Báo cáo cập nhật HĐTL Ngô Tháng 04/2021

Tổng quan về HĐTL Ngô

Báo cáo cập nhật HĐTL Ngô Tháng 04/2021

Đơn vị: USD/tấn

Ngắn hạn: Trong ngắn hạn, có hai kịch bản đối với diễn biến giá. Những lo ngại thời tiết tại các khu vực trồng ngô ở Brazil và Mỹ tiếp tục hỗ trợ xu hướng tăng cho thị trường. Trong khi đó, tình hình dịch lợn Châu Phi tại Trung Quốc hoặc quyết định giảm hàm lượng ngô để sản xuất thức ăn chăn nuôi có khả năng tác động tiêu cực đến giá ngô, dự kiến thị trường sẽ cần một nhịp điều chỉnh ngắn hạn.

Dài hạn: Trong dài hạn, thị trường ngô vẫn sẽ tiếp tục theo dõi tình hình thời tiết tại các khu vực trồng vụ ngô safrinha ở Brazil và vụ ngô niên vụ mới tại Mỹ. Thị trường cũng sẽ chờ đợi số liệu chính thức về diện tích trồng vụ ngô mới tại Mỹ trong Báo cáo Acreage từ USDA vào cuối tháng 6 sắp tới.

Báo cáo cập nhật HĐTL Ngô Tháng 04/2021

Tóm tắt báo cáo tháng 03/2021

Tưởng rằng trạng thái mua ròng lớn của các Quỹ Managed Money – Quỹ Quản lý tiền tệ có thể tạo ra cú sập lớn cho thị trường ngô vào thời điểm cuối tháng 3 – thời điểm Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ công bố báo cáo Ước tính diện tích cây trồng Mỹ niên vụ mới 2021/22. Tuy nhiên, sau khi số liệu được công bố, diện tích trồng ngô Mỹ dự kiến giảm so với ước tính từ thị trường, giá ngô tiếp tục đà tăng.

Cập nhật báo cáo tháng 04/2021

Với lực mua hỗ trợ từ các Quỹ Quản lý tiền tệ, giá ngô đã tiếp tục bứt phá vùng đỉnh cũ 7 năm. Hiện tại, các yếu tố mùa vụ, đặc biệt là thời tiết tại các khu vực trồng vụ ngô safrinha của Brazil và vụ ngô mới tại Mỹ đang tiếp tục hỗ trợ cho xu hướng tăng của giá ngô. Thế nhưng phía Trung Quốc cũng đã có động thái khuyến khích các cơ sở chăn nuôi giảm hàm lượng ngô để sản xuất thức ăn chăn nuôi có thể là yếu tố tiềm ẩn định hình dòng chảy thương mại ngô toàn cầu. Trung Quốc vốn không phải là nước nhập khẩu ngô lớn trên toàn cầu nhưng từ sau khi vụ ngô nội địa bị mất mùa trong bối cảnh tái đàn lợn sau dịch lợn Châu Phi, Trung Quốc đã tăng mua ngô kỷ lục trong năm 2020. Dự kiến với giá ngô tăng cao, nông dân cũng sẽ tăng diện tích trồng ngô, từ đó có thể tác động tiêu cực đến giá ngô. Số liệu chính thức về diện tích trồng ngô Mỹ trong niên vụ mới – niên vụ 2021/22 sẽ được công bố trong báo cáo từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ vào cuối tháng 6 sắp tới.

Tháng 4 – Thời tiết là yếu tố chi phối thị trường

Dựa trên yếu tố mùa vụ, thời điểm tháng 4 hằng năm sẽ là khoảng thời gian ngô tại Argentina được thu hoạch. Trong khi đó, vụ ngô thứ hai của Brazil bước vào giai đoạn sinh trưởng quan trọng còn vụ ngô niên vụ mới tại Mỹ bắt đầu được gieo trồng. Thời tiết khác nhau ở hai bán cầu đã tạo nên vụ mùa trái ngược nhau giữa Mỹ và các nước Nam Mỹ. Hiện tại, vụ ngô ở Brazil và Argentina đang ở niên vụ 2020/21 trong khi vụ ngô tại Mỹ lại là niên vụ 2021/22. Ngô là loại nông sản được trồng tập trung tại một số nước lớn. Do vậy, đa phần yếu tố mùa vụ của những nước trên chi phối đến diễn biến giá ngô hằng năm.

Báo cáo cập nhật HĐTL Ngô Tháng 04/2021

Hình 1: Thời gian mùa vụ ngô của các nước trồng ngô lớn trên thế giới

Vụ ngô niên vụ 2020/21 ở các nước Nam Mỹ đều bị ảnh hưởng bởi thời tiết cực đoan La Nina. Vụ ngô đầu ở Brazil và vụ ngô ở Argentina đều đã trải qua giai đoạn sinh trưởng trong thời tiết khắc nghiệt. Sản lượng vụ ngô đầu của Brazil (thường chiếm khoảng ¼ sản lượng ngô thu hoạch tại nước này) đã giảm so với những niên vụ trước khi năng suất ngô bị điều chỉnh giảm vì ảnh hưởng thời tiết khô hạn. Vụ ngô tại Argentina cũng chịu chung số phận như vụ ngô đầu của Brazil.

