầu tiêu thụ ngô trong niên vụ năm nay. Số liệu từ báo cáo cho thấy USDA đã điều chỉnh giảm 1.2% sản lượng ngô thu hoạch so với ước tính tháng 10, đạt ở mức 1,144 triệu tấn. Bên cạnh đó, USDA cũng điều chỉnh giảm 0.5% nhu cầu tiêu thụ ngô, chốt ở mức 1,162 triệu tấn. Có thể thấy trong niên vụ năm nay, nhu cầu tiêu thụ ngô tăng nhiều hơn so với sản lượng ngô thu hoạch nhưng tồn kho ngô đầu kỳ đã đủ để bù đắp phần nhu cầu bị thiếu hụt (Hình 2).

Vì điều kiện thời tiết bất lợi tại một số khu vực trồng ngô lớn, sản lượng ngô thu hoạch đã giảm nhiều hơn so với nhu cầu dẫn đến tồn kho ngô cuối kỳ trong niên vụ năm nay sụt giảm. Tồn kho ngô toàn cầu có xu hướng giảm kể từ niên vụ 2016/17. Tồn kho ngô cuối kỳ giảm dẫn đến tỷ lệ tồn kho cuối kỳ/nhu cầu tiêu thụ ngô toàn cầu giảm từ mức 25.8% xuống còn 25.2%. Tỷ lệ này được coi là mức giảm nhiều nhất trong 5 năm trở lại đây (Hình 3).

Báo cáo cập nhật HĐTL Ngô Tháng 11/2020Download Báo cáo HĐTL Ngô – Tháng 11/2020

File download: Báo cáo tháng 11 – Hợp đồng tương lai Ngô

Xem thêm các bài viết/báo cáo liên quan:

—————

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES