Báo cáo cập nhật HĐTL Đậu tương Tháng 04/2021

Tổng quan về HĐTL Đậu tương

Báo cáo cập nhật HĐTL Đậu tương Tháng 04/2021

Ngắn hạn: Điều kiện gieo trồng đậu tương tại Mỹ. Diễn biến đồng đô la Mỹ và nhu cầu nhập khẩu đậu tương từ Trung Quốc.

Dài hạn: Sản lượng đậu tương Brazil đạt mức kỷ lục, thúc đẩy sản lượng thế giới. Tiêu thụ đậu tương cho các mục đích khác nhau. Tồn kho cuối kỳ đậu tương.

Báo cáo cập nhật HĐTL Đậu tương Tháng 04/2021

Tóm tắt báo cáo tháng 03/2021

Trong tháng trước Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự báo sản lượng đậu tương thế giới, tồn kho cuối kỳ dự kiến tăng. Tiêu thụ đậu tương thế giới cũng được USDA nâng triển vọng trong báo cáo trước, tuy nhiên các lo ngại về đợt dịch tả lợn Châu Phi mới tại Trung Quốc tiếp diễn khi ghi nhận một vài trường hợp nhiễm bệnh tại một số khu vực của Trung Quốc. Xuất khẩu đậu tương Brazil cải thiện hơn sau một tháng đạt mức thấp nhất trong nhiều năm. Nhập khẩu đậu tương Trung Quốc từ Brazil cũng ghi nhận sự cải thiện. Giá đậu tương tiếp tục dao động trong biên độ hẹp và chưa có sự bứt phá.

Cập nhật báo cáo tháng 04/2021

Sản lượng đậu tương thế giới được chiều chỉnh tăng so với báo cáo vào tháng trước với nhu cầu tiêu thụ giảm đi (đặc biệt là tại Trung Quốc), tồn kho cuối vụ thế giới được củng cố hơn. Sản lượng đậu tương các quốc gia chủ chốt trên thế giới không có sự thay đổi ước tính so với báo cáo trước, ngoại trừ Brazil ghi nhận sản lượng ở mức kỷ lục. Xuất khẩu đậu tương Brazil được đẩy nhanh sau thời gian dài trì hoãn do chậm trễ trong công tác thu hoạch, từ đó thúc đẩy sản lượng đậu tương cập cảng Trung Quốc tăng nhanh hơn. Giá đậu tương có dấu hiệu hồi phục, tuy nhiên vẫn chưa có sự tăng giá thực sự bùn nổ.

Tính thời vụ – Giá có xu hướng tăng

Báo cáo cập nhật HĐTL Đậu tương Tháng 04/2021

Do đậu tương mang tính chất tập trung với 80% sản lượng thế giới tại ba quốc gia là Brazil, Mỹ, Argentina. Trong giai đoạn hiện tại, tức là cuối tháng 4, Mỹ và Argentina sẽ tiến hành gieo trồng đậu tương. Tại Brazil, quốc gia có sản lượng đậu tương lớn nhất thế giới đang trong quá trình hoàn tất thời gian thu hoạch. Trong giai đoạn này, giá trung bình có xu hướng tăng.

Báo cáo cập nhật HĐTL Đậu tương Tháng 04/2021

Cung cầu đậu tương toàn cầu

Báo cáo cập nhật HĐTL Đậu tương Tháng 04/2021

Sản lượng đậu tương toàn cầu đã được điều chỉnh tăng, trong khi đó tiêu thụ đậu tương toàn cầu đã bị cắt giảm so với ước tính trong tháng trước. Tiêu thụ đậu tương toàn cầu sụt giảm chủ yếu do đậu tương nghiền cũng đã bị cắt giảm so với ước tính trước.

Báo cáo cập nhật HĐTL Đậu tương Tháng 04/2021

Việc gia tăng sản lượng đậu tương, đồng thời tiêu thụ sụt giảm đã góp phần nâng ước tính tồn kho đậu tương toàn cầu cuối kỳ lên thêm 3.13 triệu tấn, đạt 86.87 triệu tấn. Từ đó nâng tỷ lệ tồn kho trên sử dụng tăng lên mức 23.5% từ mức 22.6%. Như vậy có thể thấy USDA đang kỳ vọng rằng nguồn cung đậu tương sẽ tăng lên và nhu cầu đang có dấu hiệu giảm đi, điều này giúp giảm bớt áp lực đối với tồn kho đậu tương cuối kỳ thế giới.

File download: Báo cáo chào DN_HĐTL Đậu tương_Tháng 4

Xem thêm các bài viết/báo cáo liên quan:

—————

CÔNG TY CỔ PHẦN SAIGON FUTURES