Báo cáo cập nhật HĐTL Ngô Tháng 04/2021

Hình 2: Diễn biến giá ngô (Đvt: USD/tấn)

Mưa rải rác đã làm trì hoãn tiến độ thu hoạch đậu tương của Brazil, từ đó làm trễ tiến độ trồng vụ ngô safrinha (vụ ngô mùa hè hay vụ ngô thứ hai, chiếm đến ¾ sản lượng ngô thu hoạch của Brazil). Tiến độ trồng bị trễ hơn so với những niên vụ trước làm tăng rủi ro đối với vụ ngô thứ hai. Nắng nóng khô hạn vào cuối tháng 5 đến đầu tháng 6 có thể ảnh hưởng đến giai đoạn sinh trưởng quan trọng của ngô.

Vụ ngô niên vụ mới – niên vụ 2021/22 của Mỹ đã chính thức được gieo trồng tại một số bang. Tiến độ trồng ngô ở các bang của Mỹ tương đương so với niên vụ trước nhưng gần đây, thời tiết lạnh có khả năng làm gián đoạn tiến độ trồng vụ ngô mới tại Mỹ.

Tương quan cung cầu ngô toàn cầu – Thặng du cung giảm dần

Dựa trên số liệu mới cập nhật từ báo cáo WASDE tháng 4, tổng nguồn cung ngô toàn cầu trong niên vụ 2020/21 tăng nhẹ (tăng 0.05% so với các ước tính trong báo cáo WASDE tháng 3), đạt ở mức 1,440 triệu tấn. Đồng thời, nhu cầu tiêu thụ ngô toàn cầu trong niên vụ 2020/21 cũng tăng so với niên vụ trước, đạt ở mức 1,156 triệu tấn (tăng 0.38% so với các ước tính trong báo cáo WASDE tháng 3). Mặc dù cả nguồn cung và nhu cầu tiêu thụ ngô toàn cầu trong niên vụ năm nay đều tăng hơn so với các ước tính tháng 3 nhưng tốc độ tăng của nhu cầu tiêu thụ ngô toàn cầu nhanh hơn so với tốc độ tăng của tổng cung ngô toàn cầu. Điều này dẫn đến thặng dư cung ngô toàn cầu trong niên vụ 2020/21 tiếp tục giảm nhẹ về mức hơn 284 nghìn tấn.

Báo cáo cập nhật HĐTL Ngô Tháng 04/2021

Hình 3: Tương quan cung cầu sản lượng ngô toàn cầu (Đvt: Triệu tấn)

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ – USDA cũng đã điều chỉnh tăng nhẹ sản lượng ngô thu hoạch tại khu vực Châu Âu trong khi lại giảm nhẹ sản lượng ngô thu hoạch tại Argentina trong báo cáo WASDE tháng 4. Nhìn chung, lần điều chỉnh sản lượng ngô thu hoạch của USDA trong báo cáo lần này không làm thay đổi nhiều xu hướng sản lượng ngô thu hoạch của các nước so với niên vụ trước. Trong top 3 các nước xuất khẩu ngô lớn trên thế giới, sản lượng ngô thu hoạch tại Mỹ và Brazil tăng so với niên vụ trước trong khi sản lượng ngô thu hoạch ở Argentina giảm so với niên vụ trước (giảm 8% so với niên vụ 2019/20)

[caption id="attachment_20675" align="aligncenter" width="599"]Báo cáo cập nhật HĐTL Ngô Tháng 04/2021 Hình 4: Sản lượng ngô thu hoạch tại các nước lớn (Đvt: Triệu tấn)[/caption]

Nhu cầu tiêu thụ ngô toàn cầu tiếp tục được điều chỉnh tăng trong báo cáo WASDE tháng 4. Trong 5 nước tiêu thụ ngô lớn nhất thế giới, Mỹ và Brazil là hai nước hầu như chỉ tiêu thụ ngô thu hoạch trong nước thì 3 khu vực còn lại là Trung Quốc, Châu Âu và Mexico đa phần phải nhập khẩu ngô thêm để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ ngô trong nước.

Tại Mỹ và Brazil, ngô thu hoạch xong không chỉ phục vụ cho nhu cầu thức ăn chăn nuôi mà còn được sử dụng để sản xuất ethanol – một thành phần để sản xuất xăng sinh học. Được biết, Mỹ và Brazil là hai thị trường sản xuất ethanol lớn nhất thế giới. Trong khi đó, các nước như Trung Quốc, khu vực Châu Âu và Mexico hầu như chỉ sử dụng ngô để sản xuất thức ăn chăn nuôi.

File download: Báo cáo cập nhật HĐTL Ngô Tháng 04/2021

Xem thêm các bài viết/báo cáo liên quan:

—————

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES